Steinmeier ở LHQ: xâm lược của Nga tại Ukraina đã mang lại tai họa của chiến tranh trong lòng Châu Âu

Lên án sự xâm lược của Liên bang Nga ở Ukraina và những lời nhắc nhở Moscow thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk với mục đích khôi phục lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và chủ quyền Ukraina – là những vấn đề đã trở thành trung tâm trong cuộc thảo luận bởi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đồng thời là Chủ tịch OSCE.

Vị trí số một trong số những thách thức chính ở khu vực OSCE  ông Steinmeier đã đưa ra là sự “xâm lược của Nga ở Ukraina”, mà “một lần nữa đã mang lại tai họa chiến tranh ngay tại lòng châu Âu thông qua các hành vi vi phạm những quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Văn kiện cuối cùng Helsinki và tiếp theo là cam kết OSCE”.  Trong bối cảnh này, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức đã đề cập về sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan ở Trung Đông, và như một hệ quả, của sự gia tăng làn sóng di cư từ khu vực này sang châu Âu.

Đương nhiệm chủ tịch OSCE cảnh báo chống  sự quay lại với suy nghĩ logic và khoa trương ở thời đại của cuộc đối đầu giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản: “Chúng ta không có cuộc” chiến tranh lạnh “, và không nên nói có vẻ như là đang có”.  Theo ông, những lập luận của thời đại đó “không chỉ là sai – mà là phản tác dụng”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức đã nhấn mạnh rằng nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ và bình đẳng chủ quyền của các quốc gia “, mà chúng ta đã thống nhất trong Liên Hiệp Quốc và OSCE”,  vẫn cần phải thành cơ sở của sự chung sống giữa các quốc gia.

Đại sứ Ukraina tại Liên Hợp Quốc Vladimir Yelchenko đã bày tỏ “lo ngại sâu sắc rằng tình hình ở vùng Donbass vẫn còn mong manh, bất chấp những nỗ lực đáng kể của Ukraina và cộng đồng quốc tế”. Người đại diện của Ukraina nói rằng Kiev sẵn sàng phù hợp với Hiệp định Minsk tổ chức bầu cử địa phương và thực hiện cải cách hiến pháp, phân cấp trong nước, những cái mà được ưu đãi đối với quyền hạn và trách nhiệm của chính quyền địa phương lớn hơn. Tuy nhiên, ông cho biết, để đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực này đòi hỏi phải có một nền tảng vững chắc về an ninh.

Trong số những trở ngại đến việc giải quyết các cuộc xung đột đại diện cho Ukraina Elchenko cho là “phần biên giới Ukraina-Nga không được kiểm soát”, mà “cho phép Nga tiếp tục bổ sung vũ khí và nhân lực cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp “.

Ngài đại diện Elchenko thúc giục Nga thả tất cả các con tin và người bị giam giữ bất hợp pháp, bao gồm cả những người Ukraina, đang ở Nga là tù nhân chính trị.

Đại sứ David Pressman, đại diện Mỹ tại Liên hiệp quốc về các vấn đề chính trị đặc biệt, đã tuyên bố tại Hội đồng Bảo an rằng sự gia tăng bạo lực ở phía Đông của Ukraina đang gây ra mối quan tâm ngày càng tăng của Hoa Kỳ.

Đại diện thường trực của Vương Quốc Anh tại Liên hiệp quốc, Matthew Rycroft nói rằng “việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraina chưa có tiến bộ ”  và thêm rằng Nga phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo các thỏa thuận Minsk.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã giải thích sự gia tăng căng thẳng trong khu vực OSCE bởi sự từ chối phát triển hợp tác giữa “một số quốc gia”. Thay vào đó, theo ông Churkin, đã xảy ra “lật đổ chế độ bằng bạo lực vũ trang” ở Ukraina, với sự tham gia của “một số thành viên” của tổ chức. Theo đại diện của Liên bang Nga, Crưm đã trở thành một phần của Nga là do ý nguyện của dân cư bán đảo.

N.V (theo seo-top-news)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Steinmeier ở LHQ: xâm lược của Nga tại Ukraina đã mang lại tai họa của chiến tranh trong lòng Châu Âu”:

 1. Cao Nam viết:

  Việc can thiệp của Nga vào Ucraina là quyết định vừa cảm xúc, vừa trái tim và vừa lý trí của Putin. Cảm xúc giận dữ dâng trào vì giá trị phương Tây xâm thực ngay trong “ranh giới đỏ” của Nga; trái tim vì lịch sử và cảm nhận “sự phản bội”; và lý trí vì an ninh truyền thống Nga bị đe doạ, hay mềm mại hơn, con đường khôi phục sức mạnh Nga – Liên Xô bị phá sản. Với sự hỗn tạp đó, Putin đã trà đạp khuôn khổ quốc tế về tôn trọng tuyệt đối chủ quyền quốc gia các nước – vốn là nền tảng hoà bình thế giới và cho quân chiếm đóng, thôn tính Crime. Nhưng, dù giỏi, tầm tư duy chiến lược đến mấy, Putin cũng không thể tưởng tượng được hậu quả quyết định của mình lại tàn phá nước Nga ghê gớm như vậy, đồng thời reo rắc nỗi lo sợ cho châu Âu về đế chế độc tài Nga trỗi dậy. Dự báo, nếu không trao trả Crime, tức tiếp tục chính sách sức mạnh, Nga sẽ vẫn còn bị cô lập, cấm vận; lúc đó, Putin sẽ khó kiểm soát hành vi, và đây là trách nhiệm của dân tộc Nga trước tổ tiên và nhân loại.

  1. Martha viết:

   Thanks , I have recently been looking for information about this topic for a while and yours is the greatest I have discovered so far. But, what concerning the conclusion? Are you certain about the source?|What i do not realize is actually how you are not actually a lot more neftoy-aavlred than you may be now. You’re so intelligent.

  2. givenchy.com viết:

   Yes, Finn…this will be my third winter in Salt Lake…the first one had record snow-falls…and last year we had very little…and I think you’re right…those of our species who are in the position to make serious changes, seem to be interested in their own monetary gain…and seem to often share a mindset that they’re going to live somewhere better when they’re no longer living on this planet, so it doesn’t matter how bad it gets here…but that might be a completely different topic altogether!

  3. mi-as da un croseu in ficatam titluri de unificatsa nu ma fac iar de cacatam pus masinaria la vodcatnu se mai poarta saniutase poarta vinulana spune sa ne invete bute crestinismulare dreptate. masina de vodcat-iar m-a calcatflaringa, almagar, mergina, prehame si slemcat !

  4. cheap coral viết:

   I got what you intend, thankyou for posting .Woh I am lucky to find this website through google. “Being intelligent is not a felony, but most societies evaluate it as at least a misdemeanor.” by Lazarus Long.

 2. Pham Quang Dung viết:

  Rất tiếc Putin đã chọn con đường này từ lâu rồi bạn ạ, vì thế bao năm sau Liên xô sụp đổ, cả Nga và Ukraina đều không muốn phát triển sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng, máy móc, thiết bị , nông nghiệp,… công nghệ cao dù ai cũng biết đây là con đường duy nhất để dân giàu, nước mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề