Cuộc chiến giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ: NATO không can thiệp, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ có lợi thế

Trong trường hợp xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ thì nhóm của quân đội Nga (hiện đang hoạt động ở Syria) có thể có vấn đề với việc cung cấp tiếp liệu.

Vào ngày thứ Sáu, ngày 12 tháng hai ở Đức đã khai mạc Hội nghị Munich về an ninh trong ba ngày. Một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự – bất ổn đang gia tăng trên thế  giới, bao gồm cả  trong bối cảnh cuộc chiến ở Syria. Tham gia vào nó, Nga đang quan tâm đến việc bảo vệ chế độ hiện hành của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi các nước phương Tây đang làm theo mục tiêu ngược lại. Làm thế nào để tất cả có thể kết thúc, “Apostrophe” đã cố gắng để dự đoán điều phối viên của nhóm “Phản Thông tin” Constantine  Mashovets.

Sự tham gia của Nga trong cuộc chiến Syria trong bối cảnh này là có lợi cho Ukraina vì một cách nào đó làm sao lãng sự chú ý của điện Kremlin từ các sự kiện trong Donbas. Thời điểm quan  trọng trong cuộc chiến ở Syria – đó là trận chiến trong khu vực Aleppo. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các lực lượng chống Assad, can thiệp vào, thì xác suất của một cuộc đụng độ vũ trang với quân đội Nga hiện đang hoạt động trong cùng một khu vực sẽ tăng lên nhiều lần. Tuy nhiên, ông Putin và Erdogan dường như không muốn thực sự chiến đấu, vì vậy rất có thể là họ sẽ đạt được một thỏa hiệp.

Nhưng ngay cả khi sự leo thang sẽ không dừng lại, thì Thổ Nhĩ Kỳ không thể đứng chờ vào sự hỗ trợ vũ trang toàn diện của NATO trong cuộc chiến với Nga. Sự lãnh đạo quân sự và chính trị của Liên minh và Hoa Kỳ, đặc biệt đã nhiều lần tuyên bố rằng nó không phải là một bên ủng hộ cho sự leo thang chiến sự ở Syria. Vì vậy, trong mối quan hệ với hành động vũ trang chống Nga ở Syria và đặc biệt trong khu vực Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ có thể có hành động chủ yếu của riêng mình.

Các cơ hội của một cuộc đối đầu như vậy là gì? Vấn đề chính đối với Nga là việc cung cấp của nhóm đang tập trung ở Syria. Tất nhiên, họ sẽ có thể cung cấp cho nó bằng máy bay và tàu thủy, nhưng điều này sẽ rất tốn kém và mất thời gian. Đặc biệt là trong trường hợp tăng quy mô của các hành động quân sự thì họ phải làm với cường độ mạnh hơn. Và, tất nhiên, trong trường hợp này, không có khả năng vận chuyển hàng hóa thông qua các eo biển Bosporus và Dardanelles – Thổ Nhĩ Kỳ, là nước đang trở thành bên tham chiến, họ có thể dễ dàng đóng cửa chúng đối với các tàu của Nga. Tất cả điều này có thể rất phức tạp cho nhóm Nga trong quyết định những nhiệm vụ có thể phát sinh trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp can thiệp vũ trang vào cuộc xung đột Syria. Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp này sẽ không phải mang theo đạn dược, nhiên liệu, thực phẩm và dịch vụ hậu cần khác cho một quãng đường dài, không giống như những người Nga. Ở khía cạnh này, nhóm của họ sẽ cơ động nhiều hơn và không gắn với mức độ và chất lượng cung cấp, họ có tất cả mọi thứ đã chuẩn bị và triển khai trực tiếp tại biên giới Syria.

Nhưng tất cả điều này, tất nhiên, liên kết giả định và chỉ đối với một “trục” – Thổ Nhĩ Kỳ – Nga. Ngày nay khó để dự đoán những việc sẽ phát triển như thế nào, bởi vì “người chơi” ở Syria cho đến nay nhiều hơn những cơ hội để chấm dứt xung đột một cách nhanh chóng và hiệu quả – từ Hoa Kỳ và Ả-rập Xê-út đến Nga và Iran, chưa kể đến các nhóm địa phương – từ người Kurd đến IS. Và mỗi người đều có mục tiêu của mình…

Alexander Xotnhik  (nhà báo Nga và blogger đặc biệt cho “Apostrophe”)

Nguyen Hong giới thiệu


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề