Trump nỗ lực xoa dịu những lo ngại của Ba Lan về lập trường của ông với Nato

Ứng của viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã tìm cách xoa dịu những sự lo ngại của Balan. Hoa Kỳ đã chất vấn ông về những quan điểm đối với Balan, lập trường cứng rắn với Nato và những lời bốc thơm Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Trump đã có cuộc họp bàn tròn với các nhà lãnh đạo Balan – Mỹ, ông lắng nghe lãnh đạo Balan bày tỏ sự lo ngại về việc Nato sẽ phải chịu gánh nặng quốc phòng và những lời khen ngợi Putin.

Ông Trump nói “Nếu tôi là Tổng thống, tôi sẽ tôn vinh sự hy sinh của Balan cho tự do. Chúng tôi cam kết ủng hộ một Balan mạnh mẽ, hoàn toàn tận tâm và một Đông Âu mạnh mẽ sẽ như một bức tường thành tự do và an ninh”.

Trước đó ông Trump tuyến bố sẽ buộc các nước Nato phải trả tiền nếu muốn Mỹ bảo vệ. Theo các chuyên gia an ninh quốc gia Hoa Kỳ nếu ông trúng cử Tổng thống ngày 8/11 ông sẽ yêu cầu các thành viên Nato phải nâng chi phí quốc phòng  lên mức 2% GDP hoặc phải trả tiền nếu muốn được bảo đảm an ninh.

Nhiều quốc gia trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã giảm chi phí quốc phòng trước sự thất vọng của các lãnh đạo Hoa Kỳ. Tuy nhiên cho đến nay một số nước Nato vẫn dựa vào sự bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ.

Tại Chicago, ông Trump đã ca ngợi Ba Lan về đóng góp cho quốc phòng.

“Chúng tôi muốn NATO phải mạnh mẽ điều đó có nghĩa họ phải theo gương Balan. Nếu tất cả đều đóng góp như Balan tất cả các nước đồng minh của chúng ta sẽ được an toàn hơn”.

Ước tính có khoảng 9,5 triệu người Mỹ gốc Ba Lan đang sinh sống Hoa Kỳ, đa số sống tập trung ở các bang miền Trung Tây, cộng đồng này có vai trò quan trọng trong việc quyết định người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Tim Kuzma, chủ tịch của một nhóm Falcons Ba Lan của Mỹ, nói với Reuters rằng trong hội nghị bàn tròn người ta đã đặt câu hỏi với ông Trump liệu ông sẽ là một người bạn mạnh mẽ với Balan?

Đó là những câu hỏi ông Trump “Sẽ hỗ trợ cho chính quyền Trump – Balan? Chính quyền Trump sẽ tôn trọng các cam kết với NATO? Ông Trump đã khẳng định rằng ông tin vào một Nato mạnh mẽ”

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Trump nỗ lực xoa dịu những lo ngại của Ba Lan về lập trường của ông với Nato”:

  1. Ng quang viết:

    Trump kẻ lập dị không có lập trường chính trị không tin được đâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề