Lãnh đạo IS trải lòng: Không nhờ ơn Mỹ, IS đâu được như hôm nay

Trong một phỏng vấn sốt dẻo đáng kinh ngạc, phóng viên Martin Chulov của Guardian đã thực hiện được buổi trò chuyện lãnh đạo cấp cao của IS (tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo). Lãnh đạo IS đã trải lòng tổ chức của ông lớn mạnh như ngày nay là nhờ “ơn” của Mỹ.

Abu Ahmed là người mà phóng viên Chulov tiếp xúc và cho biết ông là lãnh đạo cùng tổ chỉ huy với lãnh đạo cao nhất của IS, Abu Bakr al-Baghdadi.

Abu Ahmed nói Mỹ đã giúp các lãnh đạo IS gặp gỡ và đẩy mạnh sự hình thành tổ chức ISS. Theo Abu Ahmed, phần lớn các trại tù của Mỹ lập ra trong cuộc chiến tranh Iraq đã trở thành môi trường tiếp xúc giữa các lãnh đạo IS hiện giờ và họ cùng bàn bạc việc phát triển tổ chức.

Vào năm 2004, Abu Ahmed đã bị giam trong một nhà tù do Mỹ điều hành ở miền nam Iraq được gọi là trại Bucca. Đó là nơi ông gặp al-Baghdadi, người sau này thành lập ra tổ chức IS.

Theo Ahmed, Baghdadi đã dễ dàng đánh lừa quân đội Mỹ khiến họ nghĩ ông là một sứ giả hòa bình. Ngay dưới mũi người Mỹ, Baghdadi ra vào các nhà tù như chỗ không người gây dựng phong trào và chọn ra những đối tác cốt cán làm hạt giống cho tổ chức.

“Baghdadi được quân đội Mỹ tôn trọng một cách khó tin”, lãnh đạo IS nói. “Nếu Baghdadi muốn đến thăm người ở trại khác thì ông ta có thể thực hiện dễ dàng (nhờ lính Mỹ tạo điều kiện), còn chúng tôi không thể làm điều đó. Dưới mũi của lính Mỹ, chiến lược xây dựng Nhà nước Hồi giáo được hình thành. Nếu không có nhà tù của Mỹ ở Iraq, sẽ không có IS bây giờ. (Nhà tù) Bucca là nơi đã tạo mầm cho chúng tôi, xây dựng lý tưởng cho chúng tôi”.

Khi họ bước vào nhà tù Mỹ điều hành, Baghdadi và nhiều người khác đều là thành viên của các nhóm dân quân Sunni nhỏ. Nhưng trong nhà tù, họ đã gặp nhau và thống nhất đứng dưới tổ chung Al-Qaeda ở Iraq (AQI), dẫn dắt bởi Abu Musab al-Zarqawi trong thời gian đầu.

“Chúng tôi không bao giờ có thể tụ họp như vậy nếu ở Baghdad, hoặc bất cứ nơi nào khác”, Abu Ahmed nói như thể biết ơn cho người Mỹ. “Còn ở Bucca, chúng tôi rất an toàn dù chỉ cách lãnh đạo al-Qaeda vài trăm mét”.

Sau khi Zarqawi bị giết chết, “chi nhánh” IS phát triển mạnh thì họ tách luôn khỏi “tổng đàn” al-Qaeda. Chính phủ Iraq ước tính “17 trong số 25 nhà lãnh đạo quan trọng của Nhà nước Hồi giáo đã được tôi rèn trong các nhà tù của Mỹ từ năm 2004 đến năm 2011”.

Nói cách khác: không có cuộc chiến tranh Iraq và các nhà tù Mỹ thì tổ chức IS như chúng ta biết sẽ không có mặt trên đời.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề