Trump và Ukraina đã sử dụng vũ khí mới chống lại Nga

Việc cung cấp than cho Ukraina, Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là một công cụ quan trọng để giảm ảnh hưởng của Nga tại các nước láng giềng châu Âu, trước hết là dùng tài nguyên thiên nhiên để thao túng các thứ khác.

Về điều này Bloomberg viết và thêm rằng Ukraina trong hầu hết tất cả những năm sau sự sụp đổ của Liên Xô là hoàn toàn phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt từ Nga, báo cáo ZN.ua đưa tin.
Tờ báo nhắc lại rằng công ty Pennsylvania Xcoal Xcoal Energy & Resources LLC đã công bố một thỏa thuận với “trung tâm năng lượng” của Ukraina về việc cung cấp 700 nghìn tấn than để sưởi ấm trong mùa đông tới. Giám đốc điều hành “trung tâm năng lượng” Oleg Kozemko đã nói với các phóng viên rằng 210.000 tấn đầu tiên Ukraina sẽ mua ở mức giá 113 USD mỗi tấn.
Trong đó, Bloomberg cũng trích dẫn và chính từ ông Trump, người đã nói rằng dầu thô của Mỹ, than và khí tự nhiên có thể sẽ là một vũ khí ngoại giao tiềm năng.
“Nga kiếm tiền bằng cách bán dầu, nhưng chúng ta lại có nhiều dầu hơn bất kỳ ai. Về điều này không hề có ai biết được trong năm năm trước đây. Và tôi muốn sử dụng cái đó “, – ông Trump trong tháng bảy đã tuyên bố điều này.
Bên cạnh đó, việc công bố xuất khẩu than sang Ukraina, ông Trump cũng đã hứa là sẽ đảm bảo duy trì ngành công nghiệp than ở Hoa Kỳ.
“Than Mỹ sẽ thay thế than Nga với mục đích duy trì an ninh năng lượng và vì lợi ích của đa dạng hóa”, – giám đốc điều hành của Xcoal Ernie Thrasher cho biết.
Năm ngoái, Mỹ đã xuất khẩu hơn 60 triệu tấn than.
Trước đó Nhà Trắng cũng cho biết, thỏa thuận về cũng cấp than đá của Mỹ cho Ukraina là để đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước này từ “người hàng xóm hay trở mặt” và sẽ cung cấp sự đa dạng hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Tẩu Vi (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề