(bộ nhớ đệm: 14:47:02 22/05/2024)
Kygia
HĐND Đà Nẵng “lơ” ý kiến đại biểu chất vấn việc người Trung Quốc “núp bóng” mua đất ven biển

Tại công trình khách sạn JW Marriott của Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores từng có lao động Trung Quốc vào làm việc “chui”. Ảnh: Nhiệt Băng

Trưa 10.12, kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã bế mạc. Nhiều vấn đề nóng như ô nhiễm môi trường, dự án chậm triển khai, an toàn vệ sinh thực phẩm, “số phận” sân vận động Chi Lăng… đã được các đại biểu chất vấn, thành phố trả lời. Tuy nhiên, việc người Trung Quốc núp bóng sử dụng tài nguyên đất tại một số vị trí, công trình nhạy cảm được nhiều đại biểu, cử tri quan tâm lại không được thành phố đề cập hoặc chỉ trả lời chung chung.

Trong khi các cơ quan hữu quan Đà Nẵng cho rằng, việc kiểm soát người Trung Quốc núp bóng mua đất là khó, thì trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn nêu quan điểm: “Theo tôi thì không khó, bởi vì Đà Nẵng nhỏ chứ không rộng lớn. Cho nên từ trên cho đến các phường, xã, tổ dân phố có thể quản lý rất chặt chẽ, đặc biệt là những vị trí nhạy cảm. Hoàn toàn có thể xác định được nếu quyết tâm làm để có biện pháp giữ lại những điểm nhạy cảm”.

Theo đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn, việc siết chặt quản lý người Trung Quốc hoạt động, đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nước ngoài vì mọi thứ đã được công khai minh bạch.

“Theo tôi được biết, nhà nước chưa có chủ trương bán đất cho người nước ngoài mà cái này hiện nay đang đội lốt, mượn danh người dân Việt Nam. Vừa rồi, tôi chất vấn và hỏi cái này liệu có làm cho ra được hay không mà cuối cùng chưa được trả lời” – ông Sơn nói.

Thời gian qua, quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 71 cá nhân người địa phương đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc. Tình trạng công nhân Trung Quốc lấy vợ Việt, sinh con nhưng không đảm bảo các thủ tục cũng đang xảy ra…

Trong năm 2015, có gần 65 nghìn lượt người Trung Quốc tới địa bàn. Riêng khu nghỉ dưỡng Silver Shores khai thác đường bay trực tiếp từ các địa phương của Trung Quốc tới Đà Nẵng hàng tuần, đã khai thác 57 chuyến bay trong năm.

Không chỉ vậy, thời gian qua, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phát hiện 81 trường hợp lao động Trung Quốc chưa được cấp giấy phép làm việc tại công trình khách sạn JW Marriott của Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores (chủ là người Trung Quốc), trong đó, có 64 trường hợp bị công an trục xuất với lý do họ đi du lịch nhưng sau đó lại được nhà thầu đưa vào làm việc trong công trình này.

Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp này, Đại tá Lê Văn Tam – GĐ Công an TP.Đà Nẵng – cho biết, công an chỉ quản lý về xuất nhập cảnh là chính, còn quản lý về toàn diện người nước ngoài đến sống và làm việc tại địa bàn phải có nhiều cơ quan từ Sở LĐTBXH đến chính quyền địa phương cùng tham gia, phối hợp.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề