Thượng viện Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận ngân sách 2 năm

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật hồi sớm hôm thứ Sáu để ngăn Washington khỏi rơi vào các cuộc chiến tài chính kinh niên cho đến hết các cuộc bầu cử năm tới. Dự luật nay sẽ được đưa lên Tổng thống Obama để ký thành luật.

Thượng viện chấp thuận dự luật với 64 phiếu thuận và 35 phiếu chống sau 2 giờ rưỡi sáng thứ Sáu.

Dự luật ấn định mức chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ trong 2 năm và nâng mức trần nợ đến đầu năm 2017, tránh nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần hoặc Hoa Kỳ không trả được nợ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ ông Obama.

Hạ viện Hoa Kỳ chấp thuận dự luật hôm thứ Tư. Phe Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát cả hai viện quốc hội và đã tranh cãi với phe Dân Chủ về các vấn đề tài chính từ nhiều năm nay.

Các thượng nghị sĩ bảo thủ trong đảng Cộng Hòa lên án thỏa thuận là vô trách nhiệm về mặt tài chính và là một sự đầu hàng trước phe Dân Chủ.

Trưởng khối đa số Thượng viện Mitch McConnell nói: “Thỏa thuận này không toàn hảo”. Ông McConnell đã tham gia nhiều tuần lễ thương nghị giữa các nhà lãnh đạo Quốc hội và Tòa Bạch Ốc.

Theo ông, mặc dù có những khuyết điểm, dự luật này “bác bỏ việc tăng thuế, bảo đảm tiết kiệm dài hạn thông qua các cải cách luật lệ và cung cấp sự hỗ trợ thêm cho quân đội”.

Ông nói thêm rằng: “Mỗi một điều khoản này là một mục tiêu của đảng Cộng hòa khi bước vào việc thương nghị”.

Trưởng khối Dân chủ Harry Reid đồng ý với ông McConnell rằng dự luật đó không phải là lý tưởng.

Ông Reid nói: “Nhưng thỏa thuận ngân sách này hoàn tất 2 ưu tiên chính mà phe Dân Chủ vẫn từng ủng hộ lâu nay. Thứ nhất, nó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc tránh được những cắt giảm gây thiệt hại trong thời gian 2 năm. Và nó bảo đảm chúng ta đầu tư một cách tương xứng vào Ngũ Giác Đài và giới trung lưu”.

Dự luật bãi bỏ việc tự động cắt giảm chi tiêu hàng chục tỷ đôla áp dụng cho các chương trình quân sự và nội địa trong năm 2013. Nói chung, mức chi liên bang sẽ tăng 80 tỷ đôla trên mức cắt giảm trong 2 năm tới.

Để chi trả cho việc tăng chi, dự luật tìm cách tiết kiệm chi phí dành cho các chương trình lợi ích cho người già và tăng thu nhập qua một loạt các biện pháp áp dụng nhất thời, như bán dầu trong lượng dự trữ khẩn cấp của chính phủ.

Tại Hạ viện, các đảng viên ôn hòa của đảng Cộng Hòa đã cùng với phe Dân Chủ thông qua dự luật, vượt qua sự chống đối kịch liệt của khối cực bảo thủ.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, người đang ra tranh cử tổng thống, nói: “Tôi phản đối dự luật này”.

Trong một thông cáo, ông Rubio nói dự luật “không giải quyết một cách nghiêm túc những động cơ dài hạn của khối nợ nần, và không bao gồm biện pháp cải cách cơ bản nào để ngăn Washington chi tiêu khoản tiền không có được”.

Ông Rubio nói thêm: “Chúng ta thất bại về mặt lãnh đạo ở cấp tổng thống và một thể chế chính trị tiếp tục kín đáo thương nghị các thỏa thuận chỉ làm cho con cháu chúng ta rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu ngập cổ”.

Bản thân là một người có chủ trương rất bảo thủ về tài chính, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Orrin Hatch nói đó là thỏa thuận tốt nhất có thể đạt được trong một kỷ nguyên chính phủ chia rẽ.

Ông Hatch nói: “Nếu ta chờ để có được một dự luật toàn hảo, thì kinh nghiệm dạy cho tôi biết rằng có phần chắc sẽ phải chờ một thời gian lâu, rất lâu”.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề