Nỗi lo lạm phát lâu đài hành chính

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, bên hành lang nghị trường hôm qua nói, ông đang lo lắng về một thứ “dịch”, nơi “con gà tức nhau tiếng gáy” – xung quanh việc xây dựng các trung tâm hành chính, “nhà làm việc” hàng ngàn, hàng ngàn tỉ đồng.

Mô hình (trụ sở làm việc được đầu tư lớn) này, cần xem có phát huy được hiệu quả không… Chứ nói là nhu cầu thì vô cùng. Lúc này là lúc nên tính toán kỹ, thận trọng, nếu không sẽ thành một “dịch” trong lúc nợ công cao…” – ông Quốc nói.

2.000 tỉ đồng cho phương án trụ sở ở Hải Dương; 2.178 tỉ ở Nghệ An; 1.800-2.200 tỉ ở Hà Tĩnh; 4.300 tỉ ở Khánh Hòa, 10.000 tỉ đồng ở Hải Phòng và vân vân những tiềm năng khác.

Nhìn vào câu chuyện ngân sách đang rất cấp bách, với 45.000 tỉ đồng còn lại, không biết tiêu vào cái gì, không biết cắt cái gì, nhìn từ “miếng bánh dầu khí” đang ngày càng teo lại, và nhìn từ khoản trái phiếu 3 tỉ USD phải vay để đảo nợ đang nóng bỏng từ nghị trường đến cuộc sống thì những con số ngày càng tăng cho các “tòa lâu đài hành chính” giống hệt như sự bàng quan.

Ở đó, có tâm lý “chơi trội”. Có chuyện “con gà tức nhau tiếng gáy”. Có chuyện “nhân danh cho tương lai, nhưng đôi khi lợi ích lại chỉ quan tâm nhiều đến trước mắt”. Trong khi không ai tính đến hiệu quả, không ai tính đến tư duy kinh tế, tức là đã nên làm chưa, làm thế nào là đúng. Và không thể không nói đến chuyện vấn đề quản lý khiến “mỗi dự án là cơ hội để thất thoát, sinh lợi nhóm cho ai đó”. Bởi suy cho cùng, trụ sở nào, “tòa lâu đài” nào thì bản chất cũng được xây dựng bằng những đồng thuế mồ hôi nước mắt, bằng những khoản nợ mà người trả không ai khác là dân chúng.

Chúng ta vẫn nghe rất quen về những chính sách khắc khổ phải cắt giảm từng đồng chi tiêu hành chính, thậm chí nợ thuế, trì hoãn việc tăng lương để dành tiền đầu tư cho phát triển. Người dân, cũng như mấy triệu cán bộ công chức từ 3-4 năm nay đang chưa được tăng lương, sẵn sàng chịu đựng thiệt thòi, đồng cam cộng khổ cùng với Chính phủ. Nhưng bảo hàng ngàn tỉ đồng ném vào những tòa “lâu đài hành chính” là đầu tư phát triển thì chẳng ai nghe nổi.

Nguồn laodong.com.vn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề