NÓNG: Mỹ yêu cầu Việt Nam ngừng trợ giúp các máy bay ném bom Nga

Theo tin từ WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam ngừng cho phép Nga sử dụng một căn cứ từng là của Mỹ để tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom hạt nhân Nga có khả năng tham gia vào các chương trình phô trương sức mạnh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, làm phơi bày căng thẳng trong quan hệ đang ấm lên giữa Washington và Hà Nội.

Các yêu cầu được chuyển tới Reuters bởi một quan chức Bộ Ngoại giao, khi các quan chức Mỹ nói rằng máy bay ném bom của Nga đã tăng cường các chuyến bay trong một khu vực đã đầy rẫy những căng thẳng giữa Trung Quốc, Mỹ, đồng minh Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, nói với Reuters các máy bay đã tiến hành các chuyến bay “khiêu khích”, trong đó có khu vực đảo Guam thuộc khu vực lãnh thổ Thái Bình Dương, nơi có một căn cứ không quân lớn của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên mà các quan chức Mỹ đã khẳng định vai trò của Vịnh Cam Ranh, một bến cảng nước sâu tự nhiên, trong các hoạt động máy bay ném bom của Nga đã tăng lên trên toàn cầu.

Ông Brooks nói rằng những chiếc máy bay bay qua Guam được tiếp nhiên liệu của tàu chở dầu của Nga bay đi từ vịnh chiến lược, được biến đổi bởi người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để trở thành một căn cứ hải-không quân lớn.

Việt Nam sẵn sàng cho phép Nga sử dụng Vịnh Cam Ranh phản ánh vị trí phức tạp của Hà Nội trong một cuộc đấu-chiến tranh địa chính trị thường xuyên giữa 1 bên là Trung Quốc và Nga và một bên là Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á và các nước khác.

Còn Washington thì quan tâm để đảm bảo tiếp cận nhiều hơn tới Vịnh Cam Ranh là một phần của chiến lược “trục” của mình đến châu Á để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Tàu Mỹ đã đến thăm để sửa chữa trong những năm gần đây.

Việt Nam, tới lượt mình, đã tìm cách gần gũi hơn với các mối quan hệ của Mỹ như một hàng rào chống lại những sự gây hấn của Trung Quốc, nhưng vẫn gần với Nga trong cả 2 vấn đề hợp tác quốc phòng và năng lượng.

Vịnh Cam Ranh hiện nay được là căn cứ của ba tàu ngầm mua của lực lượng hải quân của Việt Nam từ Nga để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, với dự kiến ​​sẽ thêm hai chiếc nữa vào đầu năm tới.

Ông Brooks cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các chuyến bay chỉ ra rằng đồng minh thời Chiến tranh lạnh của Việt Nam là Nga đã hành động như “một kẻ làm hư hại đến lợi ích của chúng tôi và lợi ích của người khác.”

CĂNG THẲNG LEO THANG

Khi được hỏi về các chuyến bay của Nga trong khu vực, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với yêu cầu giấu tên, rằng Washington tôn trọng quyền của Hà Nội khi thỏa thuận hợp tác với các nước khác.

Nhưng các quan chức này cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã thúc giục các quan chức Việt Nam để đảm bảo rằng Nga sẽ không thể sử dụng Vịnh Cam Ranh để tiến hành các hoạt động có thể gây căng thẳng trong khu vực.”

Chính phủ Việt Nam chưa bình luận về các yêu cầu này của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam năm 2013

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam năm 2013

Ông Brooks từ chối cho biết khi nào các chuyến bay mà ông nói tới đã diễn ra. Ông cũng không nói có bao nhiêu lượt bay đã được tiến hành và có bao nhiêu máy bay đã tham gia. Tuy nhiên, ông khẳng định nó đã diễn ra kể từ khi Nga sáp nhập Crimea cuối tháng Ba, gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Ukraine và sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ.

Người đứng đầu lực lượng không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương nói tháng trước rằng sự can thiệp của Nga tại Ukraine đã được đi kèm với một sự gia tăng đáng kể các hoạt động hàng không của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chương trình phô trương sức mạnh và để thu thập thông tin tình báo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 04 tháng 1 rằng máy bay Il-78 chở dầu đã sử dụng Vịnh Cam Ranh vào năm 2014, tạo điều kiện cho việc tiếp nhiên liệu cho TU-95 “Bear” – máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang bom hạt nhân, điều cũng được ghi nhận trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam.

Trong thời gian đó, Nga đã tiến hành tuần tra trên không và đường biển ngày càng hung hăng gần với biên giới của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả máy bay ném bom Bear qua eo biển Anh.

Năm ngoái, NATO tiến hành hơn 100 cuộc ngăn chặn máy bay Nga, hơn khoảng ba lần so với năm 2013.

CÁC CHUYẾN BAY CỦA MÁY BAY NÉM BOM NGA

Các chuyến bay máy bay ném bom Nga tuần tra, một chương trình có từ thời thời Chiến tranh Lạnh, đã bị cắt giảm sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhưng Tổng thống Vladimir Putin hồi sinh nó vào năm 2007.

Nga cho biết vào tháng 11 rằng chúng được lên kế hoạch để gửi các máy bay ném bom tầm xa tuần tra trên vùng biển Bắc Mỹ nhưng Lầu Năm Góc đã làm giảm căng thẳng (coi như là) hoạt động huấn luyện thường xuyên trong không phận quốc tế.

Trong nỗ lực của mình để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, Hoa Kỳ đã viện trợ và hỗ trợ về y tế, giáo dục, rà phá bom mìn, học bổng và năng lượng hạt nhân.

Hợp tác quốc phòng đã bị giới hạn bởi một lệnh cấm vận vũ khí gây chết người. Nhưng Washington đã bắt đầu giảm bớt sự hạn chế này vào tháng Mười năm ngoái khi cho phép diễn tập nhân đạo giữa quân đội 2 nước và dự kiến sẽ diễn ra nhiều hơn nữa trong tháng này.

Năm ngoái đã có một loạt các lãnh đạo cấp cao Mỹ tới thăm Việt Nam trùng hợp thời điểm căng thẳng trên biển giữa Hà Nội và Bắc Kinh. Vào ngày thứ Sáu, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thông báo rằng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ trở thành lãnh đạo đảng đầu tiên của Đảng đến thăm Washington.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết hôm thứ Sáu rằng cũng dễ hiểu khi Hà Nội sẽ tìm đến “đối tác lịch sử” khi nói đến an ninh, nhưng Hoa Kỳ đã có “nhiều thứ để cung cấp … để tăng cường an ninh của Việt Nam trong ngắn, trung và dài hạn . ”

Hùng Thái chuyển ngữ từ REUTERS,
nguồn ảnh
BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “NÓNG: Mỹ yêu cầu Việt Nam ngừng trợ giúp các máy bay ném bom Nga”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    Không phải:” ngừng cho phép Nga sử dụng một căn cứ Mỹ” – Cam Ranh nơi từng là căn cứ Mỹ sử dụng đó ạ

  2. Lemao Le viết:

    Lỗi này ” do cô đánh máy “…..xin bác thông cảm cho….

  3. người xa xứ viết:

    Các nước lớn đừng vì lợi ích của mình quá mà ep nước nhỏ ! VN cũng vì lợi ích toàn vẹn lãnh thổ , lãnh hải mà phải làm như vậy thôi . Sau 50 nữa kt , qs và kh của nguời VN mạnh như tàu thì chúng ta cũng đuổi hết các bạn ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề