CIA: Nga đã can thiệp giúp Trump thắng cử

Theo kết luận của CIA, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 để giúp ông Donald Trump đắc cử và làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử Mỹ. Theo tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Sáu.

Trích dẫn thông báo của các quan chức Mỹ trong đó cho biết, cơ quan tình báo đã xác định các cá nhân có liên hệ với chính phủ Nga đã cung cấp hàng ngàn email bị hack từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ và những người khác, bao gồm cả Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cho WikiLeaks.

Theo mô tả của các quan chức về những cá nhân này, họ nằm trong một phần các hoạt động rộng lớn của Nga để có lợi cho ông Trump và làm giảm cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử của bà Clinton.

“Đánh giá của cộng đồng tình báo nêu rõ mục tiêu của Nga ở đây là ủng hộ ứng cử viên Trump thắng cử,” Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết. “Đây là quan điểm chung của cộng đồng tình báo.”

Bài viết cho biết, chính thức đã được thông báo từ một bài thuyết trình tình báo của CIA trước các Thượng nghị sĩ.

Báo cáo của CIA được trích dẫn bằng chứng từ nhiều nguồn và rõ ràng Trump thắng cử là thắng lợi của Nga.
Trong tháng Mười, chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga thực hiện một chiến dịch tấn công mạng nhắm vào Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 08 tháng mười một.

Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về hậu quả đối với các cuộc tấn công này tuy nhiên các quan chức Nga đã phủ nhận tất cả những cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Phát ngôn viên của CIA cho biết cơ quan này không có bình luận về thông tin trên.

Trump nói ông không thuyết phục Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công không gian mạng và nhóm chuyển giao của ông đã đưa ra tuyên bố về “tuyên bố của sự can thiệp nước ngoài trong các cuộc bầu cử Mỹ” vào thứ Sáu nhưng không trực tiếp lý giải vấn đề này.

Các email bị hack bị WikiLeaks đăng tải mà một đòn gây rối cho chiến dịch của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống.

Bản báo cáo của CIA đã tóm tắt một đánh giá chính thức của tất cả 17 cơ quan tình báo Mỹ. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết vẫn còn những bất đồng nhỏ giữa các quan chức tình báo về việc đánh giá vì một số câu hỏi chưa được trả lời.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange trả lời trong một cuộc phỏng vấn truyền hình rằng chính phủ Nga không phải là nguồn gốc của các email.

Trong một thông tin khác cho biết Tổng thống đắc cử Trump không muốn nhận nhiều bản tin tình báo dành cho tổng thống mỗi ngày.

PDB (President’s Daily Brief)  là bản báo cáo thuộc hàng tối mật, do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia phối hợp với các cơ quan tình báo tối cao của Mỹ như CIA, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia… thu thập thông tin trên khắp toàn cầu.

PDB giúp ông Trump, cũng như các tổng thống Mỹ khác, nắm bắt nhanh những diễn biến mới nhất về tình hình an ninh khắp nước Mỹ và tất cả các nước trên thế giới, trước khi ông bắt đầu một ngày làm việc.

Thế nhưng, thay vì nhận bản tin tình báo mỗi buổi sáng như tất cả các tổng thống Mỹ và tổng thống mới đắc cử khác, ông Trump yêu cầu chỉ nhận trung bình 1 bản tin hàng tuần và ông Trump yêu cầu bản tin này không nói về Nga và Iran.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề