EU duy trì trừng phạt Nga

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thống nhất duy trì các biện pháp trừng phạt Nga cho đến khi thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi đầy đủ ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thống nhất duy trì các biện pháp trừng phạt Nga cho đến khi thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi đầy đủ ở Ukraine.

Đó là thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels – Bỉ ngày 19.3.

a38eu

Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết không bỏ trừng phat Nga cho đến khi thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trước thềm hội nghị, 28 nước thành viên EU bị chia rẽ bởi vấn đề có nên tiếp tục trừng phạt Nga hay không. Cuối cùng, các nhà lãnh đạo EU gật đầu với đề xuất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

“Các nhà lãnh đạo đồng ý rằng thời hạn thực thi lệnh trừng phạt sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng đầy đủ thỏa thuận Minsk” – ông Tusk phát biểu trong cuộc họp báo, đồng thời đe dọa EU sẵn sàng “hành động thêm nữa nếu cần”.

Gói trừng phạt các ngành tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga sẽ hết hạn vào tháng 7 tới nhưng có thể kéo dài đến hết năm nay nếu cần thiết, theo tinh thần cuộc họp ngày 19-3. Tuy nhiên, quyết định chính thức về vấn đề này phải đợi đến kỳ họp thượng đỉnh tiếp theo của EU vào tháng 6.

Theo Tân Hoa xã, các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine ngày 19-3 cho biết phần lớn các loại vũ khí hạng nặng đã được rút khỏi khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine theo yêu cầu của thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn vẫn đang bị thách thức sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký thông qua luật trao quyền tự trị hạn chế cho các khu vực do phe ly khai kiểm soát. Phe ly khai chỉ trích luật trên và đe dọa không tuân thủ luật ngừng bắn nữa. Nga và Ukraine cũng tranh cãi công khai về vấn đề này.

Theo NDH

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề