Bí thư Đinh La Thăng nói chuyện bò sữa với bà Mai Kiều Liên

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý “chuyển nông dân thành cổ đông Vinamilk”, bà Mai Kiều Liên nói gì?

Chiều 1-3, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM kiểm tra việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, sau khi nghe bà Mai Kiều Liên – Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk – nói về phương hướng hỗ trợ nông dân, đã gợi ý: Vì sao Vinamilk không chuyển nông dân thành cổ đông của mình luôn đi, cho nông dân góp bò như là góp vốn…
Bà Mai Kiều Liên cho biết trước đây khi cổ phần hóa năm 2003, đã cho nông dân mua tham gia cổ phần, thực hiện rất đúng, thậm chí có ưu đãi giảm 30% mệnh giá. Khi đấy, cán bộ công nhân của Vinamilk mua 10.000 đồng/cổ phần còn nông dân chỉ mua có 7.000 đồng/cổ phần thôi. Lúc đấy bà con nói không có tiền, Vinamilk đứng ra liên hệ ngân hàng, bảo lãnh cho bà con mua cổ phần. Nông dân có mua, tham gia đông đủ.
Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu Vinamilk có giá thì bà con nông dân bán ngay và bán hết luôn. Đến bây giờ chắc không còn nông dân cầm cổ phiếu Vinamilk nữa. Hồi đó mà nông dân chịu giữ cổ phần thì đến nay khỏi nuôi bò cũng sống khỏe rồi!
Ngoài ra, bà Liên chia sẻ khó khăn trong việc góp vốn bằng bò sữa. “Bây giờ mà nói cho nông dân tham gia thành cổ đông của Vinamilk, góp vốn bằng bò sữa, thì phải xem đàn bò của họ chất lượng ra sao. Chứ mà bò của họ năng suất có 12 lít sữa/con/ngày thì làm sao mà chúng tôi cạnh tranh cho nổi với thế giới! Mặt khác, Vinamilk nay có nhiều cổ đông, có cả cổ đông nước ngoài, làm việc minh bạch, rõ ràng, phải có lợi cho công ty thì họ mới chấp nhận. Làm sao thẩm định giá trị con bò, giá trị vốn góp như thế nào…”.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đặt vấn đề Vinamilk làm sao để kéo giá thành sản xuất sữa xuống cho bà con nông dân được lợi?
Bà Mai Kiều Liên cho biết Vinamilk thu mua sữa từ 8.000 hộ nông dân trên cả nước. Vinamilk đi khảo sát từng hộ, chỉ cho họ thấy những con bò nào mà giống quá cũ, năng suất quá thấp, yêu cầu họ thay đàn hoặc dùng con giống do Vinamilk cung cấp, năng suất ít nhất 20 lít sữa/con/ngày, chứ còn 12-13-15 lít sữa/con/ngày thì không thể cạnh tranh nổi. Bò của Vinamilk cho 28 lít/con/ngày, gần bằng thế giới. Bò New Zealand cũng đến 30 lít/con/ngày. Vinamilk cũng khuyến khích các hộ nông dân nâng đàn hoặc nhiều hộ liên kết với nhau để tăng hiệu quả chăn nuôi bò sữa. Nhiều người bảo lập hợp tác xã nhưng thôi, tuy thêm việc vất vả nhưng Vinamilk vẫn cố gắng trực tiếp làm chứ thêm hợp tác xã là lại thêm một tầng nấc nữa.
Một vấn đề khác ảnh hưởng đến chi phí chăn nuôi bò sữa là giá thức ăn quá cao. Năm nay Vinamilk bắt đẩu triển khai, ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn gia súc để họ sản xuất theo công thức của Vinamilk. Vinamilk sẽ giao thức ăn gia súc này cho bà con nông dân. Bà con không phải trả bằng tiền mà sẽ trả bằng sữa. Như vậy giá cám giảm xuống 600-700 đồng/kg, tác động đến giảm giá thành cho bà con nông dân.
Trước đó, trong báo cáo về sức cạnh tranh của Vinamilk, bà Mai Kiều Liên khẳng định Vinamilk có sự phát triển vượt bậc, ngay khi còn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đã là đơn vị có tỉ suất lợi nhuận cao nhất. Có nhiều đơn vị như Vinamilk, cũng 100% vốn nhà nước nhưng nay đã không còn nữa, còn Vinamilk vẫn đứng vững và cạnh tranh tốt trong ngành.
Có những bài học mà bà Mai Kiều Liên chia sẻ: Chúng tôi không liên doanh. Chúng tôi khẳng định chúng tôi làm được thì nhất định không liên doanh. Mình mua những công nghệ mới mà thế giới đang có, mình đón đầu mua lấy mà áp dụng… Doanh số từ vài trăm triệu, đến năm ngoái đã đạt 41.000 tỉ đồng, xuất khẩu năm 2015 đạt 240 triệu USD, cân đối xuất – nhập trong hai năm tới sẽ xuất siêu.
QUỲNH NHƯ (plo.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề