Việt Nam và thách thức trong “cuộc đua” thu hút dòng khách Nga

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khiến du khách nước này chuyển hướng sang du lịch nghỉ dưỡng ở các thị trường khác, mở ra “cuộc đua” giữa các quốc gia để đón dòng khách Nga.

Trả lời báo giới mới đây, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, Việt Nam phải biến lợi thế trở thành hiện thực, có chính sách thu hút quảng bá tốt. Dòng khách Nga chững lại không qua Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chờ đến lúc họ sang Thái, Trung Quốc, Cuba mình mới khởi động thì muộn mất.

Hiện nay Việt Nam, Cuba và Trung Quốc, Thái Lan là những nơi cơ sở hạ tầng du lịch rất phù hợp với khách Nga. Cụ thể các khu du lịch như đảo Phú Quốc (Việt Nam), Varadero (Cuba) và Hải Nam (Trung Quốc)… là những địa chỉ an toàn, môi trường thân thiện và ấm cúng rất hấp dẫn người dân Nga. Đây là điểm tránh đông thường được người dân Nga lui tới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn lo ngại, trong cuộc “chạy đua” này rất có thể Việt Nam sẽ thất bại, bởi nhìn “tương quan lực lượng”, công tác quảng bá của du lịch Việt Nam vẫn bị Thái Lan và Trung Quốc bỏ xa. Ngoài ra, cả hai nước này đều có nền tảng chính sách du lịch tốt hơn, chuyên nghiệp hơn Việt Nam.

Tại Thái Lan, ngành du lịch hoạt động chuyên nghiệp gồm các đại diện vùng và các văn phòng đại diện ở nước ngoài. Ngành Du lịch Thái rất quan tâm và tổ chức khá đồng bộ từ việc mở văn phòng đại diện tại các thị trường trọng điểm đến hoạt động thăm dò ý kiến du khách.

Dịch vụ cung cấp thông tin cho khách rất tốt. Tại sân bay, các điểm du lịch đều có Trung tâm hỗ trợ thông tin cho khách, cung cấp nhiều loại ấn phẩm giới thiệu các sản phẩm du lịch cụ thể và đa dạng.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng được coi là hai quốc gia có nền kinh tế du lịch mạnh hơn chúng ta “một bậc”. Và trong những năm gần đây, hai quốc gia này có lượng tăng trưởng khách rất cao nhờ một loạt chính sách quảng bá.

Giám đốc một hãng lữ hành cho rằng, đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam, vấn đề còn lại là chúng ta nắm bắt nó thế nào. Chúng ta vẫn phải chủ động như đẩy mạnh hơn truyền thông cho khách Nga trong thời gian này. “Việt Nam cần tạo một chiến dịch nhưng cần làm nhanh mới có cơ hội”, vị này chia sẻ.

Một số ý kiến cho rằng, chúng ta nên miễn visa 30 ngày cho khách Nga thay vì 15 ngày. Đồng rúp mất giá so với đô la Mỹ, các hãng lữ hành, khách sạn có thể chia sẻ với bạn Nga bằng chính sách kích cầu. Người Việt ít nghỉ dưỡng ở các bãi biển, resort miền Trung mùa đông, nhưng lại là thời điểm nghỉ dưỡng của khách Nga.

“Ở góc độ làm kinh tế du lịch, ta nên một mặt kích cầu, một mặt quảng bá để đón dòng khách Nga không đi Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn lúc nào, đây cũng là hành động làm ấm lòng du khách Nga và các công ty du lịch lữ hành Nga gặp khó vì diễn biến chính trị với Ai Cập và Thổ”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng nói.

Theo TCDL Việt Nam, kinh tế Nga tăng trưởng khá ổn định, mức tăng trưởng GDP luôn trên 6,5%/năm. Cùng với tăng trưởng kinh tế, người dân Nga có 2 ngày nghỉ cuối tuần, 20 ngày nghỉ phép năm, 10 ngày nghỉ lễ, 1 kỳ nghỉ hè và 2 kỳ nghỉ đông nên có nhiều thời gian đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, người Nga đi du lịch nước ngoài trong các kỳ nghỉ, lễ tết đạt khoảng 30 triệu lượt mỗi năm. Các điểm đến ưa thích của du khách Nga (ngoài các nước trong cộng đồng) là: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Đức, Ý.

Tại khu vực châu Á, các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Thái Lan là những điểm đến được nhiều du khách Nga lựa chọn. Trong số các nước châu Á thì Việt Nam hiện đang là điểm đến mới, thu hút rất nhiều du khách Nga tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Trí Lê (Theo Dân Trí)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề