Vi phạm ngừng bắn, phiến quân ly khai chuẩn bị cho cuộc tấn công mới

Tại  các làng xung quanh thành phố cảng Mariupol, phiến quân ủng hộ Nga và quân đội Ukraine tiếp tục đụng độ quân sự, cả hai bên đều cáo buộc nhau sử dụng pháo hạng nặng và xe tăng. Hội đồng an ninh vào Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết phiến quân ủng hộ Nga đang tăng cường cho sự sẵn sàng chiến đấu nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thành phố cảng Mariupol. Nên những cuộc chiến đấu sẽ làm thỏa thuận Minsk rất có thể bị sụp đổ và sẽ trở thành cuộc xung đột toàn diện.

“Theo báo cáo của tình báo, các nhà lãnh đạo của DNR đã lệnh cho lực lượng của họ đề cao cảnh giác, kêu gọi các chiến binh đang điều trị y tế tại Crimea và Nga, cũng như ở những nơi khác trở lại chiến trường”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Andriy Lysenko phát  biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev hôm thứ tư, khi đề cập đến cộng hòa nhân dân  Donetsk tự xưng.

Mariupol có vị trí chiến lược trên Biển Azov, dẫn tới Biển Đen và sau đó là Địa Trung Hải. Phần lớn ngành công nghiệp thép của Ukraine nằm trong thành phố  cũng như hầu hết hàng xuất khẩu được thông qua cảng. Thành phố sẽ đảm bảo cung cấp tài chính quan trọng để hỗ trợ cho  Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng nên họ sẽ bằng mọi cách để chiếm quyền kiểm soát  thành phố này.

Ông Lysenko cũng bác bỏ tuyên bố của ly khai khi cáo buộc quân đội Ukraine đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 45 lần trong 24 giờ qua “kẻ thù đang tích cực lan truyền tin đồn về những hành động quân sự của quân đội Ukraine”.

Những tuyên bố đã được thực hiện bởi tổ chức ly khai thân Nga Donetsk News Agency, trong đó nói rằng một số khu định cư xung quanh Mariupol đã bị trúng đạn xe tăng, súng cối và vũ khí nhỏ, cũng như pháo kích, trong những tuần gần đây.

“Một người trong lực lượng tự vệ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ quân sự và ba người khác bị thương” theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng –  DNR cho biết, họ sử dụng thuật ngữ riêng của phiến quân cho lực lượng ủng hộ của Nga ở Đông Ukraine.

Tổ chức trách nhiệm giám sát thỏa thuận Minsk II, được ký kết vào ngày 12 tháng 2 và có hiệu lực vào ngày 15 Tháng Hai, nói rằng phiến quân ủng hộ Nga đã bắn vào chiếc xe trên đường cao tốc cách Mariupol 20 km. Nhóm giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu sau đó đã đi bộ để cố gắng tiếp cận một trạm kiểm soát trên đường cao tốc và chứng kiến đạn từ súng máy cày đất từ hai phía. Sau đó nhóm đã được phép đi qua nhưng được hướng dẫn đi xa khỏi đường dẫn đến Mariupol.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề