Putin đặt thành phố cổ tại Crimean dưới sự kiểm soát của liên bang sau vụ bê bối

MOSCOW (AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy đặt khu vực trong bán đảo Crimea, nơi ông đã ca ngợi là biểu tượng tinh thần thiêng liêng nhất của đất nước, nằm dưới sự kiểm soát của liên bang sau vụ bê bối của người đứng đầu do ông hậu thuẫn.
Điện Kremlin nói rằng Putin đã ra lệnh cho thành phố Chersonesus của Hy Lạp cổ đại phải dưới sự giám sát của liên bang. Thành phố cổ nằm trên bờ Biển Đen tại vùng ngoại ô Sevastopol trên bán đảo Crimea của Ukraina mà Nga sáp nhập vào năm ngoái.
Sau khi người được Putin bổ nhiệm làm Thống đốc Sevastopol, vào tháng trước Thống đốc khu vực này đã bổ nhiệm một linh mục Chính thống giáo Nga là giám đốc bảo tàng Chersonesus, một động thái làm thúc đẩy công khai sự chỉ trích khi cho rằng người quản lý được bổ nhiệm không đủ trình độ và kinh nghiệm.
Trong khi giới thiệu giám đốc mới với những nhân viên trong bảo tàng, Thống đốc Sergei Menyailo, báo cáo đã tìm ra cách đối phó với các cuộc biểu tình bằng diễn đạt “tôn giáo luôn luôn đối phó với khoa học”, một nhận xét bị mạng xã hội Nga nhạo báng. Menyailo khẳng định rằng đề nghị của ông về sự bổ nhiệm người đứng đầu bảo tàng được Moscow ủng hộ mặc dù một số quan chức tại Thủ đô Nga ngăn cản.
Cố vấn của Putin về các vấn đề văn hóa, Vladimir Tolstoy, một hậu duệ của nhà văn Leo Tolstoy, là một trong số những người chỉ trích quyết định của thống đốc khi nói rằng giám đốc bảo tàng phải là một người chuyên nghiệp.
Hãng tin Interfax dẫn lời ông Tolstoy nói rằng Bộ Văn hóa sẽ phụ trách Chersonesus và là cơ quan chọn ra giám đốc của khu vực này.
Các cuộc khai quật tại Chersonesus được Nga Hoàng tiến hành vào năm 1827. Thành phố này được Unesco công nhận là di sản của thế giới.
Thành phố được thành lập bởi thực dân Hy Lạp khoảng 2.500 năm về trước và sau này trở thành một phần của Đế quốc Byzantine. Người cai trị Kievan Rus, Prince Vladimir đã được rửa tội tại đây năm 988, do đó mở đường cho Thiên Chúa hóa của Kievan Rus’.
Putin đã ca ngợi tầm quan trọng về tâm linh của Chersonesus đối với Nước Nga, ông nói về sự thiêng liêng đối với tín đồ Cơ đốc Chính thống Nga cũng giống như Temple Mount trong Jerusalem đối với Người Do Thái và Tín đồ Hồi giáo.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề