Kiev nêu điều kiện nối lại việc mua khí đốt từ Nga

Kiev sẵn sàng để tiếp tục mua khí đốt từ Nga trong trường hợp nếu giá cả phía Nga đưa ra thấp hơn giá của khí đốt nhập khẩu từ châu Âu, người đứng đầu công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz” tuyên bố cho biết. Theo ông, công ty nhà nước đang đàm phán với “Gazprom”.

Để khôi phục lại việc mua bán khí đốt giữa công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz của Ukraina” và công ty “Gazprom” của Nga thì giá khí đốt của Nga sẽ phải thấp hơn so với giá mà người ta đề nghị cho Kiev từ phía châu Âu, người đứng đầu công ty quốc gia “Naftogaz Ukraina” Andrew Kobolev trên buổi phát sóng TV “Channel Five” vào thứ hai đã tuyên bố cho biết.

Ông nói thêm rằng hiện giờ công ty “Naftogaz” đang đàm phán với “Gazprom” của Nga về các điều khoản mua khí đốt trong quý III năm nay.

“Cuộc đối thoại với doanh nghiệp đang được tiến hành trong vấn đề này. Việc đó đang trong quá trình. “Naftogaz” dự định nối lại nhập khẩu khí đốt trong quý thứ ba, chúng tôi vẫn còn thời gian một tháng nữa “- (Interfax-Ukraina” dẫn lời ông Kobolev) cho biết.

Ông đã nhấn mạnh rằng sự nối lại việc mua khí đốt từ Nga sẽ là một giải pháp đúng đắn, ý tưởng về cân bằng nhập khẩu khí đốt từ các hướng khác nhau là từ “Naftogaz”. Chúng tôi đã đề nghị Chính phủ – nếu “Gazprom” đồng ý thay đổi các điều khoản tạm thời trong hợp đồng hiện tại, cái mà không có lợi và phi thị trường, nhằm đem lại giá cả đến một mức ít nhất là gần với giá thị trường… Trong trường hợp cụ thể này, nếu giá thấp hơn mức giá mà người ta từ hướng châu Âu đang đề nghị mời chào chúng ta “đứng trên  quan điểm giảm thiểu những chi phí của người tiêu dùng và đơn giản là hợp lý”.

Cuối tháng ba, “Naftogaz Ukraina” đã công bố rằng công ty này không có kế hoạch mua khí đốt của Nga trong quý hai của năm 2016. “Naftogaz” giải thích rằng giá khí đốt của “Gazprom” đề xuất đưa ra cho Ukraina ” cao hơn giá mà các nhà cung cấp châu Âu đề nghị”

Trong tháng Sáu, Thủ tướng Ukraina Viktor Groisman đã không loại trừ việc nối lại mua khí đốt từ “Gazprom”. Ông nhấn mạnh rằng các nhà chức trách Ukraina sẽ thông qua ” quyết định chính trị”, nếu công ty dầu mỏ và khí đốt của Nga sẽ đưa ra lời mời chào có lợi và hấp dẫn hơn. Ông Thủ tướng Ukraina Groisman cũng thừa nhận rằng Ukraina có thể mua khí đốt của Nga bằng tiền nhận được từ khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới là 500 triệu $.

Tẩu Vi (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề