Ukraina những ngày đầu cuộc chiến

Bài viết từ tháng 5 – 2016

Thời gian này năm 2014 Ukraina đã dập tan cuộc biểu tình ủng hộ Nga tại thành phố Kharkov trong đó có một người thanh niên đến từ thành phố Saint Petersburg cắm cờ Nga trên nóc nhà Hội đồng thành phố Kharkov. Dập tan những kẻ nước ngoài ở vùng li khai Transnistria – Moldavia sang Odessa đòi thành phố này ly khai khỏi Ukraina nhằm chuẩn bị cho một chiến lược xé tan đất nước Ukraina. Trong cuộc biểu tình đó công an Odessa còn che chắn cho những người nước ngoài do Nga thuê và kích động dùng súng bắn vào chính đồng bào mình.

Một người đàn ông trẻ từ Saint Petersburg - Nga tên Michael Ronkainen hạ lá cờ Ukraina xuống và thay bằng lá cờ Nga trên tòa nhà Hội đồng thành phố Kharkov ngày 10 – 03 -2014

Một người đàn ông trẻ từ Saint Petersburg – Nga tên Michael Ronkainen hạ lá cờ Ukraina xuống và thay bằng lá cờ Nga trên tòa nhà Hội đồng thành phố Kharkov ngày 01 – 03 – 2014

Hầu như những người như tôi không dám đọc báo vì đa số họ đưa tin thắng trận của quân Grirkin. Nhiều người hỉ hả vì khu vực sinh sống của họ có thể trở thành vùng lãnh thổ của Nga. Tuy nhiên nhiều người run sợ trước bước tiến của quân ly khai. Chưa biết ngày mai Ukraina còn hay mất. Liệu chiến tranh có lan rộng sang Kharko, Odessa nơi có cộng đồng đông đảo người Việt sinh sống hay không? Liệu người Việt còn ở lại UA hay chạy về Vn như hồi Lybia, Syria?

Nhiều người đã cằn nhằn trách móc Tổng thống lâm thời Tuchinov tại sao cứ mãi im lặng? Không giáng trả phiến quân ly khai (khi đó hầu như nhiều người chưa hiểu về cuộc chiến này chính là cuộc chiến do Nga ủy nhiệm).
Rồi ông Poroshenko được bầu làm Tổng thống. Cũng ngày này (ngày viết bài) Ukraina duyệt binh. Cũng pháo cũng tăng, cũng Toska – U, cũng Grad nhưng sao nghèo nàn quá. Nhìn sang Putin duyệt binh tôi bảo “như thế này không biết UA có giữ được không hay sẽ hình thành Đông – Tây Ukriane”.

Fire-in-trade-union-build_030514
Rồi những người vừa duyệt binh, những khí tài vừa đem ra cho dân thấy vội vã di chuyển xuống miền Đông. Dưới đó Ukraina vẫn đang cầm cự và không có bước tiến nào. Ly khai dưới sự chỉ huy của đặc nhiệm tình báo quân đội Nga vẫn đưa tin thắng trận hàng ngày. Tôi đã khóc nức nở khi chiếc IL-76 bị hạ bằng súng chống tăng lúc nó đang hạ cánh ở miền Đông làm 49 người thiệt mạng trong đó có vị tướng huấn luyện đặc nhiệm. Ukraina bắt đầu thành lập quân đội, vũ khí sát thương và phi sát thương cực kỳ thiếu thốn. Hầu như những gì để phục vụ cho người ngoài mặt trận đều thiếu. Quân đội chiến đấu bên những tiểu đoàn tình nguyện và nhiều vật dụng phục vụ hậu cần do những người dân tình nguyện đóng góp. Tôi còn nhớ như in nhà báo tờ The Guardian vào xem quân tình nguyện và người được xem là một doanh nhân ở Kiev chuyên bán máy tính. Anh ấy mua khẩu súng bắn tỉa của Đức và trang bị ống ngắm của Thụy Điển. Theo lời anh ấy ống ngắm Thụy Điển chính xác hơn. Oái oăm thay khi nhà báo nhìn để ngắm bắn thì không thấy mục tiêu đâu mà chỉ thấy trước mắt như hình ảnh 3D. Nhà báo thắc mắc và kiểm tra, thì ra anh ấy lắp ống ngắm lộn ngược. Lòng yêu nước đơn giản là vậy. Họ bất chấp sự sống để bảo vệ đất nước trước ngoại xâm.

Sau đó quân Grirkin thất thủ dần, UA giải phóng Kramatos, Slaviansk, Mariupol. Đẩy họ lùi về tận thành phố Donetsk, Lugansk.

Một đất nước anh hùng, một dân tộc anh hùng, kiên cường đứng dưới thời tiết âm 24 độ để phản đối chính phủ trong ôn hòa, đòi hỏi quyền lợi và khát vọng chính đáng. Họ đã đổ xương máu và tính mạng, sau đó lại cầm những vũ khí thô sơ để bảo vệ đất nước.
Không phụ lòng của họ. UA đã chuyển mình đang lớn lên từng ngày. Kinh tế Ukriane bắt đầu hồi phục và tăng trưởng, ngân sách nhà nước không bị thâm thủng, hàng tháng Ngân hàng nhà nước vẫn mua một lượng ngoại tệ nhất định để tăng dự trữ ngoại hối, từ năm ngoái IMF vẫn chưa cấp tiền nhưng thị trường tài chính vẫn ổn định, lạm phát không tăng. Về giáo dục theo nhiều nguồn tin cho biết năm 2017 UA bắt đầu áp dụng đào tạo phổ thông theo kiểu Mỹ và Singapo. Học hệ 12 năm, Đại học rút ngắn xuống còn 3 năm chủ yếu là đào kỹ năng làm việc, điều đặc biệt là tiếng Anh sẽ thay tiếng Nga song song cùng tiếng UA. Điều đặc biệt những người nước ngoài sống ở Ukraina được tôn trọng hơn, được bình an hơn.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina những ngày đầu cuộc chiến”:

  1. Ng quang viết:

    Bài viêt hay và đúng là tầm long chân thành của những người nươc ngoài đã và đang đuoc đất nước và người dân UKR nhân hậu yêu hoà bình cưu mang che chở ,cám ơn đất nước và nhân dân UKR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề