Nga – Việt Nam: Tạo xung lực mới hợp tác toàn diện

TTO – “Tin tưởng mối quan hệ bền vững trước sau như một giữa hai nước, tôi chân thành cảm ơn ngài Nguyễn Xuân Phúc chọn Nga là nước đầu tiên đi thăm sau khi trở thành Thủ tướng”
Cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng đã diễn ra tốt đẹp với những nhận định dựa trên niềm tin. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phát biểu sau cuộc gặp hẹp giữa hai thủ tướng ngày 16-5 tại Matxcơva.

Với Nga còn là chuyện tình cảm

Thủ tướng Medvedev cho biết ông nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đáp lời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Đúng như ngài Thủ tướng vừa nêu, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị mới. Cá nhân tôi, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn tin tưởng tuyệt đối vào nước bạn Nga”.

Theo Thủ tướng, chuyến thăm nhằm đẩy mạnh hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước với mong muốn đưa ra nhiều biện pháp đạt hiệu quả cao hơn nữa. Đối với Liên bang Nga, Việt Nam không chỉ quan hệ kinh tế thương mại mà “đất nước, con người Nga còn là tình cảm sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam”.

Tại cuộc hội đàm mở rộng sau đó, Thủ tướng Medvedev cũng đã bày tỏ tình cảm yêu mến và trân trọng đất nước và nhân dân Việt Nam, nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những lần thăm Việt Nam trong vài năm vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev cùng tỏ sự hài lòng về sự tin cậy ngày càng cao trong quan hệ chính trị giữa hai nước, nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương, duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn hiện có.

Hai thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Medvedev thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Medvedev chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Mở rộng hợp tác dầu khí sang nước thứ ba

Đi vào trọng tâm hợp tác kinh tế – thương mại, hai thủ tướng nhất trí cho rằng cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ và nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu cũng như của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Hai thủ tướng đánh giá cao việc các bộ, ngành liên quan hai nước đã chủ động và tích cực thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp…

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng…, đồng thời mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương…, đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Nga; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai thủ tướng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, APEC, ASEM, ASEAN…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nga đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Nga và tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ ASEAN – Nga bước sang giai đoạn phát triển mới, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ ASEAN – Nga.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, hai bên đều nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ ngành và tập đoàn kinh tế hai nước.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên tại Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, tiếp Hội Cựu chiến binh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Hôm nay (17-5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp Chủ tịch Duma quốc gia Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga; thăm một số tập đoàn dầu khí và Đại sứ quán Việt Nam tại Nga…

Ký kết 8 văn kiện hợp tác

1. Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNG Holdings Việt Nam và Công ty Công sản nước ngoài trực thuộc Văn phòng tổng thống Nga về hợp tác đầu tư dự án Trung tâm kỹ thuật đa ngành tại Hà Nội.

2. Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF).

3. Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực điện.

4. Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba.

5. Văn bản bổ sung gia hạn thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Gazprom ngày 5-4-2012.

6. Thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty Rosneft.

7. Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch.

8. Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí lô 16-01/15 giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và tổ hợp nhà thầu VSP/PVEP/Bitexco/Sovico.

“Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là biểu tượng của sự tin cậy lẫn nhau trong quan hệ hai nước. Hai nước chúng ta là những người bạn truyền thống lâu đời.

Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt 4 tỉ USD, chiếm 1/3 tổng kim ngạch giữa Nga và Asean. Nhưng con số này chưa tương xứng tiềm năng hai nước.

Ngoài trọng tâm là dầu khí, Nga coi trọng các dự án đầu tư lớn trong các lĩnh vực khác như viễn thông, tài chính, ngân hàng, chế tạo máy, đóng tàu, khoáng sản, nông nghiệp… Chúng tôi đầu tư gần 100 dự án lớn tại Việt Nam ở các lĩnh vực không liên quan dầu khí.

Là hai nước có tình bạn thân thiết, chúng ta tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục. Năm ngoái do một số khó khăn nhất định, lượng khách du lịch Nga sang Việt Nam có giảm, nay đã tăng đáng kể.

Chúng tôi cũng mời gọi khách du lịch Việt Nam sang thăm Nga”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

“Tôi và ngài Medvedev đã thảo luận nhiều biện pháp đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch thương mại hai nước. Kim ngạch hai chiều trong quý 1 năm nay tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và còn có triển vọng cao hơn nữa.

Lần đầu tiên Việt Nam có dự án rất lớn về chế biến sữa và rau quả sạch của Tập đoàn TH với khoản đầu tư tới 1,7 tỉ USD (giai đoạn 1 là 500 triệu USD) được phía Nga cấp giấy phép.

Với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Liên bang Nga, tôi tin chắc rằng sự hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển mạnh hơn, nhanh hơn trong giai đoạn tới; mở ra một chương mới trong sự phát triển song phương”.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề