Donbass thuộc về ai, thì người đó là phía thua cuộc

Cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine đã để lại một tình huống thật là nghịch lý: những kẻ thua cuộc lại là những người thuộc lực lượng Nga-Ly khai ở trên phần lãnh thổ mà họ đang chiếm giữ bây giờ . Về điều này được nêu lên bởi giáo sư của trường Đại học Rutgers Nyuarke Aleksander George. Motyl trong bài viết cho Foreign Policy.

“Vùng đất bị Nga chiếm đóng ở miền đông Donbass Ukraine đang trên bờ vực của sự sụp đổ kinh tế và xã hội … Thông thường các cuộc chiến thường tranh dành danh hiệu lãnh thổ : Những người chiến thắng thì chiếm nhận được nó, và người thua cuộc thì bị mất. Trong trường hợp này, sự sụp đổ của Donbass có nghĩa là những người kiểm soát vùng đất này, trong thực tế là kẻ thất bại “- chuyên gia phân tích cho biết.

Theo thông số của Liên Hiệp Quốc, từ 5 triệu người trước đây mà ở vùng đất đã có thì khoảng gần 2 triệu người đã ra đi khỏi đó, bỏ lại tất cả từ tháng 3 năm 2014. Và trong số đó có rất nhiều những người tỵ nạn, đó là các chuyên gia được đào tạo từ tầng lớp trung lưu ,thế rồi vùng đất này đã chịu tổn thất không thể bù đắp nguồn vốn trí tuệ và tiềm năng con người .”Trong số còn lại ước tính còn 3 triệu người thì khoảng 2 triệu là trẻ em và những người về hưu: do đó còn lại một triệu người trưởng thành có sức lao động phải hỗ trợ cho hai triệu người kia và cho bản thân họ, phải duy trì nền kinh tế sụp đổ và còn phải chiến đấu ,” – Motyl cho biết. Putin thì muốn tốt nhất là để Kiev chịu chi phí cung cấp cho khu vực lãnh thổ này và phục hồi lại sự đổ vỡ của nó , “Tuy nhiên Ukraine sẽ không bao giờ làm điều đó , khi mà vùng đất đang được kiểm soát bởi các phần tử ly khai”. Theo Motilal, đối với Nga không có cách nào dễ dàng để thoát ra khỏi tình trạng này. Việc nối lại chiến sự và việc mở rộng thêm các vùng đất chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự đổ nát lãnh thổ nhiều hơn và sẽ dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt bỏ chạy nhiều hơn. “Nếu Nga muốn gây ra một thất bại quyết định cho Ukraine, họ đã có thể buộc Ukraina trả Donbass với những điều kiện của Nga đưa ra . Tuy nhiên, đòi hỏi đó sẽ có thể phải chịu một cú đòn to lớn là các biện pháp trừng phạt của phương Tây được tăng cường mạnh hơn, có thể buộc chính quyền Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, và họ sẽ gặp cuộc kháng cự rất quyết liệt của Ukraina và cuối cùng nước Nga sẽ bị lôi kéo vào  trong cuộc chiến tranh đẫm máu lâu dài “- bài báo cho biết.

“Giải pháp hợp lý cho câu đố này có lẽ nên tuyên bố chiến thắng ” chính quyền phát xít ” ở Kiev, rút quân đội Nga và ” thiết lập lại ” vùng đất cho Ukraine, trong đó ở Ukraina sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng để đối phó với sự hỗn loạn hiện hành ở đó. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, ông Putin sẽ phải từ bỏ tất cả các trò chơi tuyên huấn (tư tưởng) cho công chúng, mà ông đang xúc tiến trong vài năm qua “, “Sự bế tắc hiện nay là có lợi nhất cho Kiev”, – ông viết.

Theo nhà phân tích, Ukraine có thể giành chiến thắng, khi Ukraina luôn nhấn mạnh rằng sẽ không bao giờ bỏ rơi Donbass, trong đó không làm gì cả để giải phóng vùng lãnh thổ này.

“Thời gian bên phía Ukraine, bởi vì chính chiến thắng trong cuộc chiến “gibrid” này có nghĩa là  sự mất mát về lãnh thổ” . tác giả cho biết.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề