Iran sẽ cấm cửa các chuyên gia Hoa Kỳ trong đoàn thanh tra hạt nhân của LHQ

Tehran, Iran (AP) – Iran sẽ không cho phép các thanh sát viên Mỹ hoặc Canada trong cơ quan giám sát hạt nhân LHQ đến thị sát cơ sở hạt nhân của mình, một quan chức tuyên bố trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình nhà nước hôm thứ Năm.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết sẽ chỉ cho phép các thanh sát viên từ các quốc gia có quan hệ ngoại giao với họ. Các nhận xét trước đó trong một cuộc họp hôm chủ nhật giữa các nghị sĩ không được tiết lộ.

“Cơ quan giám sát hạt nhân LHQ không được gửi thanh tra viên của Mỹ và Canada đến Iran. Yêu cầu này đã được đề cập trong thỏa thuận đàm phán: Các thanh tra phải từ các quốc gia có quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.” Araghchi nói.

Ông cũng cho biết thanh tra của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ không có quyền truy cập vào “tài liệu nhạy cảm và quân sự.”

Iran và các cường quốc đã đạt được một thỏa thuận lịch sử hồi đầu tháng này, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế. Các quốc gia phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Iran đang theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc nghiên cứu hạt nhân dành cho dân sự, tuy nhiên Tehran đã bác bỏ cáo buộc này trong đó nhấn mạnh các hoạt động trong chương trình hạt nhân hoàn toàn vì mục đích dân sự và hòa bình.

Mỹ và Iran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 và cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran. Canada đã đóng sứ quán tại Tehran và đình chỉ quan hệ ngoại giao vào năm 2012.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề