(bộ nhớ đệm: 14:56:51 23/05/2024)
Kygia
Một số quan chức nhà nước thực hiện “chuyến tàu vét” trước khi hạ cánh

ĐB Lê Như Tiến chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (Ảnh: VPQH)

Đó là chất vấn của Đại biểu Lê Như Tiến trước Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh sáng 17.11, về  làm thể nào để chặn đứng việc một số quan chức nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện những “chuyến tàu vét” trước khi hạ cánh.

Tại phiên chất vấn sáng 17.11, Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội – đặt vấn đề, tại các phiên họp chất vấn, nhiều ĐB đã cảnh báo một số quan chức thường tăng cấp tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên lão”.

Đại biểu Lê Như Tiến nêu câu hỏi: “Thưa Tổng Thanh tra Chính phủ, hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương. Xin Tổng thanh tra cho biết, trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ quyết liệu để chặn đứng việc quan chức nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh với các hành vi vi phạm: hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình, bất động sản của công thành bất động sản tư, và đề bạt không bình thường vào lúc xế chiều hàng loạt cán bộ thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi mà công luận đã từng lên án thời gian qua”.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Lê Như Tiến, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, câu hỏi trên là chính đáng. Thời gian vừa qua thực tiễn có xảy ra một số vi phạm trong trường hợp đó.

Theo ông Huỳnh Phong Tranh, Báo cáo của Chính phủ nêu rõ sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng.

Trong chỉ đạo thường xuyên về công tác phòng, tham nhũng nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu để kiểm soát, giám sát, ngăn ngừa. Cùng với đó là phát huy vai trò tổ chức Đảng, đoàn thể và cán bộ công chức, viên chức trong giám sát thường xuyên việc thực hiện các giải pháp, tố giác nếu đến các cơ quan thẩm quyền khi phát hiện dấu hiệu vi phạm.

“Với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, ngành Thanh tra sẽ tăng cường thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm” – ông Tranh nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: “Qua kênh thông tin từ dư luận, thư tố giác, tố cáo, báo chí, nếu xuất hiện dấu hiệu vi phạm, trong đó có tham nhũng thì ngành Thanh tra sẽ thanh tra đột xuất. Vấn đề đại biểu nêu thì cá nhân tôi và ngành sẽ lưu ý trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới”.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề