Mỹ và đồng minh tiến hành cuộc tập trận trên không lớn nhất kể từ hậu Chiến tranh lạnh

Brussels (AFP) – Hoa Kỳ và các đồng minh đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận trên không lớn nhất tại châu Âu kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Cuộc tập trận diễn ra khi xung đột giữa lực lượng ly khai thân Nga và lực lượng Ukraina leo thang ở miền Đông.

Gần 5.000 binh sĩ từ 11 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham gia cuộc tập trận mang tên “Swift Response 15” kéo dài 4 tuần và bắt đầu từ ngày 15/8 tại Đức, Ý, Bulgaria và Romania.

“Swift Response 15  là chiến dịch huấn luyện trên không lớn nhất của Nato tại lục địa già kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc,” theo lời tuyên bố từ Quân đội Hoa Kỳ tại Grafenwohr miền nam nước Đức.

Nó được thiết kế để giúp các lực lượng phản ứng nhanh của đồng minh sẵn sàng hành động hợp nhất và để “kiểm tra về năng lực của liên minh trong việc triển khai nhanh chóng cũng như hoạt động hỗ trợ duy trì một quân đội mạnh nhằm bảo đảm an ninh cho toàn châu Âu.” Tuyên bố không đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Ukraina, nơi lực lượng quân đội Ukraina đang chiến đấu với ly khai thân Nga kể từ tháng Tư năm ngoái, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của gần 7.000 người. Mặc dù cuộc xung đột đã giảm đáng kể từ hồi tháng Hai nhưng đang bùng phát vào những tuần gần đây. Cuộc xung đột cũng đã làm mối quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Khối NATO gồm 28 quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu vào tuần trước đã bảo vệ về những bài tập luyện được dàn dựng để phản ứng trước sự “phát triển xâm lược của Nga” và bác bỏ ý kiến cho rằng họ kích động cho cuộc chiến tranh tiềm năng ở châu Âu.

Quân đội Mỹ cho biết hoạt động đáng chú ý của cuộc tập trận sẽ diễn ra ngày 26 tháng Tám. Cụ thể máy bay quân sự đồng minh sẽ thả hơn 1.000 lính dù và thiết bị xuống khu huấn luyện Hohenfels – Đức.

Cùng ngày một cuộc tập trận tương tự cũng sẽ diễn ra tại khu vực huấn luyện Novo Selo – Bulgaria, một đồng minh của Liên Xô cũ.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài cho đến ngày 13 tháng 9 với sự tham gia của hơn 4.800 binh sĩ từ Bulgaria, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh và Hoa Kỳ.

Tuyên bố nêu rõ cuộc tập trận lần này đánh dấu lần đâu tiên sư đoàn không vận số 82 của Mỹ hoạt động tại châu Âu kể từ khi họ hỗ trợ cho hoạt động của NATO tại Kosovo vào năm 1999.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề