Bán đảo Crimea sẽ sớm bị ‘Trung Quốc hóa’?

Crimea có thể sẽ sớm trở thành một vùng đất gắn liền với các nhà đầu tư Trung Quốc, từ cây thuốc lá, các nhà máy, câu lạc bộ chơi golf, nhà hàng đến các khu vui chơi giải trí.

Trang tin RFE (Pháp) ngày 5.6 đưa tin nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang nhắm tới bản đảo Crimea của Nga, với tham vọng đầu tư vào nhiều lĩnh vực như trồng và sản xuất thuốc lá, sản xuất máy móc thiết bị và lĩnh vực giải trí.

Theo trang tin này, ngày 4.6 vừa qua, một công ty hàng đầu của Trung Quốc đã ký kết một nghị định thư về hợp tác đầu tư với người đứng đầu Crimea, ông Sergei Aksyonov.

Cụ thể hơn, theo The Moscow Times, phái đoàn các doanh nghiệp Trung Quốc tuần qua đã tới Crimea bày tỏ ý muốn đầu tư vào các nhà máy sản xuất đồ hộp và chế tạo máy ở vùng Dzhankoy, phía bắc Crimea. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng có ý định đầu tư vào các dự án năng lượng, khai thác dầu khí ở bán đảo Crimea.

Phía Trung Quốc đã đề nghị việc phát triển trồng cây thuốc lá tại Crimea. Hãng tin TASS dẫn lời trưởng phái đoàn các doanh nghiệp Trung Quốc sang thăm Crimea cho biết, Trung Quốc có nhu cầu về thuốc lá rất lớn, trong khi đó Crimea có điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi đối với loại cây này, và hứa hẹn cây thuốc lá sẽ mang lại nguồn thu lớn cho Crimea, theo The Moscow Times.

Không chỉ vậy, các nhà đầu tư Trung Quốc còn nhắm tới lĩnh vực giải trí ở bản đảo này. Theo đó, có thể Trung Quốc sẽ đầu tư xây dựng một câu lạc bộ golf, một trung tâm giải trí và mua sắm cũng như các nhà hàng Trung Quốc ở Crimea.

Các nhà đầu tư Trung Quốc vẽ ra một tương lai sáng sủa cho ngành du lịch ở Crimea. Theo đó, với khoảng 10 triệu người Trung Quốc chơi golf, nếu Trung Quốc xây dựng một câu lạc bộ chơi golf ở Crimea, sẽ có nhiều du khách giàu có ở Trung Quốc sang bán đảo này.
Những thông tin này nếu có thêm sự hưởng ứng từ phía giới chức Nga, bán đảo Crimea rất có thể sẽ trở nên “Trung Quốc hóa”.

Trí Lê (Theo Thanh Niên)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề