Iran đe dọa sẽ bắn hạ 2 máy bay Hải quân Mỹ gần vịnh Ba Tư

Thứ Bảy tuần trước  Iran đe dọa sẽ bắn hạ hai máy bay do thám của Hải quân Hoa Kỳ đang bay gần lãnh thổ Iran, ba quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với Fox News hôm thứ Hai.

Theo các quan chức này cho biết máy bay tuần thám gồm một chiếc P-8 Poseidon cùng với 9 thành viên phi hành đoàn và một chiếc EP-3 Eries với khoảng hai chục thành viên phi hành đoàn đang làm nhiệm vụ trinh sát ở eo biển Hormuz và Vịnh Oman, cách bờ biển Iran 13 dặm. Theo luật hàng hải lãnh hải Iran chỉ ra 12 hải lý tính từ bờ biển trong khi đó quân đội Iran cảnh báo “nếu hai máy bay không thay đội hành trình sẽ đối diện với nguy cơ bị bắn hạ”.

Một quan chức nói trên Fox News rằng máy bay đã bỏ qua các cảnh báo, vì họ đang ở không phận quốc tế chỉ gần lãnh thổ Iran. Theo vị quan chức này nói phía Hoa Kỳ muốn kiểm tra phản ứng của Iran và bất kỳ khi nào đe dọa bắn hạ ai đều được coi là hành động thiếu chuyên nghiệp. Báo cáo tình báo cho thấy Iran không có bệ phóng tên lửa trong khu vực lúc cảnh báo.

Trong tháng Tám, đã có ít nhất là năm sự cố giữa tàu Hải quân Hoa Kỳ và các tàu thuyền của Iran ở vùng Vịnh Ba Tư, trong lần căng thẳng nhất tàu Hải Quân Mỹ đã bắn chỉ thiên để cảnh cáo tàu Iran.

Đức Dũng (theo Theweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề