Trump – trở thành Tổng thống. Ukraina và Nga mong đợi điều gì từ nhà lãnh đạo mới của Mỹ?

Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, một tỷ phú và là một người đàn ông với những phát ngôn vạ miệng tai tiếng, trái ngược với những dự báo của giới chuyên gia, ông đã bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ. Trump sẽ chính thức nhậm chức vào tháng Giêng năm tới, nhưng hiện đã có thể đánh giá và chuẩn bị cho một sự thay đổi trong tình hình thế giới. Tổng hợp những điểm nổi bật nhất trong quan điểm và chính sách của ông Trump  liên quan đến tình hình Ukraina, Nga, Syria và EU trong thời gian vận động tranh cử.

47_tn

Tỷ phú Donald Trump bất ngờ đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ

Về vấn đề Ukraina

Đối với Ukraina, Donald Trump đã nhiều lần thể hiện quan điểm rõ ràng rằng, không xem xét các sự kiện đang diễn ra tại Donbass là sự xâm lăng của Nga.

“Tổng thống Putin sẽ không tiến vào Ukraina, các bạn cần hiểu điều này, ông ta sẽ không tiến vào Ukraina, các bạn có thể đánh dấu và ghi nhận điều này…” – Trump nói hồi tháng bảy trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC.

Tuy nhiên, ngay sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea, Donald Trump đã tuyên bố rằng, Barack Obama đã không thực sự giúp đỡ Ukraina.

“Tổng thống của chúng ta không phải là con người mạnh mẽ, và ông ta đã không làm những gì cần làm đối với Ukraina”, – Nhà tỷ phú khi đó cho biết.

Về vấn đề trừng phạt Nga, Trump ngay từ bước đầu cũng đưa ra những quan điểm cứng rắn, rõ ràng.

“Chúng ta cần phải mạnh mẽ, chúng ta cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt” – Trump thể hiện quan điểm về sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

______________________________________________________________________________

“Người dân Crimea càng muốn cùng với Nga”

______________________________________________________________________________

Sau những lời tuyên bố hùng biện của mình, ông Trump đột ngột có những thay đổi đáng kể. Vào tháng Bảy năm 2016, ông tuyên bố sự cần thiết phải xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với Nga.

“Các bạn biết đấy, dựa trên những gì tôi nghe thấy, người dân Crimea càng muốn được sáp nhập với Nga so với nơi mà trước đó họ có” – Trump cho biết.

Về nước Nga và Putin

Nói về nước Nga và bản thân Vladimir Putin, Donald Trump đã có những lời hào phóng khen ngợi. Vào tháng Bảy năm 2015, ông tuyên bố rằng, ông sẽ cải thiện được quan hệ rất tốt với Tổng thống Nga.

“Tôi nghĩ rằng, tôi sẽ có được sự đồng thuận tuyệt vời cùng với Vladimir Putin. Tôi đơn giản nghĩ  là như vậy”.

Sau đó ít lâu, vào tháng 12 năm 2015, Trump đã vui mừng đáp lại lời khen từ nhà lãnh đạo Liên bang Nga:

“Đó luôn luôn là một vinh dự lớn khi được khen ngợi, đó là sự tôn trọng ở đất nước mình và ở nước ngoài. Tôi đã luôn tin rằng, cùng với nhau, Nga và Mỹ sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố và khôi phục nền hòa bình. Ngoài ra, chúng ta có thể trao đổi với nhau, chưa kể đến những lợi ích khác xuất phát từ việc tôn trọng lẫn nhau”.

______________________________________________________________________________

“Tôi không thể hình dung được những gì tôi đã muốn, nhiều hơn một nước Nga thân thiện”

______________________________________________________________________________

Bình luận về các hoạt động tích cực của Nga ở Syria trong tháng 7 năm 2016, Trump lại không chỉ trích Putin về các hành động quân sự ở Aleppo, mà chỉ nói rằng Putin đã hành xử rất “khắc nghiệt”.

“Tôi đã có những hành động kiên quyết với Vladimir Putin, nhưng tôi thậm chí không thể tưởng tượng được những gì tôi muốn, đạt được nhiều hơn so với một nước Nga thân thiện”.

Với tất cả những thể hiện trên cho thấy, dường như Trump có một mối quan hệ rất hữu nghị với Putin, nhưng cũng cần biết rằng, Trump chỉ là một trong số những người đầu tiên như vậy thuộc Đảng Cộng Hòa, hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa đều thể hiện rõ quan điểm chống Nga. Các chính sách thực tế của tân Tổng thống Mỹ khi đương nhiệm rất có thể sẽ khác biệt so với những tuyên bố trước bầu cử của mình.

Về vấn đề Syria

Đối với cuộc xung đột Syria, Trump thể hiện quan điểm cần giảm sự tham gia của Mỹ trong các hoạt động quân sự và gián tiếp ủng hộ cho Assad.

______________________________________________________________________________

“Tôi hoàn toàn không ưa thích Assad. Nhưng Assad tiêu diệt khủng bố hồi giáo IS”

______________________________________________________________________________

“Bà ấy (Clinton) muốn đánh nhau. Bà ấy muốn chiến đấu vì quân nổi dậy. Chỉ có một vấn đề. Bạn thậm chí không hiểu quân nổi dậy là ai. Vì vậy, mục đích là gì? Tôi không ưa thích Assad. Nhưng Assad tiêu diệt IS. Nga tiêu diệt IS. Và Iran cũng tiêu diệt IS.  Và ba liên minh này đang đoàn kết với nhau bởi vì chính sách đối ngoại yếu kém của chúng ta”, – Trump phát biểu quan điểm trong một cuộc tranh luận bầu cử hồi tháng Mười.

Về Liên minh châu Âu

Bình luận về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, ra khỏi EU, Donald Trump đã dự đoán sự sụp đổ của Liên minh châu Âu vì cuộc khủng hoảng di cư.

Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ liên quan đến vấn đề người di cư và giải pháp giải quyết có thể thông hiểu qua chính sách ngăn cấm người Hồi giáo xâm nhập vào Mỹ hoặc xây dựng một bức tường trên tuyến biên giới với Mexico.

“Tôi nghĩ rằng, EU sẽ sụp đổ. Tôi thực sự tin rằng, nếu không có những vấn đề người di cư, EU sẽ không có nguy cơ sụp đổ… Mọi người đang chán đến tận cổ… Bạn sẽ thấy, các nước khác sẽ làm theo” – Trump phát biểu trong một chuyến đến Scotland.

Mika Le

(Theo http://gordonua.com/)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề