Bạn có biết cái gì ẩn dấu dưới những tượng đầu trên đảo Paskhi (Đảo phục sinh) ?

Đảo Phục Sinh, hay Rapa Nui theo tiếng người bản địa, là hòn đảo nhỏ nằm giữa Thái Bình Dương thuộc Chile, vốn nổi tiếng với những bức tượng đá bí ẩn khổng lồ mang tên là Moai.

Kham pha dao Phuc Sinh huyen bi o Chile hinh anh 1
Từ thủ đô Santiago, chúng tôi chọn một hãng hàng không hiếm hoi có đường bay thẳng từ đây tới đảo Phục Sinh.
Kham pha dao Phuc Sinh huyen bi o Chile hinh anh 2
Tên Phục Sinh do nhà hàng hải Jacob Roggeveen của Hà Lan, người châu Âu đầu tiên tình cờ đi ngang qua hòn đảo biệt lập này, đặt ra để kỷ niệm ngày ông đến đảo đúng dịp lễ Phục sinh vào năm 1722. Đối với người dân đảo vẫn thích gọi quê hương của mình bằng cái tên Rapa Nui, nghĩa là hòn đảo xa vắng

.

Kham pha dao Phuc Sinh huyen bi o Chile hinh anh 3
Hòn đảo này nổi tiếng với những bức tượng hình người bằng đá – được gọi là Moai, tuổi thọ khoảng 6.000 năm. Các pho tượng Moai nằm rải rác ở khắp nơi trên đảo, chứa đựng nhiều câu chuyện kỳ bí, thách thức sự khám phá của khách du lịch.
Kham pha dao Phuc Sinh huyen bi o Chile hinh anh 4
Phần lớn giả thiết về sự biến mất bí hiểm của một nền văn minh và sự suy giảm dân số là lỗi của các thổ dân địa phương. Họ tạc những bức tượng Moai để tiến hành các nghi lễ tôn giáo. Những cánh rừng trên đảo phần lớn bị chặt hạ để làm công cụ dựng tượng, khiến cây cối trên đảo trơ trọi dần. Nhưng ngày nay, một số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân sự suy giảm dân số là do sự xuất hiện của người châu Âu, những người đã khám phá ra hòn đảo này và mang đến đây đủ các loại bệnh truyền nhiễm, và thực hiện chế độ nô lệ trên hòn đảo.

 

Kham pha dao Phuc Sinh huyen bi o Chile hinh anh 5Phóng to
Khoảng 95% trong số 887 pho tượng Moai trên đảo Phục Sinh được tạc từ mỏ đá núi lửa Rano Raraku, nơi 394 Moai vẫn đứng sừng sững ngày nay. Một số khác được dựng sát bờ biển, mặt hướng vào hòn đảo mà theo người dân là để bảo vệ họ.

Trước đây nhiều người trong chúng ta đã quyen với những hình ảnh từ Đảo Phục Sinh với những cái đầu người bí ẩn nhô ra khỏi mặt đất. Vì vậy, hầu như tất cả đều tò mò tự hỏi dưới những cái đầu khổng lồ đó là cái gì?

AdMe.ru thu thập một vài hình ảnh từ cuộc khai quật, nơi mà dưới những cái đầu đã là những là những bộ thân được trang trí với các bức tranh khắc đá.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 150 những chiếc đầu đá, nằm dải rác trên đảo Phục snh, ơ vùng Rano -Raraku. Theo truyền thuyết của người dân địa phương, ở đây đã tồn tại một nền văn minh tiên tiến cổ đại. Hơn nữa, Họ khẳng định rằng những bức tượng đã mô tả người cổ đại đúng như số đo của họ.

Trong những năm gần đây, có một vài cái đầu được khai quật, cho thấy dưới những chiếc đầu đó là các bộ thân cao gần mười  mét được chạm khắc. Từ đó đã rút ra một kết luận, phản bác lại quan điểm cho rằng những tượng đầu người được tạo ra từ những khối đá rắn nguyên sinh.  Vì vậy, các nhà khoa học cần phải tìm một lời giải thích mới về cách thức tạo ra những bức tượng đá cổ đại này.

Theo các nhà khảo cổ, những bức tượng ban đầu không phải là được chôn cất. Chúng bị chìm vào lòng đất dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Trên thực tế những cái đầu đều có thân, và người đầu tiên viết về việc này chính là nhà thám hiểm nổi tiếng Thor Heyerdahl. Có lẽ anh đã biết được điều đó từ những người bản xứ.

 

Nguồn cung cấp các ảnh: imgur

Trong các cuộc khai quật đã tìm thấy cả các thiết bị cơ khí dùng để cài đặt các pho tượng và một số lượng lớn các vật dụng khác mà lời giải cho những bí ẩn của chúng vẫn chưa được khoa học hiện đại tìm ra.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và chuyển ngữ  theo

Nguồn:http://news.zing.vn

và nguồn https://www.adme.ru/zhizn-nauka


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề