Iran sẽ đánh bật Nga khỏi thị trường năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ

Iran đã sẵn sàng đáp ứng đầy đủ hoàn toàn nhu cầu năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ là người bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước này. Đây là tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trên một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ông Tayyip Erdogan cho biết, báo cáo “Praim” đưa tin.

“Trong lĩnh vực năng lượng, chúng tôi đã đồng ý với phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng Iran có thể trở thành nhân tố bảo đảm an ninh năng lượng cho Thổ Nhĩ Kỳ và đáp ứng toàn bộ nhu cầu của nó về dầu và khí đốt, chúng tôi có thể thành công hợp tác trong các lĩnh vực này… Hôm nay các lệnh trừng phạt (đối với Iran) đã được tháo bỏ, và chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác phát triển giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau theo các điều kiện mới. Chúng tôi cần phải đơn giản hóa các thủ tục cho công việc của các doanh nhân của chúng tôi để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán, chúng tôi nhất trí về việc mở các chi nhánh ngân hàng mới trong nước của chúng tôi “, – ông Rouhani tuyên bố.

Hai nhà lãnh đạo, ngoài việc hợp tác năng lượng, đã đồng ý để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang trong giai đoạn xung đột chính trị cấp tính, dẫn đến việc Moscow đã dùng biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Ankara. Về vấn đề này, các dự án năng lượng chung của hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có vấn đề.

Cần lưu ý rằng Iran đã từ chối tham gia hội nghị thượng đỉnh dầu ở Qatar – cũng vì thế mà giá dầu bắt đầu giảm mạnh. Hội nghị thượng đỉnh nhằm thảo luận về việc không tăng sản lượng khai thác dầu để giữ giá, nhưng Tehran dự định chỉ có tăng xuất khẩu các nguồn tài nguyên năng lượng.

 

T.V (theo aif.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề