Citigroup: 1,1 nghìn tỷ USD kích thích nền kinh tế khi giá dầu lao dốc.

Giá dầu thấp nhất trong bốn năm sẽ là gói kích thích kinh tế khoảng 1.1 nghìn tỷ USD đối với  nền kinh tế toàn cầu bằng cách giảm chi phí nhiên liệu và các hàng hóa khác, theo Citigroup Inc.

Brent loại dầu được giao dịch nhiều nhất trên thế giới đóng cửa ở mức 83,78 $ một thùng tại London ngày hôm qua (15-10). Giá thấp hơn 20 phần trăm mức giá trung bình trong ba năm qua sẽ tiết kiệm lên tới  $ 1,8 tỷ một ngày dựa trên sản lượng hiện tại, ước tính Citigroup. Tiết kiệm sẽ tăng lên $1,1 nghìn tỷ hàng năm do  giảm chi phí đối với các mặt hàng khác, làm cho người tiêu dùng và các công ty có thêm tiền mặt để chi tiêu và thúc đẩy tăng trưởng, theo Ed Morse, người đứng đầu của ngân hàng nghiên cứu hàng hóa toàn cầu ở New York.

Giá dầu thô đang giảm mạnh trong bối cảnh những dấu hiệu cho thấy OPEC nhà cung cấp 40 phần trăm dầu của thế giới, sẽ không hành động để giảm sản lượng  khi tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại. Năng lượng dồi dào hơn từ năm ngoái khi Mỹ và Canada kết hợp sản xuất từ đá phiến sét, cấu trúc đá và cát dầu. Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm tới, với mức tăng trưởng nhanh chóng đến 2,98 phần trăm, cao nhất kể từ năm 2010, theo dự báo của nhà phân tích của Bloomberg.

“Việc giảm giá dầu cũng có kết quả trong việc giảm giá các loại hàng hóa, bắt đầu với khí thiên nhiên và bao gồm đồng, thép, và nông nghiệp. Tất cả các mặt hàng đều liên đới với dầu mỏ ở một mức độ nào đó”, Morse cho biết hôm qua qua e-mail.

Giá xăng trung bình tại Mỹ giảm xuống còn $ 3,163 một gallon, mức thấp nhất trong  ba năm rưỡi qua. Chỉ số hàng hóa giảm mức thấp nhất trong năm, khoảng 50 phần trăm, thấp hơn đỉnh điểm vào tháng 7 năm 2008. Khí đốt tự nhiên, than đá và quặng sắt đều ​​thấp hơn nhiều so với mức trong tháng 7 năm 2008.

“Dầu rẻ hơn là một lợi thế cho cả người tiêu dùng cũng như các nhà hoạt động và sản xuất công nghiệp, đặc biệt là việc chuẩn bị cho mùa đông” Myrto Sokou, nhà phân tích của Sucden Financial Ltd tại London, cho biết qua e-mail.

Khi giá năng lượng thấp giúp giảm chi phí hàng hóa, họ có thể đẩy tỷ lệ lạm phát xuống. Trong khi người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra ít tiền hơn và có tích lũy nhiều hơn nhưng mức giảm giá quá lớn có thể trở thành mối quan ngại ở những nơi như Châu Âu, nơi các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng ngăn chặn giảm phát, có thể làm trầm trọng hơn cho sự suy thoái của nền kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ có lạm phát 0,5 phần trăm trong năm nay, theo ước tính của Bloomberg. Giá tiêu dùng trên toàn cầu sẽ tăng 2,47 phần trăm trong năm 2014,  giống như năm ngoái theo dự báo.

Dầu Brent tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần bốn năm qua, tăng 47 cent lên mức 84,25 $ một thùng vào lúc 1:13 tại New York trên sàn ICE Futures Europe.

“Giá thấp hơn đối với hầu hết các nền kinh tế sẽ làm giảm chi phí kinh doanh và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong một báo cáo ngày 14 tháng mười ” nhưng giá thấp hơn nhiều sẽ là một bước đệm làm nền kinh tế vĩ mô dễ bị tổn thương”.

Các cố vấn có trụ sở tại Paris tư vấn cho các chính phủ  có chung báo cáo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng khoảng 650.000 thùng một ngày trong năm nay.

Các quốc gia trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có thể chống lại việc cắt giảm sản lượng để phản ứng với nhu cầu tăng trưởng đang chậm lại nhằm cạnh tranh về giá mà  một số nguồn cung cấp từ Bắc Mỹ đang có lợi nhuận, Antoine Halff, người đứng đầu ngành công nghiệp dầu và bộ phận phân tích thị trường  của IEA, cho biết.

Một sự suy giảm đến $ 80 sẽ làm mất $ 200 tỷ của OPEC trong gói doanh thu $1nghìn tỷ gần đây, Morse nói trong một phân tích về chủ đề đã được công bố hôm qua trên tờ Financial Times.

Giá dầu tăng lên mức kỷ lục trong năm 2008, thúc đẩy  thu nhập tăng lên nhanh chóng cho các quốc gia  trong đó có Nga cũng như các quốc gia Trung Đông như Ả Rập Saudi, Kuwait và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Nó cũng làm tăng giá đối với người tiêu dùng trong các quốc gia công nghiệp hoá.

“Đó là sự  kích thích kinh tế”, Seth Kleinman, người đứng đầu nghiên cứu năng lượng châu Âu của Citigroup.

“Phân tích kinh tế vĩ mô của giá dầu tăng cao  luôn luôn là sự cơ bản của chuyển giao tài sản từ đòn bẩy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đem đến sự thặng dư cho các quốc gia Trung Đông, vì vậy  nó làm giảm tốc độ lưu thông tiền tệ toàn cầu và bây giờ làm thế nào dòng tiền được quay trở lại. Bằng cách giảm giá dầu sẽ làm điều đó”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề