Cuộc chiến trên kệ hàng: Ở trong các cửa hàng của Nga, hàng hóa từ Ukraina ngày càng ít đi

Về việc xung đột giữa Moscow và Kiev ngày càng gia tăng, ở Nga thậm chí những người không quan tâm đến chính trị cũng đoán được. Để có thể nhận ra việc này chỉ cần chú ý xem các kệ hàng hóa. Nhiều mặt hàng Ukraina quen thuộc đã được đổi sang hàng của Nga, Belarus hay hàng từ các nước khác, thậm chí từ Honduras. Thống kê khẳng định xu hướng này: trong quý 1 2015 xuất khẩu vào Nga từ Ukraina giảm xuống hơn 60%, một vài mặt hàng – 100%. Những mặt hàng nào của Ukraina biến mất không bán ở Nga, mặt hàng nào còn tồn tại?

Cái gì biến mất hay bị thay thế?

Như thông báo trên trang web của Cục thống kê quốc gia Ukraina, xuất khẩu sang Nga trong quý 1 năm 2015 so sánh với kỳ tương ứng năm ngoái giảm 61,6%. Cung cấp vào Nga sữa và các sản phẩm sữa, trứng, mật ong, các loại hạt, thậm chí cả hạt hướng dương rơi xuống đến 0. Lượng cung cấp các loại rau của Ukraina tụt xuống 86%, giảm hơn 90% – đường và các sản phẩm kẹo, các sản phẩm từ thịt, cá và ahtj cũng như rau đóng hộp. Còn gần như 80% giảm xuất khẩu dầu động, thực vật.

Các sản phẩm bị loại được thay thế lập tức bởi các sản phẩm từ Nga và các nước khác, thường là vãn giữ nguyên hình dạng đóng gói. Ví dụ, mác râu đóng hộp Ukraina phổ biến ở Nga “Veres” được thay bằng nhóm sản phẩm giống như vậy của công ty “Pikanta” sản xuất ở Astrakhan. Dầu hướng dương “Oleina”, trước đây được xuất từ Dniepropetrovsk được giữ nguyên nhãn mác nhưng được cung cấp từ tỉnh Voronhez.

Có thể tìm thấy trên các kệ ở các cửa hàng của Nga vodka “hạt tiêu” Ukraina, vodka “gorilka”, vodka mặc dù trong tháng 8 năm ngoái cơ quan quản lý thị trường Nga cấm vận chuyện vào Nga các sản phẩm của các nhà sản xuất rượu lớn của Ukraina. Sự thật là trên mác sẽ được viết rằng từ Ukraina chỉ được đưa ra trên tên công thức và lịch sử xây dựng sản phẩm chứ không phải là nơi sản xuất hàng. Nhà sản xuất thực sự của đồ uống này – Nga.

“Đòn bẩy vệ sinh”

Cơ quan quản lý tiêu dùng quốc gia một cách truyền thống bảo vệ lợi ích quốc gia, tuy nhiên, như được làm rõ, không phải luôn trúng với lợi ích người tiêu dùng. Mặt hàng cuối cùng bị liệt vào hàng cấm là bột giặt “Ushatui Nhian” (như thông báo phát hiện ra sự đọc hại của chúng). Hội bảo vệ người tiêu dùng “Roscontrol” tiến hành thẩm định ở trung tâm thử nghiệm của Cơ quan quản lý và phát hiện rằng bột giặt của Nga cũng không kém độc hại.

Như ở ‘Roscontrol” tuyên bố với DW, các xét nghiệm khẳng định độc hại của 6 loại bột giặt Nga. Vấn đề này đã được gửi thông báo chính thức đến cơ quan quản lý tiêu dùng, lãnh đạo Roscontrol Borisov thông báo. “Chúng tôi chờ đợi phản ứng sử dụng kết quả nghiên cứu của các chuyên gia “Roscontrol” để lập rào chắn những nhà sản xuất không trung thực” – ông lưu ý. Hiện tại chưa có câu trả lời từ cơ quan chức năng, bột giặt “Ushatui Nhian” sản xuất tại Ukraina được thay thế bởi sản phẩm như vậy – từ Nga (được làm tại nhà máy “Mỹ phẩm Nhevskaya” và được vào danh sách bị lỗi của Roscontrol).

Phó phòng thí nghiệm Viện tương mại quốc tế Knobel tuyên bố với DW rằng phương pháp của cơ quan quản lý tiêu dùng không thay thế được cho chính quyền Nga ngày hôm nay, bởi vì việc cần thiết tôn trọng các quy tắc quốc tế ngăn cản tiến hành một lênh cấm đơn giản một mặt hàng nào đó.

Nếu chỉ đơn gian cấm như vậy sẽ đi ngược lại quy tắc của WTO và bên phía bị cấm sẽ kiện lại” – ông lưu ý. Cuối cùng, theo lời chuyên gia, nơi mà không có thể ứng dụng đáp lại cấm vận thì ứng dụng “đòn bẩy vệ sinh và những cơ quan khác”. Theo đánh giá của Knobel, nếu không có xung đột, trao đổi buôn bán giữa Nga và Ukraina đã có thể giảm nhưng 1,5 lần ít hơn hiện tại.

V.A.N chuyển ngữ từ Deutsche Welle phiên bản tiếng Nga


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề