Thỏa thuận Minsk không có mục trả sân bay Donetsk

Trong các thỏa thuận đã ký ở Minsk hoàn toàn không có từ nào nói là quân đội Ukraina cần phải rời khỏi sân bay Donetsk .Nói về điều này tại một cuộc họp báo ở Kiev người phát ngôn của ATO , đại tá quân đội Ukraina Andrei Lysenko cho biết.

Ông xem rằng các tay súng phiến quân không rút vũ khí hạng nặng ra khỏi sân bay Donetsk, bởi vì một nửa thành phố Donetsk vẫn nằm trong phần họ không “bao phủ” được.

Lysenko nói rằng thỏa thuận Minsk của ngày 5 và 19 tháng Chín là không có một lời nói rằng quân đội Ukraine nên rời khỏi sân bay Donetsk. Đồng thời, ông nhớ lại rằng mục đầu tiên luôn luôn là một lệnh ngừng bắn của cả hai bên. “Quân đội Ukraine được thực hiện, nhưng các cuộc tấn công khiêu khích và đe dọa cuộc sống của quân đội chúng ta đặt chúng trong một tình huống mà họ phải chiến đấu với hỏa công phản lại hỏa công” – Lysenko cho biết, báo cáo UNIAN đưa tin.

“Đường phân giới đúng vào thời điểm khi ký các thỏa thuận này, tức là sân bay Donetsk là dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine ,và rằng vấn đề họ phải rời khỏi nơi này là hoàn toàn không tồn tại. Chúng tôi hiểu lý do tại sao phía Nga áp buộc chúng ta có vẻ như phải rời sân bay Donetsk . Đây không chỉ là một vị trí chiến lược,đấy là một trong những nơi mà bọn khủng bố có thể dùng làm bàn đạp để tấn công , nhưng theo yêu cầu của bản ghi nhớ ở Minsk,hình như điểm thứ ba có ghi sau khi rút vũ khí hạng nặng ra với khoảng cách 15 km.(ý muốn nói ở đây là cả hai phía rút vũ khí hạng nặng cách đường phân định 15 km –p.s), hóa ra họ cần rút vũ khí hạng nặng ra 15 km khỏi sân bay Donetsk , và đó cũng là vào giữa thành phố Donetsk, đối với họ là vô cùng bất lợi , để một nửa thành phố Donetsk không có vũ khí hạng nặng của họ, do đó họ khăng khăng đòi chúng ta nhường lại sân bay này cho họ  “- Lysenko cho biết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Ukraina không từ bỏ sân bay. “Nó dưới sự kiểm soát của chúng ta ” – ông nói.

Nguyễn Vinh

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề