Đợt tiền của IMF cho Ukraina vay bị đe dọa vì e-khai báo

Các vấn đề với việc vận hành hệ thống khai báo điện tử ở Ukraina đang đặt ra mối đe dọa để có được đợt nhận tiền tiếp theo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho đất nước. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Alexander Danyluk trong một cuộc phỏng vấn với báo “sự thật kinh tế”.

“Chúng ta đang làm việc với các đối tác quốc tế của chúng ta, không phải trên cơ sở chính thức, điều đấy có nghĩa là cần phải thay đổi chất lượng thực sự, chứ không phải biện pháp bán nghi ngờ.  Hệ thống khai báo điện tử (e-khai báo) –Đấy là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng. Cần để làm cho nó làm việc đầy đủ chức năng của nó… Nếu không, việc phân bổ tài chính đợt thứ ba của [IMF] sẽ bị đe dọa, “- Bộ trưởng Danyluk cho biết.

Ông nói rõ thêm rằng nếu không có IMF thì Ukraina cũng không có khả năng để có được sự bảo lãnh vay vốn 1 tỷ $ của Hoa Kỳ, 1,2 tỷ € từ việc hỗ trợ tài chính vĩ mô của EU, cũng như các khoản vay để mua khí đốt từ các đối tác châu Âu của mình.

Theo Danyluk, việc ra mắt đầy đủ hệ thống khai báo điện tử cần phải có từ 1 tháng Chín.

“Và sẽ không có bất kỳ vấn đề gì, lúc đó chúng ta có thể đợi đợt chuyển tiền vào tháng Chín” – Danyluk cho biết.

Trước đó, IMF không đưa vào bản lịch trình của mình vào tháng Tám việc phân bổ tài chính đợt tiếp theo cho Ukraina.

Theo báo cáo, vào tháng 3 năm 2015 một chương trình EFF bốn năm với tổng SDR 12,348 tỷ (khoảng 17,11 tỷ $ theo tỷ giá hiện hành), với đợt đầu tiên là $ 5 tỷ ban đầu đã dự kiến xem xét ​​tổng kết hàng quý của chương trình, việc phân bổ trong năm 2015 còn thêm ba đợt mỗi đợt là 1,18 tỷ SDR (khoảng 1,63 tỷ $) và giảm các đợt hàng quý trong năm 2016-2018 tới 0,44 tỷ SDR (0,61tỷ $).

Trong thời gian đó, Ukraina chỉ mới nhận được hai đợt đầu tiên. Phần của đợt đầu là $ 2,7 tỷ đã giúp chính phủ hỗ trợ ngân sách nhà nước, trong khi theo truyền thống người nhận số tiền còn lại là Ngân hàng Quốc gia Ukraina.

Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) đến cuối năm nay đang hy vọng sẽ nhận được hai đợt các khoản cho vay của IMF, tổng cộng 2,7 tỷ $.

T.V (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề