Ấn Độ khẳng định thỏa thuận quân sự với Mỹ trị giá 2,5 tỷ USD

New Delhi (AFP) – Hôm nay Ấn Độ khẳng định chính xác thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD mua 37 máy bay trực thăng quân sự của Boeing được thông qua, trước chuyến thăm tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Narendra, theo tin từ chính phủ cho biết.

Chính phủ Modi đang trong giai đoạn nâng cấp các thiết bị quân sự từ thời Liên Xô trị giá nhiều tỷ đô la trong cuộc chạy đua vũ trang với đối thủ láng giềng Pakistan và Trung Quốc.

Theo thỏa thuận Ấn Độ sẽ mua 22 máy bay trực thăng Apache và 15 trực thăng vận tải hạng nặng Chinook. Đây là hợp đồng đã được thảo luận trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tới Ấn Độ tháng Tám năm ngoái.

“Ủy ban nội các về an ninh đã bật đèn xanh mua máy máy bay trực thăng. Thỏa thuận trị này trị giá 2,5 tỷ USD,” nguồn tin nói với AFP.

Kể từ khi chiến thắng cuộc bầu cử tháng trước, chính phủ Modi đã phê duyệt một loạt các dự án quân sự bị đình trệ dưới thời chính phủ của Quốc hội cánh tả, một trong những bê bối về tham nhũng.

Thủ tướng Modi đã nỗ lực để lôi kéo đồng minh trong khu vực kể từ khi ông lên nắm quyền, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh thổ lâu đời với Trung Quốc về khu vực Himalaya.

Modi một thủ tướng theo chủ nghĩa dân tộc, muốn chấm dứt tình trạng hiện nay của Ấn Độ khi phải nhập khẩu quốc phòng bằng cách tự sản xuất trong nước.

Chính phủ của ông đã giảm bớt sự phụ thuộc nhập khẩu của ngành công nghiệp quốc phòng vào nước ngoài xuống 49% và thúc đẩy các công ty liên doanh.

Thỏa thuận này được đưa ra khi ông Modi đến New York vào đầu tuần này để gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra.

Ông cũng đi đến thung lũng Silicon Valley trên bờ biển phía Tây để quảng bá cho đất nước mình kêu gọi đầu tư giúp phục hồi nền kinh tế Ấn Độ.

Thỏa thuận chung mua máy bay trực thăng Apache của Boeing đồng thời mua vũ khí và rada trang bị được ký kết với chính phủ Hoa Kỳ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề