Những thác nước độc đáo, khó quên

Những thác nước đồng nghĩa với vẻ đẹp và sức mạnh của thiên nhiên. Trên thế giới, có những ngọn thác gây ấn tượng mạnh với chiều cao ấn tượng.

* Thác Bigar thuộc công viên quốc gia Nera Beusnita, ở Caras-Severin, phía tây Romania, trên đường biên giới với Serbia.

Nguồn nước ngầm từ dãy núi Anina đã len lõi dọc theo những thành vách xanh mềm của cây lá.

Trước khi đổ xuống dòng sông Minis, dòng nước vỡ tung thành những giọt nước li ti tạo nên một cảnh sắc vô cùng lãng mạn.

Hầu như mọi du khách có dịp chiêm ngưỡng tận mắt ngọn thác Bigar đều có chung nhận định đây là một kiệt tác của thiên nhiên!

Thác Bigar ở Romania – Ảnh: panoramio

Thác Bigar ở Romania – Ảnh: theavenews.

* Eternal Flame chỉ là một ngọn thác nhỏ ở công viên quốc gia Chestnut Ridge, phía tây bang New York của Mỹ. Thế nhưng, Eternal Flame vẫn nổi tiếng là một trong những điểm hút khách du lịch của vùng này.

Một cái hang nhỏ nằm trong lòng thác luôn thoát ra một lượng khí tự nhiên tạo nên một ngọn lửa vĩnh cửu mà đôi khi cháy cao đến 20 cm.

Khi lưu lượng nước dâng cao, thác nước Eternal Flame tạo thành một cái chao đèn cho ngọn lửa trong động. Đây là hình ảnh mà bạn khó thể tìm được ở một thác nước nào khác trên thế giới.

Thác Eternal Flame với ngọn lửa vĩnh cữu làm nên tên gọi của thác – Ảnh: pikdit

* Asik-Asik được xem là một báu vật thiên nhiên của người Philippines. Dân bản địa cho rằng ngọn thác cao 60 mét ở tỉnh Cotabato này có tính năng chữa bệnh.

Dòng nước đổ xuống thác Asik-Asik xuất phát từ sự hình thành đá trong vách đá được bao phủ bởi thảm thực vật, trông như những tấm rèm xanh khổng lồ giữa núi rừng.

Người dân và du khách có thể uống dòng nước rất mát này. Hiện nay, cách thác Asik-Asik không xa là một điểm cắm trại luôn tấp nập người tìm đến để tận hưởng những tính năng kỳ diệu của thác nước này.

Thác Asik-Asik ở Philippines – Ảnh: cms

Thác Asik-Asik ở Philippines – Ảnh: flickr

* Thác Horizontal có biệt danh là “Horries”, được đặt tên theo hiện tượng tự nhiên kỳ lạ trên vùng bờ biển Kimberley ở Tây Úc.

Horizontal không thực sự là một thác nước dù vẫn được gọi là thác. Điểm đặc biệt của thác nước nằm ngang này là dòng hải lưu rất mạnh xuất hiện cùng với thủy triều và di chuyển nhanh giữa hai hẻm núi ven biển rất hẹp của vịnh Talbot.

Mỗi hẻm núi rộng hơn 10 mét và nước tích tụ rất nhanh để khi thoát ra đã tạo dốc chênh lệch độ cao khoảng bốn mét trên mặt nước trong giống như một thác nước. Mỗi khi thủy triều thay đổi mà biên độ có thể đạt đến 10 mét, thác nước này có thể đảo ngược.

Thác nước nằm ngang Horizontal Falls ở Úc – Ảnh: wordpress

Thác nước nằm ngang Horizontal Falls ở Úc – Ảnh: xcitefun

Tây Úc còn sở hữu thác Mitchell, một thiên đàng nhỏ thuộc công viên quốc gia Mitchell River. Quần thể thác Mitchell đổ xuống bốn tầng thác với lưu lượng rất mạnh đã tạo nên một cảnh tượng kỳ vĩ khó quên cho những ai một lần chứng kiến tận mắt.

Tuy nhiên đường đến thác Mitchell còn khá gian nan. Để đến thác, du khách chỉ có thể đi bằng trực thăng hay đi xe và sau đó tiếp tục cuốc bộ khoảng một giờ rưỡi.

Thác Mitchell, một ngọn thác tuyệt mỹ ở Úc – Ảnh: worldfortravel

* Thác Máu ở phía đông Nam Cực được khám phá vào năm 1911. Dòng nước muối giàu chất sắt xuất phát từ một hồ nước dưới sông băng, nơi có một hệ sinh thái bao gồm các vi khuẩn bị cô lập hàng triệu năm, đã tạo ra một vết nứt nhỏ ở doi đất nhô ra của dòng sông băng Taylor.

Hàm lượng sắt trong nước nơi đây cao gấp bốn lần so với đại dương nên nước không bao giờ đóng băng ngay cả khi nhiệt độ âm 10oC.

Theo các nhà khoa học, một phần nước hồ thoát lên bề mặt và chảy xuyên qua các kẻ nứt của sông băng khi tiếp xúc với không khí, các phân tử sắt có trong nước bị oxy hóa và tạo ra màu đỏ cho thác Máu nổi tiếng ngày nay.

Thác Máu ở Nam Cực – Ảnh: panoramio

* Thác Svartifoss ở Công viên quốc gia Skaftefell , phía nam Iceland, được bao bọc bởi những cột nham thạch đen. Điểm nổi bật của thác Svartifoss không phải ở dòng chảy của nó mà ở cấu tạo hình lăng trụ của đá bazan, giống như cây đàn đại phong cầm và đặc biệt phần chân thác với những tảng đá sắc nhọn trên thảm xanh thực vật.

Thác Svartifoss là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất và hút khách nhất Iceland, đồng thời là niềm cảm hứng của một số nhà kiến trúc địa phương.

Thác Svartifoss vào mùa hè ở Iceland – Ảnh: wordpress

* Thác Vực thẳm Baatara hay còn được biết đến với tên gọi thác “hang động của ba cây cầu” trong vùng Tannourine, sát cạnh ngôi làng nhỏ Balaa, là một tuyệt tác thiên nhiên của Lebanon, được một người Pháp phát hiện vào năm 1952.

Trải qua hàng ngàn năm, thác nước tuyệt đẹp này được tạo ra từ một vực thẳm độ sâu 250 mét, rộng 260 mét trong núi đá vôi vào Kỷ Jura. Vực sâu này có hai kiến tạo địa chất có dạng như cây cầu.

Một cách độ sâu mặt nước 1/3 và cái còn lại cách 2/3, Từ bờ đối diện vực, hai kiến tạo này cùng với phần bên trên đã tạo ấn tượng có ba cây cầu. Khi tuyết tan vào xuân và hè, khu vực này luôn âm vang tiếng thác đổ từ sau bay cây cầu từ khoảng 100 mét.

Thác Baatara ở Lebanon – Ảnh: wp

Thác Baatara ở Lebanon- Ảnh: Pin it

* Tính độc đáo của các thác nước Hierve el Agua cách thành phố Oaxca (Mexico) khoảng 70 km về phía đông, chính là dòng nhũ đá đóng băng đổ từ trên cao. Trải qua hàng ngàn năm, dòng nước chảy ra từ đá đã bảo hòa với cacbonat canxi và các khoáng chất khác.

Khi dòng nước thoát ra khỏi vách đá đã tích tụ lại và tạo thành một bức tường cứng chắc trắng xóa cao hơn 50 mét.

Bên cạnh hai thác nước chính, nơi này cũng được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều hồ bơi tự nhiên với làn nước có hàm lượng các chất khoáng khá cao, khiến chúng nổi tiếng có nhiều tính năng chữa bệnh.

Những hồ nước tự nhiên với tính năng chữa bệnh trên đầu thác Hierve el Agua ở Mexico – Ảnh: panoramio

Thác Hierve el Agua ở Mexico – Ảnh: wordpress

Theo theworldgeography.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề