Putin đã không được người ta mời đến dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh ở Normandy

Ngài Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không được mời đến tham dự lễ ngày kỷ niệm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh ở Normandy trong Thế chiến II, vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, sẽ được tổ chức vào ngày 5-6 năm nay. Báo “Ukrinform” cho biết.
Hãng thông tấn này lưu ý rằng các sự kiện lễ hội và ký ức nhân dịp kỷ niệm 75 năm bắt đầu chiến dịch Norman (chiến dịch hoạt động của quân Đồng minh) trong Thế chiến II sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 6 ở miền nam nước Anh và vào ngày 6 tháng 6 trên bờ biển Normandy của Pháp.
Trên trang web của Chính phủ Anh chỉ ra rằng các phái đoàn từ các quốc gia tham gia chiến dịch đó đã được mời tham dự lễ kỷ niệm, cụ thể là Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc, New Zealand, Bỉ, Ba Lan, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Luxembourg, Hy Lạp, Slovakia và Cộng hòa Séc.
Các sự kiện chính sẽ được tổ chức tại thành phố cảng Portsmouth của Anh và trên bờ biển Normandy của Pháp, trong đó sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mà tuần tới sẽ bay tới Vương quốc Anh với chuyến thăm cấp nhà nước, tờ “Ukrinform” ghi chú.
Chiến dịch Norman Overlord về việc đổ bộ của cánh quân đội Đồng minh ở phía bắc nước Pháp là chiến dịch đổ bộ hải quân lớn nhất trong lịch sử. Nó bắt đầu vào ngày 6 tháng 6 năm 1944 và kéo dài đến ngày 1 tháng 7 năm đó.
Tổng thống Nga đã tham dự lễ kỷ niệm tưng bừng dành riêng cho cuộc đổ bộ của lực lượng Đồng minh ở Normandy, vào các năm 2004 và năm 2014 sau khi sáp nhập Crưm. Thư ký báo chí của Tổng thống Putin là ông Vladimir Peskov vào tháng 4 năm 2019 đã thanh minh rằng trong lịch trình của Putin không sắp xếp chuyến đi đến sự kiện này.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề