Những “lời nói dối” của Putin về xung đột ở Ukraina

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành một bên chính thức trong cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình mới cho miền Đông Ukraine. Điều này đánh dấu một sự chuyển biến lớn so với hồi tháng 9 năm ngoái, khi Moscow buộc Ukraine phải chấp nhận cùng ngồi vào bàn đàm phán với lực lượng nổi dậy thân Nga ở Donetsk và Luhansk.

Tuy vậy, theo hãng tin Bloomberg, Moscow vẫn sẽ không thừa nhận lính Nga đang có mặt ở vùng chiến sự trên đất Ukraine và Kiev sẽ không chính thức công bố tình trạng chiến tranh. Những điều này tưởng như vô nghĩa, nhưng lại chính là giới hạn màu đỏ cuối cùng của cuộc khủng hoảng đang leo thang. Và giới hạn này có thể bị vượt qua nếu như Mỹ quyết định viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ukraine từ lâu khẳng định nước này đang chiến đấu chống quân Nga chứ không phải các nhóm nổi dậy địa phương. “Liệu thế giới cần bao nhiêu chứng cứ nữa đề nhận ra sự thật hiển nhiên này. Thiết bị quân sự nước ngoài, lính đánh thuê, huấn luyện viên quân sự người Nga, và quân thường trực Nga đang ở trên đất Ukraine”, trang web chính thức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dẫn lời ông phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào cuối tuần vừa rồi. Trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko đưa ra hộ chiếu Nga và thẻ quân nhân Nga mà ông nói là thuộc về những chiến binh chiến đấu ở miền Đông Ukraine.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Ukraine vẫn kiềm chế không công bố tình trạng chiến tranh với Nga.

Tháng 12 năm ngoái, ông tuyên bố sẽ làm vậy nếu thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 ở Minsk, Belarus bị phá vỡ. “Nếu có sự rút lui từ tiến trình hòa bình và sự gây hấn lớn bằng quân sự vẫn tiếp diễn, tôi thề là tình trạng chiến tranh sẽ được công bố ngay lập tức”, ông Poroshenko nói vào tháng 12.

Sau đó, vào cuối tháng 1 vừa qua, quân nổi dậy đã phá thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu một cuộc phản công lớn, nhưng ông Poroshenko không tuyên bố tình trạng chiến tranh như đã nói. Thay vào đó, ông nhắc lại lời đe dọa trong một chương trình phỏng vấn của tờ El Pais của Tây Ban Nha. Trong bài phỏng vấn được xuất bản hôm 5/2, Tổng thống Ukraine nói một cách mơ hồ hơn: Kiev sẽ công bố tình trạng chiến tranh nếu cuộc khủng hoảng ở miền Đông leo thang.

Ông Poroshenko giải thích rằng, ông còn chưa muốn có động thái quyết đoán vì ông không muốn đặt ra nguy cơ gây trở ngại đối với các quyền tự do dân sự của người Ukraine hoặc khiến các nhà đầu tư nước ngoài hoảng sợ. “Liệu ai còn muốn tới một quốc gia trong tình trạng chiến tranh”, ông Poroshenko nói.

Tuy vậy, theo Bloomberg, những lập luận này của Tổng thống Ukraine chỉ có ý nghĩa nếu ông không tin vào chính những điều mà ông nói với khán giả phương Tây, rằng Nga đang tiến hành một cuộc chiến tổng lực nhằm vào đất nước Ukraine. Nếu đúng là như vậy, thì đây không phải là lúc lo ngại về quyền tụ tập của người Kiev hay về môi trường đầu tư, mà thay vào đó, Ukraine cần phải tập trung vào sự sống còn của chính quốc gia này.

Lập trường chính thức của Nga từ đầu tới giờ là Nga không tham gia vào cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Bộ Ngoại gia Nga đã yêu cầu xem bản sao của những quyển hộ chiếu mà ông Poroshenko đưa ra ở Munich, nói rằng những quyển hộ chiếu như vậy “có thể dễ dàng mua được”.

Tuy nhiên, đã có nhiều bằng chứng cho thấy binh sỹ Nga tham gia vào cuộc chiến ở khu vực miền Đông của quốc gia láng giềng. Các tổ chức báo chí độc lập còn tồn tại của Nga đã đưa ra những chứng cứ về binh sỹ Nga thiệt mạng ở miền Đông Ukraine. Cách đây ít hôm, nhật báo RBK đăng tải một bài điều tra về những binh sỹ Nga được cử đi để tăng cường lực lượng cho quân nổi dậy. Đây là những binh sỹ đến từ một số ít những đơn vị tinh nhuệ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế của Nga. Không ai ở phương Tây tin là Nga không có liên quan tới vấn đề Ukraine, và việc ông Putin nhất trí trở thành một bên trong cuộc đàm phán hòa bình là một sự xác nhận nữa cho sự thật hiển nhiên này.

Vậy tại sao cả hai bên lại đang cùng tỏ ra rụt rè? Nếu đang có chiến tranh, tại sao họ không tuyên bố chính thức?

Thực tế là, ông Poroshenko hiểu lực lượng quân đội không được đào tạo bài bản và sở hữu vũ khí yếu kém của Ukraine khó lòng đọ nổi với sức mạnh quân sự của Nga. Nếu ông công bố tình trạng chiến tranh, thì lời tuyên bố đó có thể “mời” Nga chấm dứt sự ngụy trang và thẳng thừng đưa quân vào Ukraine như đã làm ở Georgia vào năm 2008. Cuộc chiến Georgia kéo dài 5 ngày, trong đó Nga đe dọa chiếm thủ đô Tbilisi của nước này. Tổng thống Ukraine không ngại thể hiện mình là ranh giới phòng vệ cuối cùng của phương Tây trước Putin nếu như điều đó giúp ông có được sự viện trợ quốc tế, nhưng ông cũng không muốn đặt đất nước vào nguy cơ hứng chịu một cuộc tấn công tổng lực của Nga.

Putin thậm chí còn là một “ca” khó hơn. Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain có vẻ như nghĩ rằng ông Putin sẽ không công khai tấn công Ukraine vì sợ điều đó sẽ xói mòn sự ủng hộ của dân chúng Nga. “Nếu chúng ta giúp Ukraine tăng tổn thất quân sự đối với lực lượng của Nga xâm nhập vào Ukraine, liệu Putin có thể duy trì bao lâu cuộc chiến mà ông ta nói với người dân của mình là không hề có”, ông McCain phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich.

Tuy vậy, ông Putin có thể sẽ cảm thấy thoải mái nếu Mỹ quyết định cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong trường hợp đó, rốt cục ông chủ điện Kremlin có thể nói với người dân Nga về chiến tranh, lý giải rằng ông đang chống lại sự can thiệp của Mỹ chứ không phải một Ukraine đang suy sụp về kinh tế và có mối quan hệ văn hóa gần gũi với Nga. Trên thực tế, ông Putin đang nỗ lực để điều này xảy ra. Trong một cuộc gặp với sinh viên hôm 26/1, ông Putin miêu tả lực lượng vũ trang của Ukraine như một “lực lượng ngoại quốc của NATO”. Chừng nào phương Tây còn chưa cấp vũ khí cho Ukraine, lập luận này của ông Putin còn mong manh. Nhưng một khi việc viện trợ vũ khí cho Kiev được quyết định, Putin sẽ đúng.

Những “lời nói dối” của Putin không nhằm che đậy cuộc chiến ở miền Đông Ukraine khỏi con mắt người Nga. Người Nga biết điều gì đang diễn ra, vì các thi thể binh sỹ thiệt mạng là không thể che giấu. Những “lời nói dối” đó là một thông điệp gửi đến phương Tây, một tín hiệu rằng Nga chưa thực sự quyết tâm. Đó là một sự đe dọa ngầm, một lời mời thỏa hiệp, và một đòn bẩy để giúp đưa lính Nga vào một lực lượng gìn giữ hòa bình để ngăn giữa quân nổi dậy và Kiev.

Các nhà lãnh đạo phương Tây có thể không thừa nhận, nhưng thực tế là họ muốn ông Putin tiếp tục nói dối về lực lượng Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Một khi Putin ngừng “nói dối”, thì giới hạn đã bị phá vỡ và không thể lập lại. Khi đó, cuộc khủng hoảng sẽ leo thang cho tới khi nào Nga – bên mạnh hơn – giành một chiến thắng quân sự mang tính quyết định, hoặc cho tới khi phương Tây từ bỏ sự thận trọng của mình và đưa quân vào Ukraine. Cả hai kịch bản này đều là thảm họa cho Ukraine.

Nguồn: VnEconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 43 phản hồi cho bài viết “Những “lời nói dối” của Putin về xung đột ở Ukraina”:

 1. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tôi cho bài báo này là tốt nhất trong số các bài đăng tải trên báo chí việt. Rất khách quan và có tính phân tích đúng đắt các sự kiện đang xảy ra… Ý đồ của Ukraina và Châu Âu là khống chế chiến sự lại tại 1 khu vực, không để xảy ra bùng nổ toàn diện thì Châu Âu buộc phải tham chiến… đặc biệt là Mỹ và như thế là châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới mới…

 2. Hoang Xuan Hung viết:

  Nhân dân Nga thừa biết không có quân đội Nga , không có vũ khí Nga dân quân Đông Ukraina không bảo vệ chính quyền và quyền lợi người Nga ở đó . Việc này ở LB Nga ai cũng hiểu và phải nói vậy để kg bước đến giới hạn chiến tranh , và vẫn ủng hộ TT Putin . Cốt lõi của vấn đề là Mỹ can thiệp vào Ukraina từ trước , NATO muốn đẩy biên giới sát LB Nga , mặc dù đã hứa không gây chiến từ khi các nước Đông Âu tách khỏi phe XHCN , bản thân nước Nga cũng không theo CNCS nữa . Ném đá giấu tay , xúi giục và kích động cách mạng màu ở Gruzia , Belaruss , Kirgizia , … và bây giờ là Ukraina . Mỹ lúc đó cũng nói dối , tuồn dollars vào để kích động nhằm lật đổ chính quyền , nhưng kết quả là tàn phá , chết chóc . Đừng đổ vấy cho nước Nga , họ đang rất cần hòa bình và yên ổn làm ăn . Mà trước kia dân Việt ở Ukraina vẫn cần thị trường LB Nga để đó thôi . Kể mà kg có xúi giục của Mỹ lập bù nhìn Kiev , chính quyền cũ họ vẫn bắt cá hai tay , hòa bình vẫn hơn là chiến tranh , dân Ukraina và dân Việt đâu có khổ như bây giờ .

 3. Đúng là nếu không có sự hỗ trợ của người Nga và tiền của các tỷ phú có quyền lợi (không quan trọng từ cá nhân hay tổ chức) thì có thể 1/3 dân Donbass phải di tản , 1/3 khác sẽ bị quân thân Mỹ thanh trừng và số còn lại sẽ sẽ phải làm những gì Bender cho phép.

 4. Trungdung Pham viết:

  Tại sao Nga ủng hộ Ly khai miền Đông về chính trj, vũ khí và con người ( lính Chesnhia, lính đánh thuê , lính nghỉ phép, lính đi lạc…), nhưng Putin cứ phải nói dối : không có lính Nga tham chiến, không có vũ khí Nga, xe tăng thời Xo viết thì giống nhau, quần áo, vũ khí bán đầy chợ… Ngày hôm nay đã là thế kỷ 21, nhiều phương tiện trinh sát, thông tin, truyền thông thừa sức biết sự thật. Chỉ có Nga, những người phò Putin giả câm, giả điếc, mắt lòa mới không nhận ra sự thật về sự can thiệp trắng trợn của Nga vào Ukraine. Với bất cứ sự biện hộ nào ( để bảo vệ quyền lợ nước Nga, bảo vệ người nói tiếng Nga…), thì Những hành Động của Nga là xâm lược ( trắng trợn nhất là chiếm đóng Crưm). Sau khi chính quyền mới lên, không một người Nga nào sống trên đất Ukraine bị thanh trừng ( kể cả ở Crưm), Nga tuyên truyền sau đó tiến hành chớp nhoáng chiếm đóng Crưm ( việc này đã có kế hoạch từ lâu), gây bất ổn tại miền Đông Nam Ukraine, dẫn đến cuộc chiến huynh đệ tuwowng tàn, sau đó đổ vấy cho Mỹ và phương Tây. Xin nói rõ : đến ngày hôm nay Mỹ , châu Âu vẫn chưa cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, mọi việc ở Mỹ và châu Âu đều công khai, phải thông qua quốc hội, được TT phê chuẩn mới được làm, không hề nói một đằng làm một nẻo như Putin, hãy bình tĩnh và suy nghĩ, đừng để tình cảm lấn áp lý trí, những người bạn pro Nga, pro Putin !

 5. Gọi là Nga ủng hộ ly khai thì còn là quá nhẹ: chính Nga đẻ ra và nuôi dưỡng bọn ly khai đó, ko có sự kích động và tổ chức của Nga thì làm gì có ly khai?
  Cứ tưởng sau thời Liên Xô thì sẽ ko làm những tiếu lâm chính trị kiểu Nga – Xô nữa. Ai dè, những thành ngữ như kiểu đi hái nấm, đi lạc… sau này sẽ tiếp tục đi vào lịch sử văn hóa dân gian như những bằng cứ về sự can thiệp hèn hạ và bỉ ổi chưa từng thấy của Bu-chin vào một quốc gia độc lập, có chủ quyền là Ukraine.

 6. Kiem Xuan Hoang viết:

  Kẻ xấu thì thường đánh lén vậy thôi…

 7. Các bạn cứ lải nhải sự thật với cả chân lý. Vậy chứng cứ đâu? Vệ tinh trinh sát hiện đại đâu? Chụp ảnh đi, ngán đọc lắm rồi -_-

 8. Người Mỹ và châu Âu cũng tham chiến ở Donbass, cũng cung cấp vũ khí, lính các đơn vị vê binh ngoài vòng kiểm soát của chính phủ cũng dùng tiền từ nước ngoài và theo định nghĩa là lính đánh thuê (cho phương tây, hay Nato). Nhưng Mỹ và châu Âu hình như cũng không công nhận là xâm lược Ukr

 9. Trungdung Pham viết:

  Vậy chiếm đóng một đất nước có chủ quyền ( Crưm) thì gọi la ̀ gì hả Nguyen Hung Thao? Hay Crưm là vùng đất hoang? Vậy Mỹ và châu Âu gọi hành động của Nga là gì? Tôi nhớ cách đây không lâu Obama nói ” sự chiếm đất để gây ảnh hưởng trong thế kỷ 21 mọi rợ, ảnh hưởng nước khác phải bằng khoa học kỹ thuật, văn hóa, kinh tế…” không hiểu Nguyen Hung Thao đã đọc chưa?

 10. Bình Cóc Cụ viết:

  Còn chưa hiểu thế nào là xâm lược, thế nào là tham chiến, thế nào là can thiệp quân sự thì anh @ Trungdung Pham nói làm gì cho phí lời. KKKK

 11. Crưm không phải là tiên phong trong v/d ly khai, trước đó đã có Kosovo dưới họng súng Nato. Vậy Trungdung Pham sao không nhắc đến? Còn khi tách ra họ có quyền ra nhập liên minh hay liên bang bất kỳ. Riêng Crwm còn là lãnh thổ Nga trước đây đc chuyển giao cho Ukr “để tăng cường tình hữu nghị giữa 2 dân tộc anh em”, còn khi cơ sở hữu nghị đó biến mất thì thoả thuận cũng vô hiệu theo

 12. Nguyen Van Minh viết:

  Nếu những hành động của chính quyền Putini: nuôi dưỡng, đào tạo lính đánh thuê, tuồn vũ khí sang Ukraina và thậm chí đưa quân đội chính quy sang đánh nhau ở Ukraina với danh nghĩa lính đi lạc, lính nghỉ phép… nếu những hành động đó là chính nghĩa tại sao cả thế giới loài người tiến bộ phải lên án và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga?
  Nếu chính sách của Nga đối với miền Đông Ukraina là chính đáng tại sao đảng và chính phủ nước cộng hòa XHCN Việt Nam không đứng về phía Nga nhỉ, nghĩ lắm lúc cũng thấy nực cười

 13. anh Nguyen VanMinh trông mặc quân phục mà mở mồm ra mới biết là chả biết gì. Putin nuôi dưỡng lực lượng ly khai hay chưa thì chưa biết, chỉ biết ông ta nuôi cả triệu người Ukraina tị nạn mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào của cp Ukraina hay UNHCR. Còn vụ tuồn vũ khí sang với lính sang đánh hộ thì ko dám chắc là ko có, nhưng nếu mà Putin chủ trương thật thì phe miền Đông làm gì đến nỗi mất cả Mariupol lẫn Slaviansk? Mà từ bao giờ Mĩ với đồng minh của nó thành nhân loại tiến bộ vậy? Thế giới này còn chưa thấy đủ dối trá kèm bom đạn của Mĩ à? Anh để cái avata mặc quân phục mà thốt ra những lời như thế cốt để người ta cười QĐNDVN toàn thằng ngu à? Nhà nước CHXCNVN chủ trương không bao giờ đứng về 1 phía hay ủng hộ phe nào trong xung đột vũ trang nhé. Chưa kể Nga chưa bao giờ thừa nhận mình là 1 bên trong cuộc xung đột vũ trang này mặc dù nhân loại “tiến bộ” của anh cố lôi vào và đổ lỗi. Tóm lại 1 lần nữa là anh thích chém gió thì cởi quân phục ra mà chém cho thoải mái, ko ai thèm chửi anh là thằng ngu đâu.

 14. Nguyen Van Minh viết:

  Nói chuyện với lũ mất dạy như chúng mày mất thời gian, để xem chính quyền Pu còn tồn tại bao lâu, chỉ khổ dân lành thôi, trong đó có cả người Việt tha phương cầu thực xứ người.

 15. Khoa Nguyen viết:

  nang loi qua buc xuc het ca roi ai cha biet pu tin tai gioi cai nhau lam j ca my cong khoi eu con cha lam j noi may cai ong vn tuoi j ma chui bay

 16. Anh nghĩ anh ra chợ mua bộ quân phục về mặc lên thì đi chém gió tiếng nói sẽ có trọng lượng hơn à? Người Nga bây h có khổ bằng người Việt Nam trước 75 ko? Các anh la liếm ngoại bang nên không thể nào hiểu nổi thế nào là tự hào dân tộc. Nếu các anh tự đặt mình làm 1 người Nga thì các anh nghĩ thế nào? Các anh chỉ nghĩ được như mấy thằng ăn bám, kiếm chác bòn rút trên đất người ta, khi khốn khó thì sẵn sàng quay lưng lại phỉ nhổ không thương tiếc. Tôi cảm thấy xấu hổ vì có những “người việt” như các anh.

 17. Khoa Nguyen viết:

  toi nghi k co nga thi vn oi nguoi chet doi

 18. Nguyễn Đình Anh đúng ý em luôn đó

 19. Bình Cóc Cụ viết:

  Anh Minh không nên nổi nóng. Anh hãy đọc lại anh chàng này còm và cười to lên vì ní nuận của anh ấy:
  ” 1/ Putin nuôi dưỡng lực lượng ly khai hay chưa thì chưa biết, chỉ biết ông ta nuôi cả triệu người Ukraina tị nạn mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào của cp Ukraina hay UNHCR.2/ Còn vụ tuồn vũ khí sang với lính sang đánh hộ thì ko dám chắc là ko có, nhưng nếu mà Putin chủ trương thật thì phe miền Đông làm gì đến nỗi mất cả Mariupol lẫn Slaviansk? 3/Mà từ bao giờ Mĩ với đồng minh của nó thành nhân loại tiến bộ vậy? Thế giới này còn chưa thấy đủ dối trá kèm bom đạn của Mĩ à? 4/Anh để cái avata mặc quân phục mà thốt ra những lời như thế cốt để người ta cười QĐNDVN toàn thằng ngu à?”
  1/ Nói như anh ta thì Mỹ cũng đã kích động, xúi dục thuyền nhân di tản rồi tiếp nhận hàng triệu người mà có đòi hỏi bất cứ sự hỗ trợ nào của Nhà nước ta không? Chẳng lẽ Nhà nước ta phải mang ơn Mỹ vì điều đó.
  2/ Vì là đánh trộm ( miệng vẫn chối leo lẻo) nên TT Putin không thể đưa người và vũ khí Nga sang ồ ạt, chỉ đủ để phiến quân và lính Nga có lợi thế thôi.
  3/ Vậy những nước nào đại diện cho nhân loại tiến bộ. Chẳng nhẽ là Nga, TQ hay Bắc TT?
  4/ QĐNNVN có một nhóm có thể vì lợi ích cục bộ nói lấy được, nhưng chắc chắn họ là thiểu số rất ít ỏi. Nếu không đủ chứng cứ anh Minh mua quân phục như phía Nga nói phiến quân mua quân phục ở chợ thì sự vô cớ xúc phạm một sĩ quan quân đội nhân dân VN chính là xúc phạm QĐNDVN.
  Thuận miệng nói chơi một lần chứ tranh luận với mấy vị này phí thời gian.

 20. 1/ Nga hoàn toàn ko chủ động trong việc người Ukraina di tản hàng loạt như vậy nhé, chỗ nào gần mà an toàn thì họ chạy vào thôi. Dân đó nếu hám lợi như dân VN hồi xưa thì chạy qua các nước Châu Âu xin tị nạn rồi thành công dân hưởng trợ cấp có phải sướng hơn ko? Nga tuyên truyền kích động dân miền đông bằng cái j mà các nguyên thủ phương Tây lẫn báo đài họ chưa nói mà anh đã biết rồi? Đó chẳng phải là phát hiện lớn à? Đi báo cho họ lập công lãnh thưởng đi.
  2/ Đánh trộm cái j mà đánh trộm? Lần nào các anh cũng nói hàng chục ngàn lính, hàng trăm xe tăng này nọ. Mỗi lần như thế là cỡ cả 1 sư đoàn đủ quân thừa sức đánh thẳng đến Kiew rồi ấy chứ.
  3/ Nhân loại tiến bộ là tiếng nói lương tri phản đối chiến tranh trên khắp thế giới ko phân biệt màu da, sắc tộc. Chứ không phải bọn chính trị gia khát máu gây chiến giết chóc khắp nơi.
  4/ Anh viết láo toét cái gì đấy? Anh ta mới là người phải chứng minh là quân nhân. Nếu anh ta là quân nhân thật thì để tôi báo cáo tổng cục chính trị xem xét trường hợp quân nhân sử dụng mạng xã hội này theo điều luật quân nhân phát ngôn trên mạng xã hội. Còn nếu ko phải là quân nhân hoặc đã từng là quân nhân thì giao thẳng quân pháp xử lý trường hợp mạo danh quân nhân, chưa kể nếu cần thì khép vào luật 258. Tôi chụp màn hình lại cả rồi, ko lo thiếu chứng cứ đâu.

 21. Thi Vinh Hoang viết:

  Bình Cóc Cụ Bắt được 6 tên khủng bố Nga tại Pháp. Chắc cũng mang giấy tờ Nga giởm chăng? http://by24.org/2015/02/13/six_russian_terrorists_catched_in_france/

 22. Thi Vinh Hoang có thấy Pháp bắt được ai không? Bắt được đồng bọn của Dmitry Yarosh – – niềm “vinh quang” của Maidan và Ukr. Bọn này đã cùng Yarosh làm những vụ động trời những năm 90 ở Trechnhia

 23. Thi Vinh Hoang viết:

  Mình nói với anh Bình Cóc Cụ vì với Nguyen Hung Thao chúng ta nói mãi ở các trang, mỗi người 1 ý, chẳng học được ở nhau điều gì, rất tiếc.

 24. Kiem Xuan Hoang viết:

  Nguyễn Đình Anh Bạn ngán đọc thì vào đây làm gì? Out đi khỏi đau đầu. Xem nè, Một đội trinh sát nga thuộc đon vị “Somali” (trong đơn vị này có nhiều đặc nhiệm đội “Alffa”) bị lữ đoàn 79 bắt sống ở gần sân bay Donetsk. Hộ chiếu Nga hẳn hoi.

 25. Vu Hoang Hung viết:

  Chờ poo đá đít ly khai để tự cứu bản thân xem mới hứng các bác. Sắp rồi.

 26. Bình Cóc Cụ viết:

  Hahaha! Tưởng thế nào hóa ra chỉ là rung cây dọa khỉ:
  1/ Chưa vào khối Schengen thì chờ đấy mà sang các nước châu Âu tị nạn. Nga đã rất nhân hậu tiếp nhận, hỗ trợ dân Đông U rồi ổn định cuộc sống cho họ ở Siberi. Đất ở đó rộng lắm, họ có thể bốc hết dân ủng hộ ly khai sang đó mà lập nước CHTT.
  2/ Quân sự cũng lơ mơ nốt. Nếu Nga dốc sức công khai tuyên chiến thì với thực lực đứng thứ 2 thế giới, không cần Nuk có thể chỉ 1 tuần họ đến Kiv. Nhưng 1 sư đoàn thì là cái gì nhỉ? Có biết cho dù mấy chục năm suy giảm, nhưng sức mạnh quân sự UA vân được đánh giá cao hơn VN ta 1 bậc đấy ( Họ không tính yếu tố chỉ huy và tinh thần chiến đâu).Hãy nhớ lại chiến tranh Biên giới 1979, Riêng chủ lưc TQ đã huy động hơn 30 sư trong khi các sư chủ lực thiện chiến của ta từ Cam chưa về kịp mà cả tháng TQ chỉ tiến được vài chục km. Không rút chạy nhanh thì chủ lực ta về có mà lại chui ống đồng như Thoát Hoan.
  3/ Không dám nêu tên nước nào là hèn. Nhân loại tiến bộ là tiến bộ về mọi mặt, trong đó phải kể đến G7. Tiếng nói lương tri phản đối chiến tranh chỉ có thể là nhân loại yêu hòa bình chứ chưa chắc đã là tiến bộ. Lào, Cam hay mấy nước châu Phi vẫn cứ thuộc nhân loại yêu hòa bình nhưng chẳng ai bảo họ tiến bộ.
  4/ Nếu anh Minh vi phạm Pháp luật Việt Nam ta, chính tôi sẽ đề nghị BQT loại ra khỏi diễn đàn này vì nội quy đã ghi rõ chứ chưa cần đến điều 258. Minh sẽ phải có trách nhiệm chứng minh tư cách quân nhân trước Tòa nếu anh ta phạm pháp. Đây chỉ là diễn đàn chứ không phải Tòa án binh nên ai nói anh ta mạo danh thì người đó phải chứng minh. Anh tự cho mình là người của Tòa Án Quân đội ta hay người của TCCC?. Xin lỗi anh là nếu các sĩ quan cao cấp Quân Đội ta ( từ Thượng tá trở lên) chắc chẳng có ai vào đây chém gió như anh đâu. Thôi bỏ cái trò ấy đi và tìm những người như Hương Hương mà tâm sự nhé. Lê Văn Lục cực đoan nhưng giỏi hơn anh nhiều lắm. Tôi không có thời gian cho anh đâu. KKKKKK

 27. Bình Cóc Cụ viết:

  @ Thi Vinh Hoang. Chuyện đó không cần bàn ở đây, Maphia và Phát xít ở nga cũng khủng lắm, nhưng mình không có chứng cứ anh Pu tôi nuôi dưỡng và cổ vũ họ thì không nên đưa vào.
  Quên mất: Có rảnh thì tìm giúp link của anh Giáo sư mặc váy về việc Nga hình như đưa máy bay sang đón người Đông U chạy sang Nga tỵ nạ Phát xít để mở mắt cho anh chàng này. Mình chán quá rồi.

 28. Le Tuan Ngoc viết:

  Cái người gọi chúng mày thì ko bị cho out, còn người nói la liếm thì bị out, xin hỏi các ad này ban theo kiểu gì đấy

 29. Meo Chuot viết:

  Nguyễn Đình Anh báo cáo putin cho gần. Cần gì phải về Việt Nam cho xa. bạn sắp bị tăng sông rui đây

 30. Le Tuan Ngoc viết:

  Chị Thi Vinh Hoang ở bển Mỹ vẫn khỏe chứ chị, lâu rồi có về Xứ Nghệ quê ta thăm quê không ạ, em cũng ở NA nè

 31. Le Tuan Ngoc viết:

  Nguyễn Đình Anh đã bị cho out rồi bác Meo Chuot ạ

 32. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tôi thấy Nguyen Hung Thao cmt nhiều và dài định khuyến khích cái nhưng than ôi, các cmt bên cạnh được người ta Like quá nhiều, trong khi Bạn này cô đơn quá. Chính vì lý do này tôi để vậy cho Bạn ấy tự suy ngẫm xem có nên cmt nhiều mà ko ai hưởng ứng, ko ai nghe hay không. Tôi thì hay like để động viên các Mem tham gia, nhưng trường hợp này tôi để vậy. Thông cám nha Bạn!

 33. Chuyện Kosovo như thế nào cách đây 1 năm đã bàn nát trên VNU rồi, giờ vẫn có người lấy Kosov ra để bào chữa cho Nga Bu-chin thì cũng buồn cười.
  Về chuyện Crimea, nếu chuyện đất đai có thể trao đổi như người ta bán cân cá ngoài chợ thế thì e thiên hạ đại loạn mất haha…

 34. Thi Vinh Hoang viết:

  Hello Le Tuan Ngoc! Thì cứ khỏe đều, vào NVU đọc tin được là khỏe rồi. Cám ơn đồng hương hỏi thăm. Chúc vui và khỏe ạ. Mong được trao đổi học hỏi trên trang này!

 35. Kiem Xuan Hoang viết:

  Đúng rồi, có người chống chiến tranh là đúng. Chẳng ai muốn chiến tranh, có chăng Bạn thích chiến tranh? Người thì cũng có 3-7 loại người. Giống như người thì F ò Nga người thì yêu Ukraina… Ko thể có đồng nhất! Chỉ có xu hướng chung chung của tư tưởng sẽ dẫn đến đâu. Và muốn biết chỉ cần xem số Life trên trang là biết cơ bản về xu hướng…

 36. Song Ngọc viết:

  clip này không chống chiến tranh mà họ chửi luôn là ngụy quền ukr ,chửi chính phr là quân phát xít là bất bình thường

 37. Bạn Trí Lê đưa lên bài này làm bà phu nhân Poroshenko tưởng thật đã vội hành lý, vàng bạc, con cái đưa lên máy bay ra nước ngoài mất rồi: http://newss.mirtesen.ru/blog/43397322411/ZHena-Poroshenko-v-strahe-pokinula-Ukrainu?utm_campaign=transit&utm_source=main&utm_medium=page_0&domain=mirtesen.ru&paid=1&pad=1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề