Đảng của Tổng thống Ukraine giành ưu thế trước cuộc bầu cử Quốc hội

Khối của Tổng thống Ukraine nhận được tỉ lệ ủng hộ lớn nhất với gần 30%.

Một khảo sát trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra vào ngày 26/10 tới cho thấy, khối của Tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko có thể giành được đa số tại Quốc hội.

Các cuộc thăm dò trước đó cũng cho thấy, có 5 chính đảng ở nước này có thể nhận được trên 5% số phiếu bầu tối thiểu để có đại diện tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong đó, khối của Tổng thống nhận được tỉ lệ ủng hộ lớn nhất với gần 30%. Giám đốc Quỹ Các sáng kiến dân chủ tại Ukraine bà Irina Bekeshkina nhận định: “Không ai nghi ngờ lãnh đạo tương lai của Quốc hội và lực lượng chiếm đa số là khối của ông Petro Poroshenko. Trong tất cả các cuộc khảo sát cho thấy, khối của ông dẫn trước đáng kể so với các ứng cử viên khác. Đảng cấp tiến cũng sẽ vào Quốc hội với tỉ lệ khá cao và đứng ở vị trí thứ 2”.

2014_10_09T134409Z_323122266_GM1EAA91NVE01_RTRMADP_3_UKRAINE_CRISIS_YATSENIUK_PURGE_FEKA.JPGÔng Petro Poroshenko sẽ phải đối mặt với nhiêu thách thức từ nội bộ đảng (Ảnh: Reuters)

Mặc dù được nhận định giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội lần này nhưng Tổng thống Petro Poroshenko được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự phản đối không nhỏ từ nội bộ đảng, khi có nhiều người lo ngại ông sẽ không đưa ra những biện pháp cứng rắn đối với lực lượng đối lập ở miền Đông.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò trước đó, có tới 15,5% số người được hỏi trong cuộc điều tra cho biết họ không có ý định tham gia cuộc bỏ phiếu, tỷ lệ người chưa quyết định có tham gia bỏ phiếu hay không là 24,9%.

Lực lượng đối lập tại miền Đông vẫn khẳng định sẽ tổ chức một cuộc bầu cử riêng vào ngày 2/11 tới.

Cuộc bầu cử trước thời hạn này sẽ được tổ chức theo luật hiện hành, tức là một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine sẽ được bầu theo danh sách các đảng và một nửa còn lại sẽ được bầu theo các khu vực.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề