Tết Việt

Tết đến xuân về, hạnh phúc nhất là được xum vầy bên quê hương, cha mẹ, gia đình. Chả thế mà dù có phải tàu phà xe cộ đường xa chật chội. Ai cũng cố gắng thu xếp để Tết được trở về.

Tết Việt có ý nghĩa trong việc bắt đầu và kết thúc trong tổng hoà của qui luật thời gian, công việc và là thời điểm để người ta được chậm rãi để tận hưởng tình thân.

Xem ra cuộc đời không dài như người ta vẫn tưởng, trong nỗi buồn vui, trong bon chen kiếm tìm, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoảnh mặt nhìn lại mới thấy mọi thứ đi qua nhanh quá. Thời gian có thể bôi xoá, có thể san phẳng tất cả, trừ thân thuộc là quê hương bản quán và tình thân máu mủ ruột rà.

Ta đã từng đi qua bao nhiêu miền đất lạ phồn hoa nhưng không nơi nào kí ức đậm sâu bằng,quê hương, mái tranh nghèo nơi quê cha đất tổ.

Bao nhiêu người đàn bà, đàn ông đặt chân vào trái tim ta, cũng không có người đàn bà nào ta yêu bằng mẹ, bằng cha của mình. Tình thâm là thế đấy.

Mỗi người mỗi cuộc đời, kẻ giàu người khó, phàm ai sinh ra cũng có một quê hương, có mẹ có cha. Cách thức đón Tết của mỗi người mỗi khác, nhưng thời khắc Giao thừa thiêng liêng ai ai cũng hướng lòng mình về với gia đình, cha mẹ. Tết là thời điểm để dành những yêu thương cho người thân thuộc của mình.

Tết Việt và người Việt trước nay vẫn thế, ba trăm sáu mươi nhăm ngày trong cuộc đời của biết bao thế hệ, những ngày cận kề Tết cũng vẫn tất bật âu lo, tất cả mọi điều chỉ dừng lại chậm rãi trong mâm cơm chiều Tất niên đầm ấm xum vầy.

Đàn bà Việt ngày Tết vất vả với cỗ bàn bát đĩa, đàn ông Việt ngày Tết tối mặt trong các bữa nhậu liên miên… mùng hai hóa vàng nhà ngoại.. mùng ba hóa vàng nhà nội…lịch nhậu Tết nhà em thằng cọc chèo bạn của cô người yêu cũ ngày xưa…ôi thôi có được ba ngày Tết, nhậu nhậu triền miên, nhắm mắt vẫn mơ mở tin nhắn là thấy hẹn nhậu….

Tết Việt mình vui lắm lắm thay và cũng nhọc nhọc lắm thay..

”Em ơi mùa xuân đến rồi đó, xuân bẩu rằng Tết mệt đàn bà
Em ơi mùa xuân nói gì đó, xuân bẩu rằng nhậu mụ cả người…

Loan Nguyễn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề