Tôi không muốn Việt Nam có một Cty thứ hai giống Bkav. Còn bạn thì sao?

Cũng như người Mỹ không muốn có một Lance Armstrong thứ hai.

Những lời sám hối của Armstrong được nhiều người đón đợi (không chỉ bây giờ mà đã từ nhiều năm nay), đã làm sụp đổ hẳn hình tượng một huyền thoại được thêu dệt trong suốt một thời gian dài bằng sự dối trá.

Lance Armstrong cho biết sở dĩ anh muốn thú nhận sử dụng doping là vì không muốn tiếp tục lừa dối chính những đứa con của mình. Armstrong đã thú nhận với ba đứa con lớn – đứa trai 13 tuổi và hai bé gái sinh đôi 11 tuổi – trong dịp lễ Giáng sinh. Armstrong nói: “Bọn trẻ không đáng phải sống với điều này trong đời chúng”.

Khi được hỏi anh muốn nói gì với hàng triệu người đã tin tưởng anh nhưng lại phát hiện họ bị phản bội. Armstrong trả lời rằng anh hiểu sự phẫn nộ của cảm giác bị phản bội và chỉ đơn giản nói xin lỗi:

– « Đây là một trong những điểm yếu của tôi, của một người luôn hy vọng đạt được những gì mình mong muốn. Đây là điều không thể tha thứ được. Mặt khác tôi cũng hiểu được những người nghe được tôi nói những điều này sẽ không bao giờ tha thứ cho tôi. Tôi đang bắt đầu hành trình sửa chữa sai lầm của mình. Một trong những chặng đầu cho tiến trình này là nói thẳng với mọi người và nói với họ một câu rằng: Tôi xin lỗi và tôi đã sai lầm còn các bạn đã đúng ».

Tóm lại, sau 10 năm nói dối, Armstrong đã thú nhận. Nhưng thực ra với lời xin lỗi như vậy thì liệu người ta có tin anh, có tha thứ cho anh ? Chắc chắn là không, và bản thân Armstrong cũng ý thức được điều đó khi anh nói: « Tôi sẵn sàng chịu phạt danh dự bao lâu cũng được vì biết rõ là mình không thuyết phục được bao người ». Có một điều chưa được giải đáp, đó là việc sử dụng doping của Armstrong quá tinh vi hay nó được che chắn thế nào từ cơ quan có trách nhiệm khiến cho nghi ngờ kéo dài đến từng ấy thời gian.

Qua câu chuyện của Lance Armstrong, tôi liên tưởng đến Nguyễn Tử Quảng -Giám Đốc CTCP Bkav.Từ một giảng viên bộ môn kỹ thuật máy tính, khoa CNTT,cho đến khi được tạp chí Echip phong tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin,và bây giờ là “chuyên gia chất nổ”.

Biệt danh Quảng “nổ” bắt đầu xuất hiện sau một quảng cáo trên TV với lời ca ngợi sản phẩm của Bkis là phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. Tiếp theo đó là những tuyên bố gây sốc như:

– Bkav đi trước cả Microsoft, Google, Samsung cả chục năm.

– Giải pháp nhà thông minh của Bkav là hệ thống hoàn chỉnh nhất thế giới.

– Siêu phẩm hàng đầu thế giới Bphone.

Cái sự “NỔ” của Quảng như liều thuốc “doping”,và từ cái sự “NỔ” đó cho đến khi “lừa dối người tiêu dùng” là một khoảng cách rất mong manh.

Lance Armstrong dù sao thì cũng đã thú nhận sự dối trá của mình.

Tôi tự hỏi khi nào thì Bkav thú nhận đã lừa dối và nói ra lời xin lỗi người tiêu dùng Việt Nam?

theo Vitalk


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề