Nỗi sợ hãi bao trùm Damascus khi Syria liên tục thất thủ

Damascus (AFP) – Một số cư dân tại Damascus đang lo sợ điều tồi tệ nhất khi liên minh Hồi giáo chống lại quân đội ở miền bắc Syria có thể tiến vào Thủ đô. Mặc dù có sự bảo đảm của chính phủ, nhưng làm sao ngăn cản chiến binh thánh chiến thâm nhập vào thành phố này?

“Chúng tôi đang run lên vì sợ. Nếu các phần tử cực đoan vào thành phố, sẽ có những cuộc chiến đấu trên đường phố. Tất cả mọi thứ sẽ bị phá hủy,” nhà buôn đá cẩm thạch Mohammed Ayman nói ở trung tâm thành phố Damascus.

Có những dấu hiệu của sự lo lắng. Giao thông vẫn  xấu như thường lệ và các cửa hàng đều mở cửa.

Tuy nhiên tinh thần của một số người dân bị suy sụp vì những tin tức không tốt từ chiến trường.

Vào ngày thứ bảy, nhánh Al-Qaeda liên kết với chiến binh Al-Nusra Front và các nhóm nổi dậy khác đã chiếm được thị trấn Jisr al-Shughur do Chính phủ Syria kiểm soát ở phía tây bắc.

Những tổn thất mới nhất tại miền Bắc có thể là sự cộng hưởng để tăng tinh thần cho phiến quân ở phía nam tỉnh Daraa, nơi mà cả thị trấn cổ Bosra al-Sham và biên giới chính với Jordan đã bị mất.

“Tôi nghe nói trên một kênh truyền hình Ả Rập rằng những phiến quân ly khai sẽ vào Damascus trong 90 ngày nữa. Chúng tôi đang ở trong một cái bẫy,” người bán rong Salim Afghani nói.

“Không ai trên thế giới có thể giúp chúng tôi. Damascus có thể bị hủy diệt, giống như Jisr al-Shughur.”

– ‘Hàng ngàn kẻ khủng bố’ –

Truyền hình nhà nước đã thông báo chính phủ mất quyền kiểm soát cả hai khu vực là Jisr al-Shughur và Idlib, mặc dù các “anh hùng” là những người lính đã đối mặt với “sự xuất hiện của hàng ngàn kẻ khủng bố đến từ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Một quan chức an ninh cấp cao nói rằng không có lý do để lo lắng.

“Những phát triển gần đây và một vài thành công của bọn khủng bố đã gây ra những cảm giác này,” ông nói.

“Trong thực tế, những gì xảy ra ở Idlib chỉ là một vòng trong cuộc chiến hiện nay. Và trên chiến trường quân đội có những thứ trong tay, thực tế những kẻ khủng bố  đang bị vây hãm ở Jisr al-Shughur.”

Ông đổ lỗi cho những bất ổn hiện nay tại Thủ đô là do “tuyên truyền”, gọi đó là “một loại chiến tranh tâm lý được tiến hành bởi các nhóm khủng bố nhằm lan rộng sự sợ hãi”.

Sự u ám của nhiều cư dân Damascus được cảm nhận vì những thất bại mới nhất, trong khi trước đó họ đã quen với những tin thắng trận được bù đắp bởi sự thất bại kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011.

“Nếu các chiến binh thánh chiến tiến vào  Damascus họ sẽ tàn sát những người ủng hộ chính phủ và những người khác sẽ phải chạy trốn,” thợ may Hashem cảnh báo.

“Trong mọi trường hợp, thành phố sẽ bị phá hủy giống như các trại tị nạn của người Palestine gần đây tại Yarmuk” vùng ngoại ô của thủ đô.

Hyam, một bác sĩ 50 tuổi với vẻ mặt bình tĩnh nói “Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Luôn luôn thăng trầm. Nhưng Damascus sẽ không bị thất thủ một cách dễ dàng.”

Ở phía Bắc tại Aleppo, thành phố thứ lớn hai của Syria đây là thành phố thương mại nhộn nhịp, cảm giác sợ hãi hiện rõ tại các huyện do chính phủ kiểm soát.

“Nhiều người đã nói trong những ngày gần đây Aleppo có thể thất thủ, như Idlib và Jisr al-Shughur,” Tony, một nhà thiết kế web nói qua điện thoại.

“Jisr được bảo vệ tốt bởi quân đội vậy mà nó vẫn mất, do đó bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.”

Aleppo đã được tách ra làm hai kể từ tháng 7 năm 2012, với phiến quân kiểm soát hơn một nửa số thành phố ở phía đông và xung đột thường xuyên với lực lượng chính phủ ở phía Tây.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề