Nga không đồng ý lập tòa án quốc tế điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc thành lập một tòa án quốc tế, có thể đưa tới những cáo buộc trong vụ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine, sẽ là phản tác dụng.

Điện Kremlin hôm thứ Năm ra thông cáo nói rằng ông Putin phát biểu như vậy trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Mark Rutte của Hà Lan.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin “giải thích lập trường của Nga liên quan đến tính chất nóng vội và phản tác dụng” của đề xuất mà một số nước đưa ra, trong đó có Hà Lan.

Đa số trong số 298 người thiệt mạng là công dân Hà Lan khi chiếc máy bay bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17 tháng 7 năm 2014.

Hà Lan đang hợp tác với Malaysia, Australia, Bỉ, và Ukraine về việc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn của chuyến bay MH17.

Các nhà điều tra Hà Lan đang dẫn đầu một cuộc điều tra quốc tế về vụ bắn rơi chuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Dự kiến báo cáo cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 10.

Tin tức cho biết cuộc điều tra đang diễn tiến hướng tới giả thuyết phi đạn đất đối không được bắn đi từ một ngôi làng nằm trong vùng do quân ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Ukraine và nhiều nước phương Tây đã đưa ra cùng một cáo buộc, nhưng Nga và phiến quân phủ nhận bất cứ trách nhiệm nào và thay vào đó cáo buộc quân đội Ukraine gây ra vụ tai nạn máy bay.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề