“Sát thủ diệt tăng” khiến quân Ukraine mất 400 tăng, thiết giáp

Đã có hơn 150 xe tăng chiến đấu chủ lực 350 xe thiết giáp và vô số xe vận tải của quân đội Ukraine bị tiêu diệt. Vậy “sát thủ diệt tăng” nào đã khiến lực lượng cơ giới hóa của Ukraine “phơi xác” giữa đồng như vừa qua?

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm xung đột vũ trang giữa quân đội Ukraine và lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine mà quân đội Ukraine đã mất rất nhiều khí tài cơ giới.

Dân quân ly khai được cho là đang sở hữu vô số loại vũ khí có thể coi là “sát thủ diệt tăng”, chúng bao gồm những thứ có từ chiến tranh thế giới thứ 2 cho đến những thứ vũ khí hiện đại nhất ngày nay. Những thứ thô sơ có thể kể ra như RPG-7, súng chống tăng 100 mm MT-12…

  Xe tăng của Ukraine đa số bị biến thành "cua đồng" nướng


Xe tăng của Ukraine đa số bị biến thành “cua đồng” nướng

Hiện đại thì có nhiều vũ khí khủng như RPG-22 ,RPG-26, RPG-18, RPO-A, MRO-A, 9K111, 9K135…. Tuy nhiên loại vũ khí diệt tăng lợi hại nhất mà lực lượng dân quân ly khai có được lại là hệ thống pháo phản lực 9K51M Tornado-G.

Tornado là biến thể của hệ thống pháo phản lực phóng loạt nổi tiếng BM-21 Grad, nhưng có tầm bắn xa hơn nhờ sử dụng các loại đạn mới và tốc độ đưa hệ thống vào sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn nhờ sử dụng các cơ cấu tự động.

Các loại đạn mới cho phép bắn ở cự ly đến 40 km, trong khi tầm bắn của các loại đạn cũ chỉ là gần 27 km. Mặc dù các loại đạn mới đang được sản xuất cho Tornado-G, hệ thống này cũng có khả năng bắn các loại đạn dành cho hệ thống cũ Grad.

Nhờ các hệ thống tự động hóa lắp trên Tornado-G, tốc độ triển khai và ngắm bắn cho cả hệ thống rất là nhanh chỉ còn , trong khi công việc của khẩu đội chỉ còn là kiểm soát hoạt động của các hệ thống và cùng lắm là khi các hệ thống tự động bị phá hủy hay hỏng hóc thì kíp chiến đấu mới tiến hành dẫn bắn vào mục tiêu bằng tay.

Hệ thống Tornado-G tiến hành ngắm bắn một cách tự động theo dữ liệu nhận được từ vệ tinh. Nếu xảy ra tình huống bất thường, thì việc dẫn bắn được thực hiện bằng tay trực tiếp từ cabin của ô tô trong vài phút.

Điều đó không hề có ở hệ thống Grad nổi tiếng, giúp đơn giản hóa rất nhiều nhiệm vụ. Toàn bộ việc điều khiển hệ thống rocket phóng loạt được đơn giản hóa, cho phép làm mọi thứ nhanh hơn nhiều lần.

Một thiết giáp của Ukraine bị "nung" đỏ

Một thiết giáp của Ukraine bị “nung” đỏ

Được điều khiển bởi vệ tinh nên đạn Tornado-G có độ chính xác rất cao, không bị tản mát như người anh em của nó trước đó BM-21 Grad , cơ hội để cho đối phương dò ra tọa độ, phản pháo là không có.

Đạn Tornado-G với đặc tính “phóng-quên” nên xe phóng có thể dời đi ngay sau loạt phóng, cơ hội sống sót của mục tiêu nếu bị Tornado-G pháo kích là bằng không và ngược lại cơ may sống sót của hệ thống sau khi bắn là cực lớn vì vừa bắn xong là di chuyển sang vị trí khác ngay lập tức.

"Sát thủ diệt tăng" Tornado-G ở Ukraine

“Sát thủ diệt tăng” Tornado-G ở Ukraine

Vậy tại sao Tonardo-G lại trở thành một “sát thủ diệt tăng” lợi hại ở chiến trường miền Đông Ukraine? Câu trả lời một phần nằm trong cách chỉ huy chiến đấu của quân đội Ukraine. Họ thường xuyên tập trung các đơn vị cơ giới di chuyển với số lượng lớn và tập kết tại một địa điểm vào ban đêm.

Trinh sát của dân quân khi ấy chỉ cần xác định vị trí tập trung của cơ giới Ukraine và báo tọa độ về cho đồng đội. Ngay lập tức những hệ thống Tornado-G được trang bị sẵn loạt đạn diệt tăng chuyên dụng phóng đạn vào vị dọa độ được chỉ định và di chuyển sang vị trí an toàn.

Loại đạn chống tăng của hệ thống Tornado-G là loại đạn mẹ-con, một khi đã bay đến khoảng không trên đầu mục tiêu một đạn mẹ sẽ mở bung ra 12 đạn con có dù hãm tốc và rơi từ từ xuống mục tiêu.
Bên trong các đạn con chống tăng này có sẵn hệ thống định vị và tự tìm mục tiêu để điều chỉnh cho đạn rơi trúng các mục tiêu thiết giáp bên dưới mặt đất.

Khi đến gần mục tiêu dù và mô-đun định vị sẽ tự động tách khỏi đạn con để tránh bị gây nhiễu, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt bởi một cơn “mưa” đạn con.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề