Mở phiên tòa lớn nhất xét xử người Việt trồng cần sa

Ngày 13/8/2015, Tòa án Schwerin đã mở một trong những phiên tòa lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử bang Mecklenburg-Vorpommern để xét xử 9 bị cáo liên quan tới việc trồng cần sa, trong đó có 7 người Việt Nam.

Bốn bị cáo chính bị xét xử lần này là một người Đức 39 tuổi, một người Armenia 49 tuổi và hai người Việt Nam 48 và 55 tuổi. Năm người Việt Nam khác từ 19 tới 44 tuổi cũng ra trước tòa vì được thuê chăm sóc các cây cần sa.

Phòng xử án số 8, vốn là phòng xử án lớn nhất ở Tòa án Schwerin cũng chật kín vì có tới 9 bị cáo, mỗi người lại có một luật sư, một số phiên dịch, chưa kể tới Tòa án gồm 5 người và công tố viên.

Theo bản cáo trạng, mùa thu 2014, hai bị cáo chính người Việt và bị cáo người Armenia đã thuê khu nhà hầm của một khu thương mại bỏ trống của bị cáo chính người Đức ở Schwerin và cũng cho ông ta biết kế hoạch trồng cần sa của mình. Theo thỏa thuận, chủ khu nhà này sẽ được nhận 70.000 Euro tiền thuê căn hầm.

Ngày 13/2/2015, dựa trên chỉ dẫn của dân chúng, cảnh sát đã tiến hành khám xét và phát hiện một trang trại trồng cần sa bí mật với 2.200 cây cần sa đã đến kỳ thu hoạch. Theo ước tính của Viện công tố, từ 2.200 cây cần sa này, băng đảng ma túy nói trên có thể sản xuất 66 kg cần sa với giá chợ đen khoảng 500.000 Euro.

Năm người Việt Nam làm vườn được đưa từ Nga, Ba Lan và Séc sang, sau đó bị giữ giấy tờ và nhốt ở đây để chăm sóc cây cần sa với điều kiện sinh hoạt hết sức tồi tệ. Các cửa sổ được bảo vệ bằng song sắt, được che kín và phủ xốp để cách âm và ngăn ánh sáng. Không một tia sáng hay một tiếng đồng nào có thể tiết lộ trang trại trồng cần sa nay. Cũng không có ánh sáng mặt trời và không khí trong lành có thể lọt vào khu nhà hầm. Cửa được khóa trái từ bên ngoài. Phòng ngủ của họ cũng không tránh khỏi hơi độc của phân bón và mùi ngai ngái của ma túy.

Các nhà điều tra cho rằng băng đảng này còn có những kẻ chủ mưu, có thể ở Berlin mà chưa bắt được. Tám bị cáo đang bị tạm giam để điều tra, riêng bị cáo người Đức, chủ của khu nhà đươc tại ngoại, vì không sợ bỏ trốn.

Ngày xét xử đầu tiên sớm kết thúc sau khi đọc bản cáo trạng và hỏi nhân thân các bị cáo.

Vụ án sẽ tiếp tục vào ngày 01/9/2015 và dự kiến kéo dài trong 12 phiên.

Lan Hương (Theo Thoibao.de, báo chí Đức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề