Quốc hội Mỹ công bố dự luật về xử phạt Nga

Washington có ý định phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga “Nord Stream – 2” vì các mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu và cải cách năng lượng ở Ukraina.

Tài liệu đã chuyển vào Hạ viện của Quốc hội Mỹ vào ngày 12 tháng Bảy – đúng một tháng sau khi tài liệu đã được đề xuất bởi thượng viện. Thượng viện Mỹ đã thông qua nội dung tài liệu vào ngày 15 tháng Sáu. Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch cho ngày 25 tháng 7 tới đây.

Các đồng tác giả của dự luật là nhà lãnh đạo dân tộc thiểu số Dân chủ tại Hạ viện của Quốc hội Nensi Pelosi, phó lãnh đạo Steny Hoyer và cũng như thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện đại diện cho các đại biểu thuộc phe Dân chủ Eliot Engel.

Tài liệu đề xuất giảm thời hạn tối đa cho thị trường tài chính của các ngân hàng Nga dưới các biện pháp trừng phạt, lên đến 14 ngày, và cho các công ty dầu khí – lên đến 30 ngày.

Tài liệu này cũng cho thấy rằng tổng thống Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những ai có ý định đầu tư vào việc xây dựng các đường ống xuất khẩu của Nga với giá trị hơn 5 triệu triệu $ mỗi năm hoặc $ 1 triệu một lúc, hoặc cung cấp cho các dịch vụ cho các dự án của Nga, công nghệ, hoặc cung cấp hỗ trợ thông tin.

Trong đó, Mỹ sẽ tiếp tục phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream – 2” do vì  “ảnh hưởng xấu đến an ninh năng lượng của EU, phát triển thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu và những cải cách năng lượng ở Ukraina

Các tác giả của tài liệu cũng có ý định bắt buộc chính quyền Mỹ phải thực hiện việc ưu tiên xuất khẩu nguồn năng lượng của Mỹ sang châu Âu để “bảo vệ các đồng minh an ninh năng lượng”.

Đồng thời, Quốc hội Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt mới không nên áp dụng đối với sự hợp tác giữa hai nước về không gian vũ trụ và gây tổn hại cho NASA.

Ngày 26 tháng Sáu, Nhà Trắng đã thông báo rằng Thượng viện đã vi phạm các thủ tục tại thời điểm phê duyệt dự luật về tăng cường biện pháp trừng phạt áp lực lên Iran và Nga.

Ngày 10 tháng 7 Giám đốc về các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng Marc Short  nói rằng chính quyền của ông Donald Trump ủng hộ việc giới thiệu các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga và Iran, tuy nhiên, phản đối các giới hạn quyền lực của tổng thống, mà bao gồm có trong dự án này.

Ngày 16 tháng 7 các đại diện của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã yêu cầu phải viết lại dự luật. Lý do chính thức cho việc đình chỉ được gọi là những “sai lầm kỹ thuật”, được thực hiện bởi các tác giả của tài liệu.

Đáp lại, các đảng viên của Đảng Dân chủ đã cho rằng đối thủ của họ đang cố tình trì hoãn việc thảo luận về dự luật, Nhà Trắng đã nhiều lần phát ngôn chống lại việc thông qua dự luật đó.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề