Các nhà điều tra tìm thấy các mảnh vỡ có thể của tên lửa BUK trong vụ MH17

The Hague (AFP) – Các nhà điều tra Quốc tế vụ MH17 – Malaysia Airlines cho biết họ đã xác định các mảnh vỡ có thể của tên lửa Buk do Nga sản xuất từ phía Đông Ukraina, nơi chiếc máy bay bị bắn rơi.

Điều tra viên quốc tế và Hà Lan đang điều tra “một số bộ phận, có thể có nguồn gốc từ một hệ thống tên lửa Buk đất đối không,” đây là một tuyên bố chung từ các công tố viên và Ủy ban An toàn Hà Lan (OVV).

“Bộ phận này đã được bảo vệ từ cuộc phục hồi trước đây trong một sứ mệnh ở phía đông Ukraina và ban điều tra hình sự cùng Ban An toàn Hà Lan hiện đang nắm giữ.”

Khi được hỏi liệu bộ phận đã được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn có đúng hay không? Phát ngôn viên của ban công tố Hà Lan Wim de Bruin nói với AFP rằng ông không thể cho biết cụ thể hơn là “ở miền đông Ukraina”.

Nhóm điều tra chung (JIT) của vụ tai nạn bao gồm các nước Hà Lan, Ukraina, Australia, Malaysia và Bỉ.

Điều tra viên hàng không quốc tế, bao gồm các đại diện đến từ Hà Lan, Ukraina, Malaysia, Australia, Anh, Hoa Kỳ và Nga hiện đang họp tại The Hague để thảo luận về một dự thảo báo cáo OVV về những gì đã gây ra vụ tai nạn.

– “Kịch bản thực tế”-

Chuyên gia Hà Lan hồi tháng Sáu đã trở lại miền Đông Ukraina và đã lấy mẫu đất từ khu vực mà tên lửa đất đối không có thể đã khai hỏa bắn hạ MH17. Cả quân đội Nga và Ukraina đều có tên lửa Buk trong kho vũ khí của họ và nhà sản xuất hệ thống tên lửa này của Nga trong tháng Sáu nói rằng dựa trên những hình ảnh công khai của đống đổ nát từ chiếc máy bay bị tai nạn có khả năng nó bị hệ thống tên lửa Buk bắn hạ.

Nga vào tháng trước đã phủ quyết một dự thảo tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra và xét xử những người đằng sau vụ tai nạn của MH17.

Các quốc gia tham gia vào cuộc điều tra đang tìm kiếm các phương thức khác để thực hiện việc khởi tố, mặc dù không có nghi phạm hay vẫn chưa được xác định hoặc bị giam giữ công khai.

OVV sẽ công bố báo cáo tổng kết của họ nhưng chưa kết luận cá nhân hay tổ chức đã bắn hạ MH17 vào tháng Mười năm ngoái.

Các nhà điều tra hàng không cũng đang xem xét các quá trình ra quyết định cho phép máy bay dân sự bay qua vùng chiến sự, nơi mà một số máy bay quân sự Ukraina trước đó đã bị bắn hạ bởi ly khai ở các độ cao.

Đức Dũng 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề