Nga sẽ dùng tiền nói chuyện với Ukraine

Từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine chúng ta có thể rút ra được một bài học quý giá đó là, nếu có những xung đột lợi ích thì chỉ có đàm phán hòa bình một cách chân thành giữa hai bên mới có thể đem lại kết quả tốt đẹp. Nếu cần, Nga sẽ dùng tiền nói chuyện với Ukraine.

Cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu từ cuối năm 2013 đến nay chỉ mới có những dấu hiệu hạ nhiệt đầu tiên, tuy nhiên tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi chỉ cần một “mồi lửa” là cuộc xung đột quân sự lại nóng lên trở lại.

Sau thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk, thay vì giúp đỡ Ukraine tái thiết và tổ chức cứu trợ cho miền Đông Ukraine thì chính quyền một số nước phương Tây như Anh và Mỹ lại rầm rộ tổ chức những đợt hàng viện trợ quân sự cho chính quyền Kiev, cử cố vấn quân sự là chuyên gia huấn luyện đến để trợ giúp cho quân đội Ukraine.

Sau đó là gia tăng trừng phạt nhắm vào Nga, vì “tố cáo” Nga trợ giúp lực lượng dân quân ly khai tại miền Đông Ukraine bất chấp sự thật rằng đã và đang có một thảm họa nhân đạo diện rộng bên trong miền Đông Ukraine.

Tất cả những hành động đó của một số nước phương Tây chỉ làm “đổ thêm dầu vào lửa” và thổi bùng lên nguy cơ tái diễn cuộc xung đột vốn đang có cơ hội giải quyết trong hòa bình.

Hòa bình chỉ có thể đến với Ukraine khi và chỉ khi các bên có liên quan đều có mong muốn chân thành giải quyết cuộc khủng hoảng chứ không phải ngồi đấy và chờ đợi những nỗ lực từ một phía hoặc chỉ chăm chăm muốn xung đột tiếp tục lan rộng.

Mới đây việc Nga và Ukraine giải quyết số phận của những tuyển thủ Olympic trên bán đảo Crimea mà nay đã sát nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm 2014. Nó mở ra triển vọng Nga có thể sẽ dùng tiền nói chuyện với Ukraine.

Nhiều động viên thể thao đỉnh cao của Ukraine trước đây là người có quê ở Crimea nhiều vận động viên điền kinh đã quyết định đổi đội tuyển, tuy nhiên, theo quy định, họ phải chờ qua thời hạn ba năm “cách ly”, điều có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của mình. Nga không thể để điều đáng tiếc đó xảy ra với các vận động viên tài năng.

Để các vận động viên có thể tham gia thi đấu, Liên đoàn điền kinh của Ukraina và Nga đã thỏa thuận một khoản tiền bồi thường. Phía Ukraine nói ngay con số chính thức sau thời gian đàm phán là 150 ngàn USD chỉ cho nữ vô địch châu Âu môn phóng lao Vera Rebrik.

Ngay lập tức Bộ trưởng thể thao của Crimea ông Georgiy Shestak thông báo: ” Đối với Rebik, Liên đoàn Điền kinh Nga đã sẵn sàng trả số tiền bồi thường để cô trở thành vận động viên của Liên Bang Nga. Chúng tôi ngay lập tức sẽ trả trước cho Ukraine số tiền 20.000 USD. Và sẽ trả số còn lại sau”.

Nếu thỏa thuận này thành công thì ngay lập tức, Rebik sẽ được thi đấu tại Giải vô địch Điền kinh Thế giới 2015 tại Bắc Kinh vào tháng 8 năm nay. Đồng thời nó mỏ ra cách tiếp cận mới trong giải quyết mâu thuẫn gữa Moscow và Kiev là đàm phán tay đôi, cần thì dùng tiền nói chuyện.

Lê Hiếu (theo Một Thế Giới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề