Ống dẫn khí đốt của Ukraina tuy cũ, nhưng lại là cầu nối tốt cho hòa bình giữa nước Nga, Ukraina và châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có đủ tiền để tiến hành chiến tranh trên hai mặt trận – ở Syria và ở Ukraina – vì vậy ông sẽ phải cố gắng giảng hòa với Kiev.

Đó là  ý kiến của chính trị gia Nga Dmitry Oreshkin, đã viết trên blog của mình trong trang mạng  “Apostrophe”..

“Putin không có đủ sức để tiến hành cuộc chiến tranh trên lãnh thổ Ukraina. Quân đội Nga không thể đồng thời tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria và ở Donbas. Đồng thời,  theo nhận định của phía Ukraina, tiến hành giải phóng toàn bộ miền Đông của đất nước trong tình trạng hiện tại của nó sẽ là một điều ngu ngốc.

Về phía dân chúng và các nhà chính trị gia ở Ukraina, số người mà thiên về giải quyết vấn đề bằng con đường quân sự càng ngày càng ít đi. Chính quyền Kiev cũng đưa ra đường lối là cần phải tập trung vào sự phát triển của các lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của mình “- ông nói.

Cũng theo lời của Oreshkin, Putin đang cố gắng để “đẩy” khí đốt cho Ukraina, bởi vì hiện tại không còn ai muốn gaz của Nga.

“Thay đổi cấp tiến trong mối quan hệ giữa  Nga với Ukraina sẽ không xảy ra, nhưng Moscow có thể sẽ thực hiện một số bước nào đó để nhượng bộ Kiev. Bởi vì Kremlin rất cần phải bán vào châu Âu dòng khí đốt yêu quý của mình. Thông qua đường ống “Nord Stream ” để cấp một lượng khí đốt cần thiết là không thể được. Đường ống dẫn khí ” South Stream ” đang bị khóa, đường ống dẫn khí qua “Thổ Nhĩ Kỳ Stream “- cũng trong  tình huống như vậy. Trong hoàn cảnh này còn lại duy nhất đường dẫn khí qua Ukraina là có thể làm việc.

Vì vậy, buộc phải đàm phán: Măc dù chẳng ưa gì nhau, không chút tình yêu nào cả, nhưng một nền hòa bình lạnh giữa Moscow và Kiev sẽ được thiết lập” – Oreshkin cho biết.

 Nguyễn Hoàng Lân theo Obozrevatel


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề