Biến động trên thị trường ngoại hối Ukraina gây ra bởi một sự dư thừa hryvnia – các chuyên gia

Những biến động trên thị trường ngoại hối của Ukraina do chậm tiến độ trên các chương trình với Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong bối cảnh lượng tiền mặt grivna dư thừa trong lưu thông.

Quan điểm này được thể hiện bởi các chuyên gia khi báo UNIAN phỏng vấn họ.

Trưởng phòng phân tích của Công ty ICU Alexander Valchyshen đã giải thích sự biến động của thị trường tiền tệ, sự mất giá tăng lên của đồng grivna trên thị trường theo như dự đoán là do chậm tiến độ theo lịch trình với Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ông nhắc lại rằng năm nay đã được lên kế hoạch để nhận được bốn đợt của khoản vay, nhưng Ukraina  đã nhận được chỉ mới có 2 đợt, trong đó các điều kiện cho việc nhận các đợt tiếp theo vẫn chưa được hoàn thành.

“Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ ổn định lại ngay sau khi được thông qua một ngân sách cân bằng, theo thỏa thuận với IMF. Nếu các bạn còn nhớ, trong năm ngoái chương trình với Quỹ đã ký khi hệ thống tài chính bắt đầu sụp đổ, sau khi mất giá. Tôi nghĩ rằng năm nay, những chính sách hợp lý không cho phép lặp lại lịch sử. Để hệ thống tài chính sụp đổ do sự tháo chạy từ đồng hryvnia sang đồng USD mất giá và lạm phát “, – chuyên gia giải thích.

Phó Tổng giám đốc của cơ quan đánh giá “Expert Rating” Vitaly Shapran đã giải thích tình hình trên thị trường tiền tệ với một số yếu tố, bao gồm cả đồng grivna tiền mặt dư thừa trong lưu thông trong bối cảnh xảy ra mới đây của các cuộc bầu cử địa phương và hàng tỷ đô la của các khoản thanh toán của Quỹ bảo lãnh tiền gửi cho những cá nhân gửi tiền thuộc các ngân hàng bị vỡ nợ, cũng như xuất khẩu suy yếu và liên quan với điều này là giảm khoản thu nhập ngoại tệ về cho đất nước. Ông lưu ý rằng Ngân hàng Quốc gia Ukraina khá hạn chế trong công cụ để hỗ trợ đồng hryvnia.

“Không có khả năng để thực hiện những quy mô lớn can thiệp bằng khoản dự trữ ngoại hối Nếu IMF sẽ tiếp tục áp đặt các hạn chế về việc tiêu thụ các nguồn dự trữ, thông tin mà chúng ta sẽ có nhận được các đợt tiếp theo hay không, sẽ có tác động ít hơn nhiều vào thị trường ngoại hối ” – chuyên gia cho biết.

Như UNIAN đã báo cáo trước đó, ngày 20 tháng 11, tỷ giá đồng hryvnia so với đồng USD trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng của Ukraina ở giữa các phiên giao dịch là ở mức 24.05 / 24,12 grivna / đô la.

Theo NBU, tỷ lệ trung bình của đồng hryvnia trên thị trường liên ngân hàng được thiết lập vào lúc 12:00 giờ ở mức 23,9487 grivna / đô la vào thời này đã có 41 hợp đồng mua với tổng  lên tới 14.10 triệu USD.

Tuần này, trong bốn ngày liên tiếp NBU đã tiến hành đấu giá để bán tiền ngoại hối – là các ngày 17, 18, 19 và 20 tháng 11, trong đó đã bán ra cho các ngân hàng là 54,8 triệu đô la Mỹ.

Đồng Hryvnia vào tháng Hai năm nay đã mất giá so với đồng đô la Mỹ theo tỷ giá chính thức với một mức thấp lịch sử là 30,01 grivna / đô la. Sau khi Ngân hàng Quốc gia đã đưa ra áp dụng một số hạn chế và nhận đợt tiền vay đầu tiên từ IMF theo chương trình mới đồng grivna mới mạnh lên ở mức tỷ giá so với đồng USD là 21-23 grivna và giữ  ổn định trong hành lang hơn sáu tháng.

Trong những tuần gần đây, biên độ biến động tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng đã chuyển hướng tới việc hạ giá của đồng hryvnia (sự mất giá hay là coi rẻ đi của đồng grivna-nd), rằng NBU đã giải thích rằng đó là do việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Ukraina.

Ủy ban làm nhiệm vụ đánh giá của IMF đã có mặt ở Kiev vào ngày 12 Tháng Mười Một để tiếp tục thảo luận với các nhà chức trách Ukraina về cải cách kinh tế với sự hỗ trợ của Quỹ. Tổ làm nhiệm vụ của IMF trước đó trong tháng Mười, đã hoàn thành kết thúc công việc của mình tại Ukraina mà đã không đưa ra được một quyết định hợp tác tiếp theo với Ukraina.

IMF đã thông qua một chương trình cấp vốn cho nền kinh tế Ukraina bằng cách sử dụng cơ chế tài chính mở rộng (Extended Fund Facility) tổng cộng là $ 17,5 tỷ trong thời gian 4 năm  vào ngày 11 tháng 3. Đợt đầu tiên của chương trình mới với số tiền là $ 5 tỷ Ukraina đã nhận được vào ngày 13 Tháng ba, đợt thứ hai $ 1,7 tỷ đã nhận vào ngày 04 tháng 8 năm 2015.

N.V (theo economics.unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Biến động trên thị trường ngoại hối Ukraina gây ra bởi một sự dư thừa hryvnia – các chuyên gia”:

  1. Tien Nguyen viết:

    Dư thừa thì chỉ có thể là in quá tay, như vậy thì anh em càng phải chuyển sang $ sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề