Ukraina phê chuẩn ngân sách năm 2016 để mở khóa viện trợ của phương Tây

Kiev (AFP) – Quốc hội Ukraina hôm nay đã thông qua ngân sách cho tới với mức thâm hụt 3,7% GDP. Đây là điều rất quan trọng và cần để các tổ chức tín dụng IMF cùng các nước phương Tây mở khóa hỗ trợ tài chính cho nước này.

Sau một cuộc tranh luận gay dắt cả đêm ngân sách đã được thông qua với 263 phiếu thuận hơn 40 phiếu so với yêu cầu tối thiểu.

Ukraina hiện đang thiếu tiền mặt và nền kinh tế bị tổn thương vì chiến tranh rất cần hỗ trợ tài chính. Việc thông qua ngân sách năm 2016 là điều kiện quan trọng duy nhất để mở khóa đợt cứu trợ 1,7 tỷ USD. Lưu ý vừa qua tổ chức Quỹ tiền tệ Quốc tế và các nước phương Tây đã hoãn đợt hỗ trợ chính ra phải giải ngân trong những tháng cuối năm 2015.

“Quá trình này rất dài và nhọc nhằn”, Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko viết trên Facebook  và thêm rằng các nhà lập pháp đã đề xuất hơn 600 sửa đổi trong các văn bản.

Đợt giải ngân tiếp theo của IMF phụ thuộc vào ngân sách liệu có “cân bằng và có trách nhiệm hay không” bà nói.

Hiện chưa có bình luận gì từ trụ sở của IMF tại Washington

Nhiều nhà lập pháp Ukraina đã kịch liệt phản đối ngân sách trong đó có một mã số thuế mới, theo những nghị sĩ này cho rằng “quá hà khắc” tuy nhiên đến phút cuối cùng họ đã đạt được thỏa hiệp.

Trước đó hôm thứ Tư, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã cảnh báo rằng “Ukraina sẽ phải đối mặt với “thảm họa kinh tế” nếu quốc hội không tuân thủ các yêu cầu của IMF.”

Theo các số liệu tổng sản phẩm trong nước trong năm tới dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 2% so với mức giảm 11% trong năm nay.

Lạm phát theo dự kiến ​​sẽ giảm xuống 12,5% trong năm tới, so với 50% theo dự kiến ​trong năm 2015.

Ngân sách cho quốc phòng trong năm tới cũng giống năm nay chiếm 5% GDP. Nó được ưu tiên do sự đấu tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ủng hộ Nga ở miền Đông đã giết chết hơn 9.000 người kể từ tháng 4 năm 2014.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề