Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm Moscow

Ngoại trưởng John Kerry đã hủy bỏ kế hoạch chuyến thăm không chính thức Tổng thống Nga Putin tại Moscow vào tuần tới, tin từ quan chức Mỹ cho hãng tin ABC News.

Cả hai dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nơi mà Hoa Kỳ cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và tài trợ cho các lực lượng ly khai. Mỹ cũng đã cáo buộc Nga gửi quân đội sang Ukraine. Nga bác bỏ cáo buộc.

Quyết định hủy bỏ chuyến thăm đưa ra chỉ vài ngày sau khi một đường dây gián điệp Nga bị bắt tại New York và sau khi phiến quân thân Nga có các cuộc tấn công mới tại miền Đông Ukraine. Trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew cảnh báo Hoa Kỳ có thể mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc chiến tại Ukraine tiếp tục leo thang.

Ngoại trưởng Kerry sẽ tham dự Hội nghị an ninh tại Munich vào tuần tới và khả năng có thể gặp mặt người đồng cấp Nga Ngoại trưởng Lavrov.

Ngoại trưởng Kerry là quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Mỹ thăm Moscow kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra vào năm ngoái. Ông Kerry đến thăm Nga lần cuốc cùng vào tháng 5 năm 2013, ngay trước khi gián điệp Edward Snowden đến Moscow, làm tổn hại đến quan hệ Mỹ-Nga

Tổng thống Obama định thăm St. Petersburg Nga, nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng Chín năm 2013, nhưng kế hoạch  bị hủy bỏ vì sự kiện Snowden.

Trước đó “Cuộc thảo luận (thu xếp chuyến thăm của ông Kerry) đã diễn ra trong nhiều tuần. Ngoại trưởng Mỹ có thể sẽ đến Nga trong vài ngày hoặc vài tuần tới” – một nguồn tin ngoại giao tiết lộ.

Trong khi, tờ Kommersant của Nga dẫn các nguồn giấu tên đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Moscow để họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 4.2. Tuy nhiên, Mỹ và Nga vẫn chưa chính thức xác nhận thời gian cụ thể của chuyến thăm.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga xuất phát từ tình hình chiến sự leo thang ác liệt ở miền Đông Ukraine trong những tuần gần đây. Theo đó, chương trình nghị sự chính trong chuyến thăm Nga của ông Kerry sẽ xoay quanh vấn đề Ukraine.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm Moscow”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Cuối tuần sau đầu tháng 2,Ngaoij trưởng Hoa Kỳ có chuyến thăm Kiev, nhưng ông không gặp các đại diện phía ly khai thân Nga của các nưuowcs cộng hòa tự xưng LuganDon, bởi vì họ không có đẳng cấp gì trong ngạch ngoại giao thế giới.http://censor.net.ua/news/322492/kerri_ne_budet_vesti_peregovory_s_predstavitelyami_dnr_i_lnr_gosdep_ssha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề