Đàm phán bốn bên tại Minsk đang diễn ra!

Lãnh đạo các nước Nga, Đức, Pháp, và Ucraina tham dự cuộc họp đã và đang diễn ra tại thủ đô Minsk của Belorusia. Cũng như cuộc gặp gỡ trước đó tại Moscow, cuộc gặp gỡ bốn bên lần này cũng diến ra trong khuôn khổ khép kín.

Các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã bắt đầu các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình ở phía đông Ukraine, cơ quan báo chí của điện Kremlin thông báo. Cuộc họp của Vladimir Putin, Poroshenko, Angela Merkel và Francois Hollande được tổ chức tại thủ đô Belarus -Minsk. Xuất hiện đầu tiên tại Dinh Độc lập, nơi các cuộc đàm phán sẽ diễn ra là ông Poroshenko, sau đó Hollande và bà Merkel, và sau cùng là ông Putin. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dẫ nhiệt liệt chào đón các nhà đàm phán bốn bên. Kênh cho Reuters đã truyền trục tiếp cảnh tiếp cuộc gặp mặt bốn bên.

Trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán bốn bên đã tổ chức một cuộc họp song phương giữa các nhà lãnh đạo Ukraine và Belarus. Tổng thổng Poroshenko  bày tỏ tin tưởng rằng trong trường hợp thất bại của các cuộc đàm phán ở Minsk, thì cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể đi đến tình trạng “Bất khả kháng toàn diện”. “Cả thế giới đang chờ đợi: hoặc tình hình sẽ leo thang, loại bỏ các vũ khí, ngừng bắn, hoặc: Tình thế sẽ là cuộc chạy đua vũ trang – không kiểm soát” –  Poroshenko nói.

Lukashenko cho rằng phần mình sẽ đảm bảo rằng Belarus sẽ làm hết sức mình để giải quyết cuộc xung đột ở phía đông nam Ukraine. Sau đó Poroshenko, Merkel và ông Hollande đã tổ chức một cuộc họp “ba bên”, sau khi bắt đầu các cuộc đàm phán bốn bên diễn ra.

Vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh đàm phán Minsk đã diễn ra khối liên lạc. Các bên đã cố gắng để vượt qua những khác biệt của họ về một số vấn đề quan trọng. Tờ báo đã RBC đã viết: “…đặc biệt: không đồng ý về cơ chế thỏa thuận ngừng bắn và rút quân, tình trạng vẫn chưa được giải quyết ở Donbass. Về ý định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Minsk được biết trước do một cuộc gặp gỡ ngoài kế hoạch tại Kiev của bà Merkel và ông Hollande.

– Khối Petro Poroshenko thông báo trên Twitter rằng tổng thống Poroshenko bất ngờ đi ra khỏi phòng họp để điện đàm với bộ tổng tham mưu.

Tổng thống Poroshenko trong phòng họp.

Tổng thống Poroshenko trong phòng họp.

– Các nhà lãnh đạo cho tới thời điểm hiện tại 23h13 vẫn tiếp tục đàm phán trong phạm vi các vấn đề hẹp (các vấn đề nhỏ)

– Putin bẻ gãy bút chì (giống như cựu tổng thống Ukraina Yanukovich cũng từng bẻ gãy bút vì giận dữ trước khi tiếp xúc với người dân UkrainA) trong thời gian làm thủ tục với báo giới tại cuộc họp báo theo RT.

Putin bẻ gãy bút chì trong cuộc họp báo.

Putin bẻ gãy bút chì trong cuộc họp báo.

 

Tolian Hoàng (tổng hợp và lược dịch từ RBK)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề